Liên kết để phát huy thế mạnh từng vùng

Sản lượng thép xây dựng tăng kỉ lục
Năm 2015: “Nóng” vấn đề quản lý chung cư
Người mua nhà hưởng lợi từ quy định mới
. Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Đỗ Đức Duy đánh giá cao Sở Xây dựng TPHCM và Sở Xây dựng các tỉnh vùng kinh tế trọng điểm phía Nam đã xây dựng chương trình liên kết phát triển VLXD trong vùng. Dịp này, Sở Xây dựng TPHCM cũng trao cờ đăng cai tổ chức Hội nghị sơ kết 2 năm chương trình liên kết phát triển VLXD của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam năm 2016 cho Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai. Thứ trưởng Đỗ Đức Duy mong muốn, các tỉnh trong vùng đẩy mạnh chương trình liên kết, cũng như triển khai đồng bộ các giải pháp tăng cường quản lý nhà nước về VLXD, kiểm soát về phát triển VLXD theo quan điểm khai thác và sử dụng hợp lý tài nguyên. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Đỗ Đức Duy phát biểu tại Hội nghị tổng kết chương trình khảo sát VLXD của 7 tỉnh vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

(Xây dựng) – Đây là nhận định của Thứ trưởng Bộ Xây dựng Đỗ Đức Duy tại Hội nghị tổng kết chương trình khảo sát VLXD và sơ kết 1 năm chương trình liên kết phát triển VLXD của 7 tỉnh thành trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, diễn ra tại Sở Xây dựng TPHCM sáng 18/12.
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Đỗ Đức Duy phát biểu tại Hội nghị tổng kết chương trình khảo sát VLXD của 7 tỉnh vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.
135 mỏ khoảng sản làm VLXD
Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Đỗ Đức Duy đánh giá cao Sở Xây dựng TPHCM và Sở Xây dựng các tỉnh vùng kinh tế trọng điểm phía Nam đã xây dựng chương trình liên kết phát triển VLXD trong vùng.
Chương trình được thể hiện qua công tác tuyên truyền phổ biến các thông tin cơ chế chính sách, quy hoạch về VLXD, quy hoạch về khai thác khoáng sản các quan điểm, các chỉ tiêu chủ yếu và nhất là cơ chế chính sách ưu đãi để thu hút phát triển VLXD ở trong vùng.
Kết quả chương trình khảo sát, thu thập thông tin về nguồn nguyên liệu của 7 tỉnh thành là Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An, Tiền Giang và TPHCM nhằm phục vụ công tác quản lý nhà nước và tài liệu kham khảo cho các doanh nghiệp.
Theo đó, 7 tỉnh thành đã có 135 mỏ khoáng sản làm VLXD với 52 chủng loại VLXD tiêu biểu thế mạnh sản xuất và tiêu thụ từ 171 doanh nghiệp. Bên cạnh đó, 135 khu kinh tế, khu công nghiệp, cụm công nghiệp thu hút sản xuất VLXD cùng 12 chính sách ưu đãi thu hút đầu tư phát triển VLXD của các tỉnh thành.
“Đây là thành công đầu tiên của chương trình liên kết. Bên cạnh đó, chương trình cũng đã hỗ trợ các doanh nghiệp, các nhà đầu tư phát triển VLXD, cũng như các doanh nghiệp sử dụng VLXD dưới nhiều hình thức phù hợp.
Đồng thời, chương trình cũng đã xây dựng và công bố thông tin về VLXD, khoáng sản làm VLXD, cũng như tiềm năng lợi thế chính sách thu hút của các tỉnh thành trong vùng. Bởi nếu muốn phát triển thị trường mà không có thông tin thì doanh nghiệp không thể đưa ra chính sách, định hướng phát triển phù hợp để đầu tư phát triển.
Đặc biệt là triển khai có hiệu quả chương trình phát triển vật liệu xây không nung (VLXKN) trong vùng, trong đó có lộ trình xóa bỏ lò gạch thủ công mà tiên phong đi đầu là TPHCM và Bình Dương.
Qua đó thể hiện quyết tâm cao của lãnh đạo chính quyền địa phương và cơ quan quản lý ngành, cũng như sự nhiệt tình hưởng ứng của các doanh nghiệp. Tuy nhiên vẫn còn những hạn chế và một số địa phương chưa thực sự quan tâm và đầu tư đúng mức cho việc thực hiện chương trình liên kết thúc đẩy phát triển VLXKN”, Thứ trưởng Duy đánh giá.
Sử dụng tài nguyên hiệu quả và thân thiện môi trường

Sự hồi sinh hay trở lại thời kỳ “bong bóng”?

Trong bối cảnh đó, có nhiều ý kiến lo ngại liệu với lượng căn hộ phân khúc cao cấp như hiện nay, thị trường có tiếp tục lâm vào tình trạng thừa cung, thiếu cầu do sản phẩm vượt quá khả năng của người có nhu cầu thực như cách đây mấy năm?
Phối cảnh dự án khu phức hợp căn hộ cao cấp The Goldview.


Theo Thứ trưởng Đỗ Đức Duy, thời gian qua, ngành xây dựng đã nỗ lực cố gắng tăng cường quản lý phát triển VLXD và đã đạt được những kết quả quan trọng. Mục tiêu quan điểm là đảm bảo khai thác hợp lý, sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên, nâng cao năng suất chất lượng sản xuất VLXD và bảo vệ môi trường.
Đặc biệt, 5 năm trở lại đây chúng ta đã thực hiện quản lý VLXD bằng quy hoạch và kế hoạch theo quy hoạch phát triển VLXD trên toàn quốc và quy hoạch của các địa phương.
Cùng đó, các giải pháp về đổi mới công nghệ, tăng cường quản lý từ sản xuất kinh doanh, xuất khẩu tới tiêu dùng và sử dụng hiệu quả đạt chất lượng cao. Chính vì vậy, thời gian qua chúng ta luôn luôn giữ được sự bình ổn của thị trường VLXD chủ yếu như xi măng, gạch ốp lát, kính xây dựng, sứ vệ sinh…
Bên cạnh đó, xu thế sử dụng vật liệu mới, vật liệu thân thiện môi trường đã trở thành xu thế khá phổ biến, lĩnh vực này cũng phát triển và từng bước đi vào cuộc sống, nổi bật trong đó là chương trình phát triển VLXKN theo quyết định 567 của Chính phủ.
Thứ trưởng Đỗ Đức Duy mong muốn, các tỉnh trong vùng đẩy mạnh chương trình liên kết, cũng như triển khai đồng bộ các giải pháp tăng cường quản lý nhà nước về VLXD, kiểm soát về phát triển VLXD theo quan điểm khai thác và sử dụng hợp lý tài nguyên. Đẩy mạnh đổi mới công nghệ quy trình sản xuất để có sản phẩm tiết kiệm năng lượng thân thiện môi trường với chất lượng cao và giá thành hợp lý.
Sở Xây dựng tiếp tục phổ biến hướng dẫn thực hiện có hiệu quả các văn bản quy phạm pháp luật, cũng như các cơ chế chính sách về quản lý phát triển VLXD. Bên cạnh đó, tham mưu cho các tỉnh thành rà soát điều chỉnh bổ sung các quy hoạch, kế hoạch phát triển VLXD trên địa bàn, cũng như điều chỉnh bổ sung những chính sách phù hợp với điều kiện thực tế để thu hút phát triển VLXD thân thiện và tiết kiệm năng lượng.
“Kiên quyết thực hiện lộ trình xóa bỏ lò gạch thủ công, cũng như tích cực thực hiện phát triển VLXKN từ việc tuyên truyền cung cấp thông tin cho các doanh nghiệp sản xuất cũng như doanh nghiệp sử dụng VLXKN.
Đặc biệt, là khâu thẩm định thiết kế dự án đã sử dụng theo nội dung Thông tư 09 của Bộ Xây dựng về quy định sử dụng VLXKN và kiên quyết thực hiện. Tăng cường quản lý chất lượng VLXKN cũng như quản lý VLXD khác phải cân đối cung cầu trên địa bàn”, Thứ trưởng Duy nhấn mạnh.
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Đỗ Đức Duy tặng Bằng khen của Bộ Xây dựng cho các đơn vị, cá nhân có đóng góp vào sự phát triển bền vững của ngành VLXD
Tại Hội nghị, Bộ Xây dựng cũng tặng Bằng khen cho các Sở Xây dựng và doanh nghiệp có đóng góp tích cực trong chương trình khảo sát thu thập thông tin về nguồn nguyên liệu là thế mạnh của 7 tỉnh thành.
Ông Trần Trọng Tuấn – Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM (trái) trao cờ đăng cai tổ chức Hội nghị sơ kết năm 2016 cho ông Nguyễn Thanh Lâm – Phó Giám đốc Sở Xây dựng Đồng Nai.
Dịp này, Sở Xây dựng TPHCM cũng trao cờ đăng cai tổ chức Hội nghị sơ kết 2 năm chương trình liên kết phát triển VLXD của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam năm 2016 cho Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai. Cao Cường

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0