Ứng dụng đá tự nhiên trong các công trình quốc gia

Căn hộ VinCity tân hưởng không gian sống khác biệt
PHÍ QUẢN LÝ TẠI SAFIRA KHANG ĐIỀN CÓ ĐIỂM GÌ CẦN LƯU Ý
An toàn mua nhà ở được đảm bảo bằng ‘giá’
. Qua một số công trình ứng dụng đá tự nhiên trong các công trình quốc gia quan trọng nêu trên, có thể thấy, trình độ quản lý dự án và chất lượng thi công ốp lát đá tự nhiên của các nhà thầu đá tự nhiên Việt Nam đã và đang không ngừng được nâng cao, đáp ứng tốt các tiêu chuẩn xây dựng và tính thẩm mỹ. Trải qua hàng nghìn năm, đá tự nhiên vẫn giữ được ví trí độc tôn, không thể thay thế trong các công trình kiến trúcvà gắn liền với sự phát triển của các nền văn minh khác nhau. Theo ông Tống Văn Nga – Chủ tịch Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam thì đá tự nhiên có được vị thế vững chắc so với các vật liệu xây dựng khác là bởi đá tự nhiên có nhiều ưu điểm vượt trội. “Đó là vẻ đẹp tự nhiên duy nhất của mỗi đường vân đá mà không một loại vật liệu nhân tạo sản xuất công nghiệp nào có thể có được

(Xây dựng) – Không phải ngẫu nhiên mà đá tự nhiên được gọi là vật liệu xây dựng “kinh điển” của thế giới. Trải qua hàng nghìn năm, đá tự nhiên vẫn giữ được ví trí độc tôn, không thể thay thế trong các công trình kiến trúcvà gắn liền với sự phát triển của các nền văn minh khác nhau. Đến nay, đá tự nhiên vẫn là một trong số ít vật liệu xây dựng truyền thống không thể thay thế được trong ngành xây dựng.
Kim tự tháp Ai Cập được xây dựng bằng các khối đá tự nhiên
Theo ông Tống Văn Nga – Chủ tịch Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam thì đá tự nhiên có được vị thế vững chắc so với các vật liệu xây dựng khác là bởi đá tự nhiên có nhiều ưu điểm vượt trội.“Đó là vẻ đẹp tự nhiên duy nhất của mỗi đường vân đá mà không một loại vật liệu nhân tạo sản xuất công nghiệp nào có thể có được. Bên cạnh đó, sự đa dạng về màu sắc, kiểu vân hoa đá sang trọng và đẹp mắt, mang đến nhiều lựa chọn cho người sử dụng. Không những thế, đá tự nhiên dễ dàng ứng dụng vào nhiều hạng mục nội ngoại thất khác nhau như sàn, tường, cầu thang, bàn bếp, nhà vệ sinh, bể bơi, trang trí. Loại vật liệu này còn rất bền vững với thời gian.” -ông Nga cho biết thêm.
Tại Việt Nam, đá tự nhiên ngày càng được sử dụng rộng rãi trong các công trình sang trọng, tinh tế như các khách sạn, khu nghỉ dưỡng, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, biệt thự cao cấp…Đây cũng là vật liệu được lựa chọn để ốp lát hoàn thiện nhiều công trình quốc gia quan trọng của đất nước chúng ta.
Ðược khởi công từ tháng 11/2004 và hoàn thành vào tháng 11/2006, Trung tâm Hội nghị Quốc gia là một trong những toà nhà đa năng hiện đại, hoành tráng với kiến trúc độc đáo kết hợp giữa tính dân tộc và hiện đại. Công trình được thiết kế hài hoà trong một khuôn viên cây xanh có tính cách điệu, tượng trưng cho truyền thống của người Việt. Lớp mái dạng hình lượn sóng đặc biệt tạo nên một cảnh quan khá hùng vĩ.
Tổng cộng đã có 34.000 m² đá tự nhiên các loại được sử dụng để ốp lát sàn, tường, cầu thang, các khu vực nhà vệ sinh trong Trung tâm Hội nghị Quốc gia.
Nằm tại khu vực trung tâm của Hà Nội, một địa điểm đẹp, nơi tập trung nhiều công trình mang giá trị lịch sử được xây dựng từ thời Pháp thuộc như Nhà hát lớn, Bảo tàng lịch sử… và những công trình mới khác như Khách sạn Opera Hilton, trụ sở Bộ Tài chính, Sun Red River…Trung tâm Thông tấn Quốc giađược xem là có một ví trí đắc địa.
Tòa nhàTrung tâm Thông tấn Quốc gia sử dụng đá tự nhiênCrema Marfil để ốp trang trí cho diện tích mặt tiền của 2 tầng đầu tiên. Crema Marfil là đá Marble Tây Ban Nha có màu kem tươi sáng, được các kiến trúc sư trên toàn thế giới ưa chuộng sử dụng trong các hạng mục nội ngoại thất.
Công trình Nhà Quốc hội có diện tích sàn trên 60.000 m2, có chiều cao 39 m, kiến trúc hình vuông.Thiết kế công trình Nhà Quốc hội đã đạt Giải thưởng Lớn – giải thưởng Kiến trúc Quốc gia năm 2014 do Hội Kiến trúc sư Việt Nam trao tặng. Gần 50.000 m2 đá tự nhiên các loại đã được sử dụng để ốp lát các hạng mục như sàn, tường, cột, cầu thang, mặt tiền, tam cấp, sân.

Luật Kinh doanh BĐS 2014: Giờ G đã điểm?

Từ ngày 1/7, Luật Kinh doanh Bất động sản 2014 bắt đầu có hiệu lực nhưng vẫn còn nhiều vấn đề xung quanh mối quan hệ “tay ba” giữa người mua nhà, ngân hàng và nhà phát triển bất động sản (BĐS), được quy định tại Điều 56.
Cấp tập bảo lãnh
Ngay từ cuối tháng 5/2015, các doanh nghiệp (DN) BĐS trên địa bàn TP.HCM bắt đầu chuẩn bị cho việc thực hiện Điều 56, Luật Kinh doanh BĐS 2014.
Đầu tiên là Tập đoàn Novaland đã ký kết với Ngân hàng VPBank, nhằm hợp tác bảo lãnh, cam kết thực hiện bảo lãnh cho người mua nhà đối với các dự án mà tập đoàn đang triển khai (dự án hình thành trong tương lai), trước mắt là dự án khu phức hợp The Sun Avenue (đường Mai Chí Thọ, Q.2), The Tresor, River Gate (Q.4) và Lucky Palace (Q.6).
Ít lâu sau, trong buổi ra mắt dự án căn hộ The Art Village (Q.9), Công ty TNHH Xây dựng Kinh doanh Nhà Gia Hòa đã kết hợp với Ngân hàng Vietbank bảo lãnh cho khách hàng mua nhà tại dự án này.
Và mới đây nhất, Ngân hàng xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) và công ty CP Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền đã ký kết hợp tác bảo lãnh cho người mua nhà tại các dự án Mega Residence, Mega Ruby và Mega Village (Q.9).
Công ty CP Đầu tư Thảo Điền cũng đã được Ngân hàng Techcombank bảo lãnh dự án Masteri Thảo Điền (Q.2) và Công ty Sacomreal được các ngân hàng OCB, ACB và HDBank bảo lãnh dự án Jamona City (Q.7).
Trong khi đó, theo chia sẻ của ông Nguyễn Đình Trung, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Hưng Thịnh Corp, mới đây, một ngân hàng thương mại đã đề nghị bảo lãnh các dự án nhà ở do Hưng Thịnh đầu tư.
Còn đại diện Công ty CP Đầu tư Nam Long cũng cho biết, DN đang tiến hành hoàn tất các thủ tục kết hợp với ngân hàng để bảo lãnh cho người mua nhà tại những dự án mà Nam Long phát triển.
Về cơ bản, việc bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai là hệ quả tất yếu để bảo vệ người mua, không đi vào “vết xe đổ” của nhiều dự án trước đây, giúp thị trường BĐS ngày một minh bạch và phát triển bền vững.
Trong giai đoạn thị trường đóng băng, kể từ 2008 – 2014, một số chủ đầu tư huy động vốn của khách hàng thông qua các hợp đồng góp vốn, cam kết, hứa hẹn, không có sự ràng buộc pháp lý, sau nhiều năm chờ đợi, người mua phải ngậm ngùi phó mặc cho chủ đầu tư, điển hình như dự án căn hộ Petro Vietnam Landmark (Q.2), đã gần 5 năm trôi qua nhưng người mua vẫn chưa được bàn giao căn hộ.
Đối với các nhà phát triển BĐS có tiềm lực tài chính thì việc ký kết với ngân hàng để bảo lãnh cho người mua không phải là rào cản lớn vì trước khi có quy định này, giữa họ và khách hàng đã hình thành một cam kết “ngầm” trên cơ sở uy tín và niềm tin.
Ngân hàng được lợi?
Việc bảo lãnh hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai được nhiều DN BĐS đồng tình vì mang đến lợi ích cho người mua nhà.
Hơn nữa, nói như ông Nguyễn Đình Trung, công ty Hưng Thịnh thì ở góc độ nào đó, DN được ngân hàng bảo lãnh sẽ dễ dàng bán hàng hơn vì tạo sự an tâm cho khách hàng.
Song, vấn đề còn vướng mắc mà Thông tư 28/2012/TT-NHNN (hướng dẫn thi hành các quy định về bảo lãnh ngân hàng) cần sửa đổi, bổ sung, làm rõ là mối quan hệ giữa ngân hàng – doanh nghiệp.
Trong đó, phải nói rõ mức độ tham gia của ngân hàng trong việc bảo lãnh các hợp đồng mua bán giữa khách hàng và chủ đầu tư.
Cụ thể, ngân hàng phải tham gia ngay từ đầu giao dịch để biết được các cam kết, quy định lãi phạt nếu chủ đầu tư giao nhà chậm, hoặc số tiền mà chủ đầu tư sẽ trả lại cho khách hàng trong trường hợp không bàn giao nhà thông qua ngân hàng.
Điều mà DN BĐS thắc mắc trong các hội thảo về nhà ở tổ chức thời gian gần đây là có phải ngân hàng sẽ được lợi trong vấn đề bảo lãnh nhà hình thành trong tương lai theo Điều 56 Luật Kinh doanh BĐS 2014 (có hiệu lực từ ngày 1/7/2015)?
Vì theo quy định, để được ngân hàng ký cam kết bảo lãnh, có giá trị chẳng hạn 100 tỷ đồng, chủ đầu tư phải ký quỹ 100 tỷ đồng vào ngân hàng (nếu không có 100 tỷ đồng tiền mặt thì chủ đầu tư phải có tài sản có giá trị khoảng 1,3 lần để làm tài sản bảo đảm thay thế).


Gần 12.400 m2 đá Granite tự nhiên đã được sử dụng để ốp mặt tiền.
Sàn khu vực đại sảnh Nhà Quốc hội được lát bằng đá Crema Marfil, chính giữa là một hoa văn trang trí lớn. Các cột Oval ở khu vực này cũng được ốp bằng đá tự nhiên.
Hệ thống cột thông tầng bên trong Nhà Quốc hội được ốp toàn bộ bằng đá Limestone.
Qua một số công trình ứng dụng đá tự nhiên trong các công trình quốc gia quan trọng nêu trên, có thể thấy, trình độ quản lý dự án và chất lượng thi công ốp lát đá tự nhiên của các nhà thầu đá tự nhiên Việt Nam đã và đang không ngừng được nâng cao, đáp ứng tốt các tiêu chuẩn xây dựng và tính thẩm mỹ. Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Thanh Bình – Tổng Giám đốc Công ty Liên doanh Vinastone -đơn vị đã thực hiện ốp lát đá tự nhiên cho công trình Nhà Quốc hội và nhiều dự án lớn khác cho biết: “Song song với thực hiện tiến độ, các công ty hoạt động trong lĩnh vực đá tự nhiên như Vinastone luôn luôn nỗ lực để đạt chất lượng thi công tốt nhất, đáp ứng yêu cầu kỹ thuật khắt khe cũng như đảm bảo thể hiện tối ưu vẻ đẹp thiết kế của công trình.”
Công nhân Vinastone thực hiện thi công ốp tường công trình Nhà Quốc hội
Sự phát triển của kỹ thuật khai thác, sản xuất đá tự nhiên trong nước cũng như giao lưu thương mại giữa các quốc gia là yếu tố quan trọng để mang đến cho khách hàng tại Việt Nam cơ hội sử dụng những loại đá tự nhiên ốp lát đa dạng và phong phú. Chắc chắn trong tương lai, với vẻ đẹp độc đáo, không lặp lại và bền vững với thời gian, đá tự nhiên vẫn sẽ là vật liệu hoàn thiện được ưu tiên lựa chọn để hoàn thiện vẻ đẹp của nhiều công trình quan trọng của chúng ta. Hoàng Trang

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 1