Bất động sản 2020: Đất nền vẫn là “vua” – duancanhodatxanh.com


Ads_ngang
Website bất động sản pci duanempirecitycomplex.com lĩnh vực mua bán cho thuê căn hộ, bất động sản nhà đất có bài Bất động sản 2020: Đất nền vẫn là “vua” – duancanhodatxanh.comCafeLand – Trao đổi bên lề buổi họp báo công bố thị trường bất động sản 2019 và dự báo 2020 mới đây, ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), cho rằng thị trường sẽ bước vào giai đoạn cạnh tranh khốc liệt hơn trong năm 2020, nên đòi hỏi phải có sự nâng cấp của đội ngũ môi giới, sàn giao dịch bất động sản. Riêng về xu hướng đầu tư, đất nền vẫn sẽ là dòng sản phẩm được các nhà đầu tư quan tâm nhiều nhất.
CafeLand – Trao đổi bên mép cuộc họp báo ban bố thị trường bất động sản 2019 và dự báo 2020 mới đây, ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), cho là thị trường sẽ bước vào giai đoạn cạnh tranh kịch liệt hơn trong năm 2020, nên yêu cầu phải có sự cải tiến của đội ngũ môi giới, sàn giao dịch bất động sản. Riêng về xu hướng đầu tư, đất lô vẫn sẽ thuộc dòng sản phẩm được các nhà đầu tư quan tâm nhiều nhất.

B án hàng phải thông qua sàn , môi giới

CafeLand: Theo ông, từ các khó khăn của năm 2019, thị trường bất động sản 2020 có cơ hội nào để phát triển bền vững hơn?

Ông Nguyễn Văn Đính: Năm 2019, thị trường diễn ra mất cân đối, nguồn hàng khan hiếm làm cho tính cạnh tranh thị trường ngày càng lớn. Nhiều khả năng trong thời gian tới, nhiều môi giới sẽ không trụ được với nghề. Đây là thử thách lớn nhưng cũng chính là cơ hội để nâng lên tính chuyên nghiệp của thị trường. Sự sàng lọc, đào thải của nghề này theo kia sẽ ác liệt hơn. Do vậy nhiều sàn giao dịch bắt đầu chuyển từ lượng sang chất, tìm các biện pháp tối ưu để đẩy hàng.

Trong thời buổi công nghệ 4.0, bán đồ bằng công nghệ sẽ là một xu hướng vì hữu hiệu hơn, nhanh hơn, giúp người bán và người mua hiểu vấn đề dễ dàng hơn nhưng rủi ro cũng cao hơn. Đó là môi giới dễ dẫn đến mất thông tin từ chính những công nghệ, khi đang thông tin lại là yếu tố quan trọng nhất của nghề môi giới bất động sản.

Nhiều giải pháp bán sản phẩm được các chủ đầu tư áp dụng, thế nào để giảm thiểu các kinh phí trong bối cảnh giá thành bị đẩy lên, nếu đưa lên theo thị trường thì khó bán, khó cạnh tranh.

Có những chủ đầu tư tự bán, thuê môi giới hay xây dựng sàn giao dịch. Việc này cũng có thể có thể giúp chủ đầu tư giảm kinh phí nhưng nếu tự thấy việc tự bán đồ không hữu hiệu thì chủ đầu tư phải tính toán lại.

Nhiều sàn giao dịch hiện đang phải cạnh tranh rất quyết liệt. Một số đơn vị dùng công cụ để giảm thiểu chi phí bán hàng nhằm lôi kéo các nhà môi giới tham gia, dẫn đến sự cạnh tranh mạnh trong thị trường. Như vậy, để xử lý vấn đề, bản thân môi giới phải thay đổi, chuyên nghiệp, hữu hiệu và nâng lên trình độ.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARS).

Chúng tôi đang sẵn có kiến nghị với bộ phận quản lý là bán sản phẩm bắt buộc phải qua môi giới để minh bạch thị trường. Doanh nghiệp sản xuất chỉ sản xuất, nếu tham gia vào công đoạn bán sản phẩm thì mặt hàng có thể bị thổi phồng, không được kiểm chứng. Do đó phải thông qua sàn và sàn đó phải chuyên nghiệp, được cải tiến ở một mức cao hơn, hoạt động tốt hơn.

Các mặt hàng đã đưa vào sàn bán thì chất lượng phải tốt, được kiểm chứng, bảo đảm lợi ích cho khách hàng để tránh dẫn đến trạng thái như Alibaba. Những đơn vị bán hàng không qua sàn đều không được chấp nhận vì như vậy là trái quy định.

Với đề nghị này, chỉ huy Bộ Xây dựng hiện đang rất ủng hộ. Tất nhiên, mục đích của đề nghị không nhằm tạo sự độc quyền trong bán hàng của môi giới, mà chỉ nhằm tăng tính sáng tỏ cho thị trường.

Năm 2020 có nhiều chủ trương có hiệu lực liên quan đến lĩnh vực đất đai trong đó có Nghị định 91 giải quyết các vi phạm về quản lý, sử dụng đất. Theo ông , n ghị định này còn có tác động như làm sao đối với thị trường bất động sản?

Bất cứ nghị định, chủ trương nào khi phát hành cũng có thể có sự ảnh hưởng đến thị trường. Vấn đề là ảnh hưởng tích cực hay tiêu cực.

Nghị định 91 chào đời thì những vấn đề sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai ngày trước chưa được xử lý thì lúc này đã có công cụ, cơ sở để xử lý. Việc này đầu tiên sẽ khiến cho thị trường giảm đi sai phạm trong sử dụng, quản lý đất đai. Đó là ảnh hưởng tích cực, làm cho những chủ đầu tư có thái độ tích cực hơn trong sử dụng đất đai.

Mới đây Chính phủ cũng phát hành khung giá đất mới thời kì 2020-2025, tăng từ 15 – 30%. Ông đánh giá như ra sao về mức tăng này?

Theo quy định, khung giá đất được điều chỉnh năm năm một lần. Việc tăng hay giảm lệ thuộc vào thị trường. Thị trường đồng nhất có khuynh hướng tăng thì sẽ điều tiết theo xu hướng tăng và ngược lại.

Trong năm năm trở lại đây, giá đất hầu hết ở các bản địa đều tăng, còn tăng tỷ suất bao nhiêu phần trăm phụ thuộc vào mức tăng trung bình của thị trường. Tôi cho rằng việc các bộ phận nghiệp vụ tính toán, xây dựng mức tăng thì chắc chắn đã có cơ sở, bài toán của họ. Động thái này hoàn toàn theo quy chế của nước pháp luật.

Nhiều ý kiến lo ngại việc tăng giá đất khiến lượng giao dịch bất động sản sẽ giảm, khả năng tiếp cận nhà ở của người thu nhập thấp ngày càng xa. Theo ông lo ngại này còn có đúng với thực tiễn hiện nay?

Điều này cũng có thể có môt phần đúng. Tuy nhiên, việc đội giá có ảnh hưởng đối với các dự án bất động sản, giá nhà đất thì ít nhưng tăng trong chi phí sản xuất thì sẽ lớn hơn.

Luật Đất đai quy định, dự án dưới 30 tỉ đồng mới lấy bảng giá đựng tính tiền sử dụng đất, trên 30 tỉ đồng phải có cơ quan liên ngành thẩm định giá, lấy giá thị trường để so sánh, tính tiểu sử từ trước dụng đất. Cho nên, việc điều chỉnh khung giá đất mới tại đây có ảnh hưởng về mặt nào đó nhưng vẫn không nhiều.

Ảnh hưởng đến các chi phí sản xuất mua bán là rõ nét nhất. Bởi lẽ các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh đều phải thuê đất, trả tiền thuê đất hàng năm. Bây giờ phải tính lại, kinh phí trả tiền thuê đất hàng năm của doanh nghiệp sẽ bị tăng lên, từ đó áp lực đội giá bán lên sản phẩm. Tôi cho rằng việc này các bản địa bắt buộc phải cân nhắc.

Một chủ trương tôi cho rằng vẫn còn thiếu để áp dụng cho thị trường bất động sản 2020, liên quan đến việc tịch thu hoặc định giá đất đối với các khu đất đã giao cho doanh nghiệp nhưng chưa được thực hiện.

Cụ thể, phải có quy định nếu giao đất để xây nhà ở, trong bao lâu doanh nghiệp không xây, để đó găm giữ đất, biến những khu đất vàng trở thành đất hoang, cỏ mọc um tùm thì sau sáu  tháng hay một năm phải nạp thuế, càng để lâu thuế sẽ càng cao. Nếu có quy chế này, chủ đầu tư sẽ ngay lập tức phải có phương án tiến hành dự án ngay, hạn chế các dự án treo, gây phí phạm đất đai và thất thu ngân sách.

Đất nền vẫn chính là sản phẩm chủ đạo

Đất nền được dự báo vẫn chính là sản phẩm chủ đạo trong năm 2020.

Vừa qua, sau khi có thông báo 19 chủ đầu tư được cải tạo nhiều khu tập thể cũ thì môi giới và nhà đầu tư bắt đầu nhăm nhe thị trường này. Ông đánh giá làm sao về thực lực của phân khúc này trong năm 2020?

Thị trường “chung cư cũ” sẽ không bùng nổ trong thời gian gần, nhất là trong năm 2020. Toàn bộ việc phát triển cải tạo cao ốc cũ chắc chắn chỉ mới dừng lại ở các đồ án, nghiên cứu. Chúng ta còn đang phải mong chờ thêm, vì chính sách này đã được nhắc đến hơn chục năm nhưng theo hoạch toán chỉ mới có 1% nhà chung cư cũ được cải tạo và đang vướng nhiều điểm nghẽn.

Các đồ án đang được trình, ra sao để quá trình khai thác phải đảm bảo lợi ích của cả ba bên gồm Nhà nước, người dân và doanh nghiệp là một vấn đề. Đây là bài toán chưa thể giải ngay được trong năm 2020.

Hà Nội đã thành lập tổ công tác gồm Giám đốc Sở Xây dựng, Bô Xây dựng, Sở Quy hoạch tham dự để đề xuất nghiên cứu xây dựng giải pháp, cơ chế đặc trưng cho cải tạo chung cư cũ trình thành phố, Chính phủ phê duyệt. Một cơ chế đặc trưng không phải gửi lên đã được duyệt ngay. Nếu có xử lý được thì không thể trong 1 năm mà là bài toán dài hơi.

Vậy theo ông, trong năm tới phân khúc nào sẽ là phân khúc chủ đạo lôi cuốn các nhà đầu tư?

Ở Hà Nội và TP.HCM, nguồn cung nhà ở đang hạn chế, chủ đạo là phân khúc nhà ở trung và cao cấp, không có phân khúc nhà ở giá cả rẻ hơn. Lúc đó, phân khúc nào thu hút, được quan tâm sẽ phụ thuộc vào chất lượng, việc thực hiện dự án của chủ đầu tư tại dự án đó và khu vực đó.

Riêng phân khúc nhà ở giá rẻ, hiện nay không có doanh nghiệp nào mặn mà với dòng sản phẩm này, đặc biệt ở Hà Nội và TP.HCM đang mất dần dòng dự án này, chỉ còn rất ít các dự án được phê duyệt trước đây. Tại Hà Nội chỉ từ một số khu vực như Hà Đông, Đông Anh, Gia Lâm. Các dự án mới không có. Bài toán để dân tiếp cận nhà ở cần nhiều biện pháp đồng bộ, trong đó cần đẩy mạnh hơn các quỹ nhà giá rẻ tại các dự án đô thị.

Đối với thị trường chung, theo tôi đất nền vẫn thuộc dòng mặt hàng chủ yếu được những nhà đầu tư quan tâm nhất trong năm 2020.

Xin cảm ơn ông!

Từ khóa bài viết: Nguyễn Văn Đính Phó chủ tịch VARS,bat dong san 2020,dat nen,dieu chinh khung gia dat

Bài viết Bất động sản 2020: Đất nền vẫn là “vua” – duancanhodatxanh.com được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang