Bi kịch tài sản công – duancanhodatxanh.com


Ads_ngang
Website bất động sản pci duanempirecitycomplex.com lĩnh vực mua bán cho thuê căn hộ, bất động sản nhà đất có bài Bi kịch tài sản công – duancanhodatxanh.comCafeLand -Theo thông tin mới đây, đang có nhiều nhà khách quốc doanh sử dụng lãng phí trên toàn bộ lãnh thổ Việt Nam. Trong đó các tỉnh thành, cơ quan ban ngành đều có nhà khách và nhìn chung sử dụng rất lãng phí, gây phung phí quĩ đất nhà nước.
CafeLand -Theo thông tin mới đây, đang có nhiều nhà khách quốc doanh sử dụng lãng phí trên toàn bộ lãnh thổ Việt Nam. Trong đó các tỉnh thành, cơ quan ban ngành đều có nhà khách và nhìn chung sử dụng rất lãng phí, gây phung phí quĩ đất nhà nước.

Việc sử dụng không hữu hiệu và gây nên lãng phí thật to lớn (phải tính thông qua số lượng hàng trăm ngàn tỷ đồng với diện tích hàng chục triệu mét vuông) đã diễn ra nhiều năm, kể từ lúc Việt Nam tiến hành cải cách kinh tế theo hướng thị trường, xóa khỏi dần cơ chế quan liêu bao cấp. Điều này sẽ không khó lý giải khi có hiện tượng “Cha chung không có bất kì ai khóc”, hay trong kinh tế học coi là “Bi kịch đất công”. Đó là việc các tài nguyên hữu hạn được dùng chung hay môt nhóm người đông đảo, mỗi người có thể hưởng lợi từ việc khai thác tối đa tài nguyên chung cho lợi ích của mình.

Khi mọi thứ mọi người đều hành động như vậy thì trường hợp bi kịch diễn ra khi tài nguyên bị tàn phá hoặc tài nguyên sẽ chưa được dùng đúng mục tiêu và gây nên lãng phí khổng lồ. Hay nói cách khác công đoạn sa mạc hóa đất đai bắt đầu từ nơi đất đai không thuộc nắm giữ tư nhân.

Trước đây khi chúng ta có nền kinh tế tập trung, thực ra tài sản nhà nước được chia cho các tỉnh thành, các bộ phận nhà nước. Vì thế các đơn vị chính phủ này có 1 lượng gia sản đất đai lớn nhất và được dùng cho nhiều mục tiêu khác nhau. Có thể nói giai đoạn này đã xong xuôi sứ mạng lịch sử và góp sức một phần nào đó vào sự phát triển kinh tế của nước nhà trước những năm 80 của thế kỷ trước.

Tuy nhiên, trải qua hơn 30 năm thay đổi đất nước từ đại hội Đảng đợt thứ 6, việc các tỉnh thành, bộ phận nhà nước tiếp tục sử dụng nguồn đất to lớn và nhiều khu đất vàng là một sự lãng phí vô cùng to lớn của cả hệ thống và nền kinh tế. Trong khi khu vực kinh tế tư nhân cực khó khăn tiếp cận với quĩ đất hữu hạn và giá đất đã lên cao chưa lúc nào có (ví dụ: ở Tp.HCM giai đoạn 2002 đến 2018 giá nhà đất tăng 16 lần) thì khu vực kinh tế nắm giữ một quĩ đất cực lớn và quan trọng là sử dụng rất không hiệu quả.

Nếu chúng ta thành lập một nền kinh tế thị trường theo đúng nghĩa thì giá của các mặt hàng phải do thị trường điều tiết theo qui luật cung và cầu khách quan (trừ một số hàng hóa thiết yếu như điện, nước, xăng, dịch vụ y tế, giáo dục, chính phủ vẫn điều tiết đáp ứng công bằng xã hội), đặc biệt là dịch vụ khách sạn, nhà hàng phải do thị trường điều tiết.

Hiện nhà nước đang chủ trương và đã triển khai 1 cách công khai là xây dựng một chính phủ kiến tạo phát triển, nhà nước không làm thay thị trường, không cạnh tranh với thị trường ở những nơi thị trường hay cá nhân làm tốt hơn nhà nước. Do vậy theo quan điểm cá nhân tôi, việc sử dụng kém hiệu quả các nhà khách quốc doanh là đi ngược với tính thần của một chính phủ kiến tạo phát triển.

Để sử dụng nguồn tài sản đất đai khan hiếm và ngày càng có giá trị, theo tôi chúng ta phải làm một số việc sau đây:

Thứ nhất, Chính phủ cần thống kê lại quĩ nhà đất đang được sử dụng làm nhà khách của các tỉnh thành, bộ phận trung ương và địa phương.

Thứ hai, cần có một cơ quan độc lập định giá các tài sản này theo như đúng giá thị trường.

Thứ ba, cần mau chóng chuyển hóa khối gia sản này để xây dựng trường học phổ thông. Chúng ta được biết ở các tỉnh thành lớn, các trường lớp công đã quá tải, do vậy nếu lấy một phần quĩ đất này để thành lập trường lớp thì này là một cách làm đáng hoan nghênh và phục chuộc lợi ích của hầu hết người dân.

Thứ tư, phần nào trong quĩ đất này để xây dựng công viên và sân chơi thể dục công cộng. Ở Việt Nam hiện giờ rất thiếu nơi người dân có thể tập thể dục và chơi thể thao với khoảng giá tượng trưng, bởi người dân có khỏe thì nền kinh tế mới khỏe khoắn được.

Thứ năm, phần còn lại của khối tài sản khổng lồ này nên bán đấu giá cho khu vực kinh tế tư nhân. Hiện tượng “sa mạc hóa” đất công sẽ được xóa khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên phải làm cẩn trọng để không thất thoát tài sản chính phủ và Tránh hiện tượng coi là “Rent – seeking”, nghĩa là hiện tượng tái phân phối quyền gia tài bằng hành động chính trị thay vì cạnh tranh trên thị trường.

Để hoàn thành bài viết này, tôi xin trích một câu nói của Athur Lewis, Nobel kinh tế năm 1979 (1915 -1991): Nhà nước có thế thất bại vì làm quá ít, hoặc vì làm quá nhiều.

PGS. TS. Nguyễn Hồng Nga

Trường Đại học Kinh tế – Luật, ĐHQG TP.HCM

Từ khóa bài viết: PGS. TS. Nguyễn Hồng Nga,tai san cong,dat cong,nha khach

Bài viết Bi kịch tài sản công – duancanhodatxanh.com được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang