Cách kiểm tra số chu kỳ sạc để biết “độ khỏe” của pin laptop


Ads_ngang
Website bất động sản pci duanempirecitycomplex.com lĩnh vực mua bán cho thuê căn hộ, bất động sản nhà đất có bài Cách kiểm tra số chu kỳ sạc để biết “độ khỏe” của pin laptop

Chúng ta đều hiểu được pin laptop thuộc sinh vật tư tiêu hao. Thông thường pin laptop cũng có thể hoạt động trong vài năm, tuy vậy hiệu năng của nó sẽ giảm dần theo thời gian. Điều đó nghĩa là thời lượng sử dụng pin sẽ ngắn lại, thậm chí được sạc đầy 100% đi nữa.

Để định vị lượng pin đã tiêu hao trên laptop, bạn có thể kiểm tra chu kỳ pin. Chúng tôi sẽ chỉ dẫn bạn cách mở bộ đếm chu kỳ pin trên laptop chạy Windows 10 và cả MacBook.

Chu kỳ pin là gì?

Một chu kỳ pin đơn giản là một lần xả hết pin từ 100% về 0%. Một chu kỳ không nhất thiết phải xảy ra liên tục. Ví dụ, nếu laptop của bạn sử dụng pin từ 100% về 50%, sau đó bạn sạc đầy pin về 100% và tiếp tục sử dụng đến lúc còn 50%, như vậy được tính là một chu kỳ.

Số chu kỳ được đếm càng thấp có nghĩa là pin vẫn còn “khỏe”. Một viên pin khỏe sẽ cũng có thể trữ được lượng điện năng gần với khoảng xuất xưởng hơn so với một viên pin đã được sử dụng trong thời gian dài.

Rất may là cả Windows 10 và macOS đều có sẵn cách rất dễ dàng để kiểm tra số chu kỳ pin. Bạn cũng có thể có thể kiểm tra thử nếu tò mò pin của chiếc laptop thân yêu đã “tàn tạ” đến đâu hoặc dùng để làm kiểm tra một chiếc máy tính “secondhand” trước lúc bạn quyết định mua về.

Cách kiểm tra trên Windows 10

Trên hệ điều hành Windows, bạn cũng có thể kiểm tra chu kỳ pin bằng cách dùng lệnh trên Command Prompt . Để mở cửa sổ này, bạn cũng đều có thể kích chuột trái và nút Start (hoặc nhấn tổ hợp phím Win+X) và chọn Command Prompt hoặc Windows PowerShell từ bảng hiện ra.

Trên Command Prompt , nhập lệnh: powercfg /batteryreport

Tiếp theo, truy cập vào thư mục người dùng theo đường dẫn: C:Users[USERNAME]battery report.html hoặc tìm kiếm tệp tin có tên: battery-report.html

Kích đúp để mở tệp tin trên và bạn nên mở bằng trình duyệt mặc định của máy. Bạn cần nhìn vào mục Installed batteries để xem những thông số Design Capacity Full Charge Capacity.

Design Capacity là dung lượng gốc tối đa và Full Charge Capacity là dung lượng ngày nay của pin laptop. Nếu hai thông số này càng gần bằng nhau thì pin của bạn càng khỏe. Ngoài ra, Cycle Count là số chu kỳ pin của thiết bị.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng một số phần mềm để kiểm tra tình trạng pin của thiết bị và giúp bạn phân tích một số thông số cụ thể hơn, chi tiết xem tại bài viết này.

Cách kiểm tra trên macOS

Để xem số chu kỳ pin trên MacBook, bạn nhấp chọn Apple menu ở góc trái màn hình và chọn About This Mac . Trên cửa sổ hiện ra, chọn nút System Report để hiển thị cửa sổ thông tin chi tiết.

Bên dưới mục Hardware ở cột bên trái, nhấp chọn mục Power . Sau đó, bên dưới phần Health Information , bạn sẽ tìm thấy số chu kỳ đã sạc của thiết bị tại Cycle Count .

macOS cũng hiển thị mục Condition tại trang này. Nếu pin thiết bị vẫn còn mạnh, bạn sẽ thấy mục Condition hiển thị Normal và nếu bạn cần thay thế pin, mục này sẽ hiển thị Service Recommended .

Để xem nhiều tin tức hơn, bạn cũng có thể có thể tải và cài đặt ứng dụng quản lý pin cho macOS.

Ngoài ra, phiên bản macOS Catalina 10.15.5 được chuẩn bị tính năng quản lý trạng thái pin mới. Tính năng này cũng có thể có thể tự động giảm dung lượng nhiều nhất của pin tại 1 thời điểm giúp nối dài tuổi thọ pin thiết bị hơn.

Bạn cũng đều có thể truy cập trang tin tức của Apple để kiểm tra pin thiết bị của bạn có thể hoạt động trong bao lâu. Các thiết bị hiện đại nhất của MacBook thường có số chu kỳ pin lên đến 1.000 chu kỳ.

Giữ pin luôn khỏe

Giờ đây, bạn đã biết phương pháp kiểm tra trạng thái pin của chiếc laptop. Tuy nhiên, bạn đừng quá băn khoăn về số chu kỳ pin của pin và đối với việc sử dụng pin là điều tất yếu khi mua laptop. Trong nhiều trường hợp, bạn có thể thay pin mới với mức giá thành kha khá phải chăng. Ngoài ra, sau số chu kỳ nhất định thì pin của thiết bị vẫn cũng đều có thể hoạt động. Trong khi đó, bạn có thể giảm bớt độ sáng màn hình để giảm lượng điện năng tiêu thụ, kéo dài thời gian sử dụng pin từ đó giúp giảm chu kỳ pin.

Bạn cũng có thể có thể tìm hiểu thêm về những loại pin thường dùng trên thiết bị di động tại đây.

Minh Bảo (Tham khảo Makeuseof)

Từ khóa bài viết:

Bài viết Cách kiểm tra số chu kỳ sạc để biết “độ khỏe” của pin laptop được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang