Condotel không xấu, có xấu là do người thực hiện – duancanhodatxanh.com


Ads_ngang
Website bất động sản pci duanempirecitycomplex.com lĩnh vực mua bán cho thuê căn hộ, bất động sản nhà đất có bài Condotel không xấu, có xấu là do người thực hiện – duancanhodatxanh.comCafeLand – Đó là nhận định của ông Trần Đình Quý, Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Khánh Hoà, khi trao đổi với CafeLand liên quan đến sự việc “vỡ trận” condotel tại dự án Cocobay Đà Nẵng vừa qua.
CafeLand – Đó là nhận định của ông Trần Đình Quý, Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Khánh Hoà, khi trao đổi với CafeLand liên quan đến sự việc “vỡ trận” condotel tại dự án Cocobay Đà Nẵng vừa qua.

CafeLand – Empire Group vừa bất thần thông báo đơn phương ngừng trả doanh số cho người tiêu dùng condotel cùng các phương án thanh lý hợp đồng. Sự vấn đề này đã gây ra một làn sóng cãi nhau trong dân cư mạng về bản tính condotel, trong đó nhiều ý kiến nghĩ rằng đây là một loại hình đầu tư đầy rủi ro. Ông có đồng tình với ý kiến này?

Ông Trần Đình Quý: Hiện nay, dư luận và báo chí đang nói quá lên về vấn đề condotel mà họ không biết rằng, bản chất của sự việc “vỡ trận” condotel vừa qua là vì những chủ đầu tư yếu kém năng lực tạo ra, là trạng thái “con sâu làm rầu nồi canh”. Còn bản thân condotel tại các thành thị du ngoạn không có tội tình gì. Những chủ đầu tư đã biết tận dụng lợi thế thiên nhiên để khai thác du lịch là điều rất tốt.

Vấn đề ở này là có 1 vài chủ đầu tư đã đổi khác loại hình này sẽ không đúng như cách nó đã phát triển trên ngoài nước nhằm mục tiêu bán hàng, thu lợi nhuận. Cụ thể, condotel trên ngoài nước chỉ cam kết doanh thu 5-6% hoặc cao lắm bằng lãi suất ngân hàng. Nhưng tại Việt Nam, một số chủ đầu tư vì muốn bán sản phẩm đã tung chiêu cam đoan 10–12%, thậm chí nâng giá bán condotel từ 1 tỉ lên 2 tỉ rồi lấy tiền tiền chênh lệch đó trả cam kết cho khách hàng.

Những đối tượng này làm cho các chủ đầu tư làm ăn chân chính, nghiêm túc bị liên luỵ, khiến dư luận đánh đồng condotel là xấu. Đó là điều rất oan uổng và vô lý!

Ông Trần Đình Quý.

Thời điểm condotel bùng nổ như 1 mô hình đầu tư cực “hot” trên thị trường bất động sản, ông có từng đem ra cảnh báo về điều này?

Cách đây ba năm, tôi đã đem ra cảnh báo về việc khách hàng nên cẩn thận trước một số dự án chi trả cam kết lợi nhuận quá cao (từ 10–12%/năm). Cam kết 12% tận gốc là bất khả thi, và thực tế hiện tại cảnh báo này đã trở thành sự thực.

Giả định, mức cam kết doanh thu chủ đầu tư đưa ra là 10% cho 1 căn hộ condotel có mức giá 1,8 tỉ đồng, thì từng năm chủ đầu tư sẽ thanh toán cho khách hàng 180 triệu đồng, suy ra mỗi ngày chủ đầu tư sẽ phải trả cho khách hàng 500.000 đồng với điều kiện căn hộ đó phải đáp ứng khai thác tối đa 30 ngày/tháng.

Tuy nhiên, mỗi căn hộ condotel hay dù là loại hình nghỉ dưỡng nào, để đáp ứng khả năng khai thác 25 ngày/tháng, hoặc 300 ngày/năm đã là quá tốt, chứ chẳng thể đạt chừng độ khai thác tuyệt đối như tính toán nêu trên. Trong khi đó, với khoảng cho thuê từ vài triệu đồng/đêm, để được nghỉ ngơi tại những căn condotel, loại hình này sẽ rất kén khách thuê.

Đấy là chưa kể, chủ đầu tư còn phải bỏ chi phí để bảo dưỡng, duy trì hoạt động của các căn hộ. Cho nên, việc các chủ đầu tư cam kết trả doanh thu 10–12% cho khách hàng gần như là điều không tưởng, trừ khi các chủ đầu tư đó phải thật sự có tiềm lực về tài chính và quản lý, vận hành.

Song, trong bối cảnh thị trường dễ có biến động như hiện nay, một khi gặp cơn khủng hoảng, doanh nghiệp lớn cũng không tránh khỏi thất bại. Do đó, khách hàng phải thật thận trọng khi chọn những chủ đầu tư có mức ưu đãi quá cao.

Tuy nhiên, tôi vẫn khẳng định, condotel không sai, không xấu, bản chất sai là những chủ đầu tư yếu kém về năng lực tài chính, năng lực vận hành khai thác, lợi dụng lòng tham của khách hàng để lừa đảo, gây xói mòn niềm tin của khách hàng. Còn nơi nào đó vẫn có nhiều nhà đầu tư buôn bán rất bài bản, từ vĩ mô đến chi tiết.

Ở Nha Trang có các dự án trả cam đoan rất tốt ở mức 5-6%. Tuy nhiên cùng thời điểm, nhiều chủ đầu tư cam kết trả 10-12% và khách hàng đã theo. Điều này đã gây bất bình đăng với các chủ đầu tư mua bán đàng hoàng.

Sự việc “vỡ trận” condotel, tôi cho là đang và sẽ diễn ra với các chủ đầu tư cam đoan quá đà, chứ không phải với các chủ đầu tư cam đoan đúng khả năng họ có thể chi trả.

Tôi cho rằng, mọi thứ những chủ đầu tư khi cam kết doanh thu 10-12% đều đã biết trước kích bản này và họ đã tính trước đường đưa khách hàng vào tròng chứ không phải sau 1 thời gian kinh doanh mới biết thua lỗ.

Sự việc “vỡ trận” Cocobay vừa đây như một bài học cho những chủ đầu tư và khách hàng.

Ông có cho rằng, sự việc “vỡ trận” tại dự án Cocobay vừa đây như một tín hiệu buồn giáng xuống phân khúc condotel trong tương lai – loại hình đã được rất nhiều chuyên gia pháp lý và bất động sản cảnh báo từ trước?

Đứng ở góc độ nhà môi giới bất động sản, tôi nghĩ rằng này là tín hiệu vui chứ không phải tín hiệu buồn. Bởi vì sự việc này đã làm cho mọi người “sáng mắt” ra, giúp cho khách hàng nhìn nhận lại và đừng bị lừa vì tính cam kết nữa. Sự việc này cũng giống hồi chuông cảnh báo cho những chủ đầu tư condotel hiện tại, nếu không có năng lực và không chú ý vào những giá trị thực tế, chỉ chăm chú đánh vào lòng tham của khách hàng để bán hàng, hòng thu doanh thu thì cũng sẽ gặp hậu quả tương tự.

Bài học rút ra cho các chủ đầu tư và khách hàng từ sự việc “vỡ trận” Cocobay là gì, thưa ông?

Đối với các chủ đầu tư buôn bán condotel, ý kiến của tôi là cam đoan lợi nhuận bằng lãi suất ngân hàng là quá tốt rồi. Và một khi đã cam đoan là phải thưc hiện chứ không phải đưa những vấn đề về việc cấp hồ sơ cho condotel hay pháp lý để kêu khó với khách hàng. Muốn vậy, chủ đầu tư phải có đường hướng kinh doanh rõ ràng, có năng lực vận hành và khai thác tốt.

Các chủ đầu tư khi bán condotel cũng không nên lấy cam kết để đánh vào tâm lý khách hàng mà càng phải dựa vào tính hiệu quả, bền vững, lâu dài.

Đối với khách hàng cũng nên tỉnh táo, đừng đuổi theo cam kết lợi nhuận để lãnh hậu quả vì đó là chiêu thức cạnh tranh không lành mạnh của một số chủ đầu tư. Khi một dự án vỡ trận, cuốn theo một số người làm ăn nghiêm túc bị mang tiếng theo, và thua kém chỉ thuộc về khách hàng. Bởi nếu có kiện, chủ đầu tư nói không có khả năng chi trả hoặc là phải minh chứng khả năng chi trả của chủ đầu tư cũng chính là cả một vấn đề. Điều chắc chắn là không có khách hàng mua mặt hàng lại mong muốn đi kiện để đòi quyền lợi.

Condotel là một sản phẩm lôi cuốn đối với cả người tiêu dùng và chủ đầu tư nhưng đòi hỏi một sự nghiên cứu và kinh nghiệm kỹ lưỡng về loại hình này vì những đặc tính khác biệt và phức tạp hơn hẳn so với những mô hình bất động sản khác.

Tôi cho là mức cam kết lợi nhuận 4-6% là mức hợp lý để đảm bảo lợi nhuận cho mướn ổn định, trong tình huống này người mua vẫn được dùng một số ngày nghỉ miễn phí và có cơ hội thực lực đạt được doanh thu thoái vốn trong trung đến dài hạn, đặc biệt đối với sản phẩm ven biển.

Ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels châu Á Thái Bình Dương.

Từ khóa bài viết: Trần Đình Quý Chủ tịch KAREB,condotel,vo tran Cocobay,cam ket loi nhuan

Bài viết Condotel không xấu, có xấu là do người thực hiện – duancanhodatxanh.com được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang