Đất dành cho việc mở lối đi chung có được bồi thường? – duancanhodatxanh.com


Ads_ngang
Website bất động sản pci duanempirecitycomplex.com lĩnh vực mua bán cho thuê căn hộ, bất động sản nhà đất có bài Đất dành cho việc mở lối đi chung có được bồi thường? – duancanhodatxanh.comGia đình tôi có bán diện tích đất phía trong, khi bán gia đình tôi có mở lối ngõ rộng 3m để làm lối đi vào. Khi làm thủ tục chuyển nhượng thì phía địa chính họ yêu cầu là phải cắt số diện tích đất làm ngõ ra khỏi bìa đỏ nhà tôi để làm lối đi chung (trong khi người mua đất phía trong không trả tiền đất làm ngõ).
Gia đình tôi có bán diện tích đất phía trong, khi bán gia đình tôi có mở lối ngõ rộng 3m để làm lối đi vào. Khi làm thủ tục chuyển nhượng thì phía địa chính họ đòi hỏi là phải cắt số diện tích đất làm ngõ rời khỏi bìa đỏ nhà tôi để làm lối đi chung (trong khi người mua mảnh đất phía trong không trả tiền đất làm ngõ).

Xin luật sư tham mưu giúp làm như thế có đúng luật pháp không? Cách giải quyết như ra sao cho đúng luật. Xin chân thành cảm ơn!

Hình minh họa

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội trả lời bạn như sau:

Quy định Quyền về lối đi qua được luật pháp quy định tại Điều 254 BLDS 2015 như sau:

“1. Chủ nắm giữ có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ nắm giữ bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.

Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được cho là thuận tiện và hợp lý nhất, có độ đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây nên bởi tối thiểu cho bất động sản có mở lối đi.

Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải bồi thường cho chủ nắm giữ bất động sản chịu hưởng quyền, trừ tình huống có hợp đồng khác.

2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, độ cao của lối đi do các bên thỏa thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho những bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền đòi hỏi Tòa án, bộ phận chính phủ có thẩm quyền khác xác định.

3. Trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng không giống nhau thì khi chia phải dành lối đi cần có cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù”.

Như vậy, đứa ở phía trong (bị bao bọc) mà không có hoặc không đủ lối xuống đường thì có quyền yêu cầu các nhà ở phía ngoài dành cho mình một lối đi trên phần đất của họ.

Theo khoản 3 Điều 254 Bộ Luật Dân sự 2015 thì người ở phía trong không phải bồi thường cho đứa ở phía ngoài trong trường hợp bất động sản được chia làm nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng không trùng lặp (khi chia phải dành lối đi cần có cho người phía trong mà không có đền bù).

Theo tin tức bạn cung cấp trong công đoạn mua bán hai bên đã hợp đồng để ngõ đi chung 3m thì bên mua không có nghĩa vụ bồi thường.

Từ khóa bài viết: loi di chung,quyen su dung dat,den bu dat

Bài viết Đất dành cho việc mở lối đi chung có được bồi thường? – duancanhodatxanh.com được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang