Đầu tư vào startup công nghệ Việt lần đầu vượt Singapore – duancanhodatxanh.com


Ads_ngang
Website bất động sản pci duanempirecitycomplex.com lĩnh vực mua bán cho thuê căn hộ, bất động sản nhà đất có bài Đầu tư vào startup công nghệ Việt lần đầu vượt Singapore – duancanhodatxanh.comTrong năm 2019, số vốn đổ vào các startup công nghệ tại Việt Nam chiếm 18% của toàn Đông Nam Á, trong khi của Singapore là 17%.

Cento Venture, một quỹ đầu tư mạo hiểm có trụ sở tại Singapore ban bố báo cáo về tình hình đầu tư công nghệ tại Đông Nam Á trong năm 2019. Báo cáo cho biết, tổng giá trị đầu tư rót vào các công ty công nghệ trong khu vực năm 2019 đã giảm 36% so với năm 2018, từ 12 tỷ USD xuống 7,7 tỷ USD. Mặc dù giảm mạnh về giá trị vốn, Đông Nam Á vẫn chính là một trong những khu vực có sức hút lớn đối với những nhà đầu tư công nghệ theo nhận định của Mack Suckling, đại diện nhóm người sáng tác nghiên cứu.

Nguyên nhân của sự sụt giảm đây là con số deal trong năm 2019 tăng nhưng ít deal giá trị lớn. Trong khi đó, con số các deal nhỏ (giá trị dưới 50 triệu USD) lại tăng mạnh với tổng giá trị 2,4 tỷ USD, cao hơn con số 900 triệu USD hồi 2019. Trong khi đó, số deal trên 50 triệu đô chỉ bằng một nửa so với năm 2018 và dừng lại ở mức 5,3 tỷ USD.

Mark Suckling nhận định: “Sự sụt giảm vốn đầu tư vào lĩnh vực công nghệ năm 2019 là vì các công ty gọi vốn giai đoạn đầu (giá trị thường không cao) chiếm số lượng lớn. Trong năm 2020, khi những công ty này gọi vốn giai đoạn sau và các startup kỳ lân trong khu vực tiến hành các vòng gọi vốn mới, tổng giá trị đầu tư vào startup công nghệ của Đông Nam Á cũng có thể có thể tăng trở lại”.

Những công ty Việt gọi gốn đầu tư ở các giai đoạn sau với giá trị cao có thể kể đến Tiki, VNPay và Sendo. Lần trước mắt trong lịch sử, giá trị đầu tư vào startup công nghệ tại Việt Nam vượt Singapore. Vốn rót cho những công ty có hội sở tại Việt Nam chiếm 18% (đạt 741 triệu USD) trong tổng giá trị gọi vốn cho toàn khu vực. Trước đó, vào 2018, Việt Nam chỉ chiếm 4% và tổng số vốn gọi thành đạt 287 triệu USD.

Bên trong trung tâm xử lý hàng hóa của Tiki.

Indonesia tiếp tục là quốc gia thu hút vốn đầu tư công nghệ mạnh nhất khu vực, nhưng tỷ trọng đã hạ xuống chỉ từ 59% vào năm 2019.

Hai trong số những startup lớn tại Đông Nam Á, Grab và Gojek thu về số tiền gọi vốn vòng sau thấp hơn so với các năm trước. Theo tính toán của Cento Ventures, giai đoạn 2018 – 2019, Grab chỉ thu về 5,1 tỷ USD và Gojek 3,7 tỷ USD.

Năm 2019, nhiều công ty công nghệ lớn trong khu vực gọi vốn thành công công như Traveloka (420 triệu USD), VNPay (300 triệu USD), nền tảng E-logistic Scommerce của Việt Nam (150 triệu USD) và startup về trí óc nhân tạo Advance.ai (80 triệu USD).

Các công ty đa ngành và bán lẻ trực tuyến vẫn chiếm tỷ trọng lớn. Trong khi các dịch vụ tài chính, thanh toán, du lịch tiếp tục thu hút giới đầu tư. Logistic, chăm bẵm sức khỏe và dạy dỗ cũng ghi nhận giá trị gọi vốn tăng mạnh.

Sau sự sụp đổ của WeWork, nhiều startup non nớt dễ gặp tình trạng đói vốn do nhà đầu tư chỉ muốn tập trung cho những công ty kinh doanh hiệu quả. Tuy nhiên, báo cáo cũng nhấn mạnh cơ hội phát triển mua bán của Đông Nam Á vẫn rất khả quan với các nhân tố như: diện tích rộng lớn, dân số đông, nhu cầu dịch vụ trực tuyến tăng, nhiều ngành công nghiệp bắt đầu phần mềm công nghệ để cải tiến vận hành.

Từ khóa bài viết: startup cong nghe,cong nghe viet,singapore

Bài viết Đầu tư vào startup công nghệ Việt lần đầu vượt Singapore – duancanhodatxanh.com được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang