Giá thuê mua nhà ở xã hội được xác định như thế nào? – duancanhodatxanh.com


Ads_ngang
Website bất động sản pci duanempirecitycomplex.com lĩnh vực mua bán cho thuê căn hộ, bất động sản nhà đất có bài Giá thuê mua nhà ở xã hội được xác định như thế nào? – duancanhodatxanh.comCâu hỏi của bạn đọc CafeLand có nội dung:<br/br> Hiện tại tôi đang có dự định thuê mua nhà ở xã hội. Tôi được biết sau 5 năm thuê mua thì giá mua lại sẽ không thay đổi giá so với thời điểm ký hợp đồng thuê mua.
Câu hỏi của độc giả CafeLand có nội dung:
Hiện tại tôi đang có dự định thuê mua căn hộ ở xã hội. Tôi được biết sau 5 năm thuê mua thì giá mua lại sẽ giữ nguyên giá so với thời điểm ký thỏa thuận thuê mua.

Nhưng tôi đọc lại thông tin thì được biết sau 5 năm thuê mua, chủ đầu tư sẽ gửi lại hồ sơ lên Sở Kế hoạch đầu tư kiểm duyệt giá tại thời điểm mua lại, tức là giá sẽ bị đưa lên theo giá thị trường. Xin hỏi thông tin nào chính xác.  Xin cảm ơn.

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Giám đốc Công ty Luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội tư vấn:

Theo quy định của Luật nhà ở 2014 thì giá mướn mua nhà ở xã hội được xác định như sau:

Điều 61. Xác định giá thuê, giá thuê mua, giá bán nhà ở xã hội không phải do Nhà nước đầu tư thành lập

1. Đối với nhà ở xã hội được đầu tư thành lập không phải bằng nguồn vốn hoặc hình thức quy chế tại khoản 1 Điều 53 của Luật này thì giá thuê, giá mướn mua, giá bán nhà ở được định vị như sau:

a) Giá thuê nhà ở xã hội do chủ đầu tư định vị trên cơ sở tính đủ chi phí bảo trì nhà ở; chi phí tịch thu vốn đầu tư thành lập nhà ở, lãi vay (nếu có), doanh số định mức theo quy định của Chính phủ và không tính các khoản khuyến mãi của Nhà nước quy chế tại khoản 1 Điều 58 của Luật này;

b) Giá thuê mua nhà ở xã hội được định vị theo quy định tại điểm a khoản này, trừ chi phí bảo trì nhà ở do người thuê mua nộp theo quy chế tại khoản 1 Điều 108 của Luật này;

d) Chủ đầu tư thành lập nhà ở xã hội nhận trách nhiệm xây dựng và báo cáo Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi có nhà ở xã hội tổ chức thẩm định giá thuê, giá thuê mua, giá bán trước khi công bố.

Điều này được hướng dẫn bởi Điều 21 Nghị định 100/2015/NĐ-CP như sau:

Điều 21. Giá bán, cho thuê, thuê mua nhà ở ở xã hội

2. Giá thuê mua nhà ở xã hội do chủ đầu tư dự án định vị trên cơ sở tính đủ các kinh phí để thu hồi vốn đầu tư thành lập nhà ở, lãi vay (nếu có) và doanh thu định mức của toàn bộ dự án không quá 15% tổng kinh phí đầu tư; không tính các khoản giảm giá của Nhà nước quy định tại Điều 58 của Luật Nhà ở vào giá thuê mua nhà ở xã hội.

Bên thuê mua phải nạp lần đầu 20% giá trị nhà ở và nộp phần còn lại theo định kỳ do bên cho thuê mua và bên thuê mua thỏa thuận, tính từ thời điểm bàn giao nhà ở đó; thời hạn thuê mua nhà ở xã hội tối thiểu là 05 năm, tính từ lúc ngày bên cho mướn mua bàn giao nhà ở cho bên thuê mua.

4. UBND cấp tỉnh giao cơ quan chức năng trực thuộc thi hành thẩm định giá bán, thuê mua, thuê nhà ở xã hội được đầu tư thành lập theo dự án bằng nguồn ngân sách ngoài ngân sách chính phủ trên phạm vi địa bàn.

Về việc tăng giá mướn mua, căn cứ vào Khoản 1 Điều 27 Nghị định 100/2015/NĐ-CP về quyền và nghĩa vụ của bên bán, cho thuê, cho mướn mua nhà ở xã hội quy chế bên bán, bên cho thuê, cho thuê mua chưa được đội giá bán, cho thuê, cho mướn mua nhà ở ở xã hội khi không được phép của bộ phận nhà nước có thẩm quyền theo quy định của Nghị định này:

Điều 27. Quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của bên bán, cho thuê, cho thuê mua và bên mua, thuê, thuê mua nhà ở ở xã hội

1. Bên bán, cho thuê, cho mướn mua và bên mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội có trách nhiệm thi hành các quyền và nghĩa vụ sau đây:

a) Đối với bên bán, cho thuê, cho mướn mua nhà ở xã hội:

– Phải thực hiện nghiêm chỉnh các điều khoản đã thỏa thuận trong thỏa thuận mua bán, cho thuê, cho mướn mua nhà ở đã ký kết;

– Được quyền chấm dứt hợp đồng mua bán, cho thuê, cho thuê mua căn hộ ở xã hội theo thỏa thuận trong hợp đồng đã ký;

– Tổ chức xây dựng Ban quản trị nhà ở xã hội và ban hành Quy chế quản lý nhà ở xã hội theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng đối với nhà ở xã hội là nhà chung cư;

– Đối với trường hợp cho mướn nhà ở xã hội, bên cho thuê được quyền thu hồi lại nhà ở cho thuê khi chấm dứt thỏa thuận thuê nhà ở, nhưng phải thông báo cho bên thuê biết trước ít nhất 1 tháng và phải hoàn lại cho bên thuê tiền đặt cọc, tiền thuê nhà đã trả trước (nếu có) theo thỏa thuận trong hợp đồng thuê nhà;

– Thu các khoản phí dịch vụ liên quan đến quản lý, sử dụng nhà ở xã hội theo đúng thỏa thuận trong hợp đồng đã ký và Quy chế quản lý nhà ở xã hội;

– Không được tăng giá bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở ở xã hội khi chưa được phép của bộ phận nhà nước có thẩm quyền theo quy chế của Nghị định này;

– Phải chấp hành quyết định của cơ quan có thẩm quyền về việc giải quyết các hành vi phạm luật và giải quyết các khiếu nại, tranh chấp liên quan đến việc chọn mua bán, cho thuê, cho mướn mua nhà ở ở xã hội;

– Thực hiện các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của nước pháp luật.

Như vậy, giá mướn mua chỉ được xác định một lần trước lúc hai bên kí thỏa thuận thuê mua, giá mướn mua chưa được tăng lúc không có sự cấp phép của cơ quan có thẩm quyền theo quy định nêu trên.

Từ khóa bài viết: nha o xa hoi,thue mua nha o xa hoi,hop dong thue mua nha o xa hoi

Bài viết Giá thuê mua nhà ở xã hội được xác định như thế nào? – duancanhodatxanh.com được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang