GS. Đặng Hùng Võ: Cần đổi mới về thuế bất động sản – duancanhodatxanh.com


Ads_ngang
Website bất động sản pci duanempirecitycomplex.com lĩnh vực mua bán cho thuê căn hộ, bất động sản nhà đất có bài GS. Đặng Hùng Võ: Cần đổi mới về thuế bất động sản – duancanhodatxanh.comCafeLand – GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, cho rằng việc thu thuế bất động sản ở Việt Nam không hiệu quả, nguồn thu từ thuế đất quá thấp và thuế không trở thành công cụ điều tiết thị trường. Do đó, vấn đề đổi mới về thuế bất động sản là điều cần thiết.
CafeLand – GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, nghĩ rằng việc thu thuế bất động sản ở Việt Nam không hiệu quả, nguồn thu từ thuế đất rất thấp và thuế không trở thành công cụ điều tiết thị trường. Do đó, vấn đề đổi mới về thuế bất động sản là điều cần thiết.

GS. Đặng Hùng Võ.

Hệ thống thuế không hiệu quả

Ông Võ cho biết, hiện nay, Việt Nam không đánh thuế vào tài sản gắn liền với đất mà mới chỉ thu thuế sử dụng đất. Trong đó, thuế sử dụng đất nông nghiệp gần như đã huỷ bỏ hoàn toàn và thuế sử dụng đất phi nông nghiệp chỉ thu ở mức thấp với thuế suất cơ bản 0,03% giá trị đất đai theo bảng giá của nhà nước (tại các nước công nghiệp tỷ lệ thuế cơ bản thường từ 1-1,5% giá trị thị trường).

Đối với thuế về chuyển quyền bất động sản, Việt Nam đã chuyển qua thuế thu nhập từ chuyển quyền nhưng trên thực tiễn vẫn thu theo thuế chuyển quyền ở mức 2% giá trị chuyển quyền tính theo bảng giá của nhà nước. Các sắc thuế về bất động sản như vậy chỉ tạo ra được khoảng 8% tổng thu từ đất, khoảng 0,8% tổng thu ngân sách chính phủ và khoảng 1,6% tổng thu ngân sách địa phương.

Đối với thuế thu nhập từ chuyển quyền bất động sản, mức thuế hiện nay là 2% giá trị bất động sản tính theo bảng giá của nhà nước, cộng với các dòng phí khác như phí công chứng, phí trước bạ, phí địa chính thành tổng thuế và phí mà người chuyển quyền hoặc người nhận chuyển quyền phải nạp cho nhà nước khoảng 2,7% giá trị chuyển quyền. Mức kinh phí đây là thích hợp với khoảng sống tại những đô thị, nhưng vẫn không phù hợp với vùng nông thôn, miền núi.

Theo ông Võ, đây chính là một  trong hai nguyên do cơ bản khiến cho giao dịch bất động sản tại vùng nông thôn thường là giao dịch ngầm.

Mọi ý nghĩa của thuế bất động sản đều không đạt được, kể từ tạo nguồn thu cho ngân sách nhà nước lẫn các chức năng điều tiết thị trường bất động sản như đầu cơ, sốt giá,…  

Ông Võ cho hay, một trong các chính sách quan trọng là cần nghiên cứu các cơ chế sao cho đơn giản vốn hóa đất đai và cải cách triệt để hệ thống thuế về đất đai.

“Vấn đề này đã được Bộ Tài chính đưa ra nghiên cứu nhiều đợt nhưng hầu như vẫn chưa cải cách được bao nhiêu. Các nhà đầu cơ đất đai và những người có nhiều đất luôn muốn thuế đất thấp để có khả năng giữ được đất. Những người có ít đất lại mong muốn đánh thuế sử dụng đất cao để tạo công bằng về thụ hưởng đất đai. Đây chính là vấn đề lợi ích nhóm đang gây khó khăn cho qui trình cải cách thuế đất đai”, ông Võ nhận định.

Ông Võ cũng cho biết, theo hiểu biết của các nước công nghiệp, thuế sử dụng đất chiếm tỷ trọng rất cao trong nguồn thu ngân sách địa phương và là nguồn lực chính để phát triển hạ tầng, dịch vụ công cộng, phải thu ở mức khá cao. Ngược lại, thuế về chuyển quyền bất động sản lại phải thu ở mức thấp thích hợp để khuyến khích các giao dịch chính thức.

“Thuế về bất động sản ở Việt Nam cần được đổi mới theo xu phía này để tạo nguồn lực tại chỗ cho phát triển hạ tầng và dịch vụ công cộng”, ông Võ nhận định.

Cần được đổi mới

Năm 2018, Bộ Tài chính đã đưa ra đề nghị tăng thuế suất cơ bản của thuế sử dụng đất phi nông nghiệp lên mức 0,4%, cùng lúc đánh thuế vào nhà ở có giá trị cao hơn 750 triệu đồng và đánh thuế vào ngôi nhà thứ 2 trở đi. Đề xuất này đã phải dừng lại sau khi nhận được rất nhiều quan điểm phản ứng từ thực tế rằng tăng thuế là không phù hợp với thu nhập hiện giờ của người dân.

Bên cạnh đó, hiện tượng sốt giá bất động sản cục bộ vẫn đang xảy ra tại những vùng có cơ hội phát triển mới như các vùng được quy hoạch thành đặc khu kinh tế hoặc các vùng nông thôn được quy hoạch chuyển thành đô thị mà các bản địa đều rất lúng túng trong quản lý.

“Một số bản địa đã áp dụng giải pháp hành chánh là cấm chuyển nhượng bất động sản trong một thời gian nhất định. Tất nhiên biện pháp đây là không muốn hợp pháp luật”, ông Võ nói.

Tại một số quốc gia, người ta đã dùng giải pháp đánh thuế lũy tiến với thuế suất cao vào những trường hợp nhận chuyển quyền bất động sản rồi chuyển quyền ngay trong một khoảng thời gian ngắn.

“Như vậy, thuế chuyển quyền bất động sản là biện pháp hiệu quả để chống lại trạng thái sốt đất cục bộ”, ông Võ khẳng định.

Ngoài ra, một nguyên tắc đã được rút ra từ thực tế quản lý là ở đâu thuế sử dụng đất cao thì giá đất thấp, và ngược lại ở đâu thuế sử dụng đất thấp thì giá đất cao. Ở Việt Nam giá đất khá cao. Để giảm giá đất chỉ có cách duy đặc biệt là tăng thuế sử dụng đất.

Mặt khác, ở đâu thuế chuyển quyền cao thì không may lớn trong giao dịch bất động sản, và ngược lại ở đâu thuế chuyển quyền thấp thì bảo hiểm được an toàn trong giao dịch bất động sản. Ở Việt Nam, cả thuế chuyển quyền và phí trước bạ đều ở mức không thấp, tức là còn rủi ro đang hiện diện trong giao dịch bất động sản. Để tăng mức an toàn, minh bạch cho thị trường bất động sản, cách duy đặc biệt là giảm cả thuế chuyển quyền và phí trước bạ, đặc biệt là tại khu vực nông thôn.

Như vậy, theo anh Võ, luôn phải đổi mới toàn diện Luật Thuế bất động sản theo định hướng:

Thứ nhất, tăng dần tỷ suất thuế cơ bản từ mức hiện hành 0,03% lên mức khoảng 1% trên giá trị bất động sản phù hợp giá trị thị trường theo một lộ trình định vị trên nguyên tắc đảm bảo sự đồng thuận xã hội.

Thứ hai, có sắc thuế đánh vào giá trị bất động sản tăng thêm không do đầu tư của người dùng đất mang lại dựa theo nguyên tắc đánh thuế thu nhập của tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân.

Thứ ba, thuế bất động sản cần có mức lũy tiến cao đủ gây tác động tích cực đối với những trường hợp có bất động sản nhưng không đưa vào sử dụng, sử dụng đất không đúng tiến độ và sử dụng đất không hiệu quả nhằm nâng lên hiệu quả sử dụng bất động sản.

Đối với Thuế thu nhập từ chuyển quyền bất động sản, cần đổi mới theo hướng:

Thứ nhất, coi xét miễn hoặc giảm đối với thuế thu nhập từ chuyển quyền sử dụng đất tại khu vực nông thôn nhằm mở rộng khu vực các giao dịch chính thức.

Thứ hai, quy định mức thuế lũy tiến cao đối với các tình huống nhận chuyển nhượng rồi tiếp tục chuyển nhượng ngay trong thời gian ngắn nhằm ngăn ngừa trạng thái sốt đất cục bộ tại các khu vực có quy hoạch phát triển đô thị.

Từ khóa bài viết: GS. Đặng Hùng Võ,thue bat dong san

Bài viết GS. Đặng Hùng Võ: Cần đổi mới về thuế bất động sản – duancanhodatxanh.com được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang