HAGL bán bớt tài sản để cấu trúc tài chính? – duancanhodatxanh.com


Ads_ngang
Website bất động sản pci duanempirecitycomplex.com lĩnh vực mua bán cho thuê căn hộ, bất động sản nhà đất có bài HAGL bán bớt tài sản để cấu trúc tài chính? – duancanhodatxanh.comCafeLand – Công ty cổ phần nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HNG) cho biết đã chuyển đổi thành công hơn 2.000 tỉ đồng trái phiếu chuyển đổi thành hơn 200 triệu cổ phiếu và vốn điều lệ tăng 11.085 tỉ đồng. Theo đó, tỷ lệ sở hữu trực tiếp và gián tiếp của Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAG) tại HNG cũng giảm xuống dưới 50%.
CafeLand – Công ty cổ phần nông nghiệp nước ngoài Hoàng Anh Gia Lai (HNG) cho biết đã chuyển đổi thành công hơn 2.000 tỉ đồng trái phiếu chuyển đổi thành hơn 200 triệu cổ phiếu và vốn điều lệ tăng 11.085 tỉ đồng. Theo đó, tỷ lệ sở hữu trực diện và gián tiếp của Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAG) tại HNG cũng giảm xuống dưới 50%.

Như vậy, HNG sẽ không còn là công ty con của HAGL nên kết quả mua bán của HNG sẽ chẳng thể hiện trong báo cáo tài chính hợp nhất của HAGL và cùng lúc cũng mất quyền chi phối doanh nghiệp này. “Mất” mảng nông nghiệp cho biết HAGL đang teo tóp dần, nhưng có lẽ đây là cách làm cần thiết để tái cấu trúc tài chính của tập đoàn đang nằm trong tình trạng rất rủi ro.

Đại gia bất động sản một thời

Bắt đầu từ một xưởng sản xuất gỗ, chỉ sau hơn 10 năm phát triển, HAGL đã vương lên thành một tập đoàn đa ngành với nhiều lĩnh vực khác nhau. Khi niêm yết vào năm 2018, HAGL được đề cập nhiều như một “đại gia” bất động sản với rất nhiều dự án ở TPHCM và nhiều tỉnh khác trong nước.

Tuy nhiên, hiện giờ HAGL gần như không còn mảng kinh doanh bất động sản sau khi đã bán phần lớn vốn của công ty mua bán bất động sản tại Myanmar cho công ty con của Công ty cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco) là Công ty cổ phần đầu tư địa ốc Đại Quang Minh.

Hình ảnh nổi bật trên trang bìa báo cáo thường niên của HAGL năm 2018 là quả chuối, quả bưởi, quả xoài, quả thanh long và quả mít. Thông điệp của chủ tịch Đoàn Nguyên Đức cũng khẳng định “sẽ đưa Hoàng Anh Gia Lai trở thành tập đoàn nông nghiệp hàng đầu châu Á vào năm 2025”. Xuyên suốt báo cáo thường niên này đều là những câu chữ, hình ảnh nói về mảng nông nghiệp của tập đoàn này. Như vậy, lúc này HAGL đang xác định mình như một doanh nghiệp nông nghiệp.

Hình ảnh trên trang bìa Báo cáo Thương niên năm 2018 của HAGL

Hiện nay, HAGL còn ba mảng hoạt động chính là nông nghiệp, thủy điện và bất động sản. Trong đó, mảng mua bán bất động sản chỉ còn một công ty là Công ty cổ phần xây dựng và phát triển Nhà Hoàng Anh. Đây là công ty đang nắm giữ Công ty TNHH Hoàng Anh Gia Lai Myanmar.

HAGL đã bán hơn 50% cổ phần công ty này cho Đại Quang Minh và hiện chỉ với sở hữu 47,89% với số tiền đầu tư là 3.253 tỉ đồng. Tỷ lệ sở hữu của HAGL có thể tiếp tục giảm xuống khi công ty này phải tăng vốn để mở rộng đầu tư vào dự án tại Myanmar.

Mảng buôn bán chiếm tỷ lệ khá quan trọng đối với HAGL chính là thủy điện. HAGL đã rót 2.532 tỉ đồng vào Công ty cổ phần thủy điện Hoàng Anh Gia Lai. Tuy vậy, mảng kinh doanh thủy điện lại liên tiếp thua lỗ. Hiện HAGL đã phải trích lập dự phòng thua lỗ cho mảng mua bán này lên tới 754 tỉ đồng. Mảng hoạt động tạo nên thương hiệu cho HAGL là bóng đá thì hiện giờ Công ty cổ phần thể dục Hoàng Anh Gia Lai đã mất sạch vốn, và HAGL đã phải dự trữ 100% vốn đầu tư vào đây, tương đương với 59 tỉ đồng.

Mảng kinh doanh lớn nhất và quan trọng nhất với công ty hiện nay là nông nghiệp. Theo báo cáo tài chính đến ngày 30/6/2019, HAGL đã góp vốn vào HNG là 5.100 tỉ đồng và Công ty cổ phần Hưng Thắng Lợi Gia Lai là 2.477 tỉ đồng. Đây là hai công ty con lớn trong lĩnh vực nông nghiệp HAGL trực tiếp sở hữu. Số vốn đầu tư của HAGL vào hai doanh nghiệp này chiếm đến 60% vốn chủ nắm giữ công ty mẹ. Bên cạnh đó, HAGL còn cho các doanh nghiệp trong ngành nông nghiệp vay hàng chục nghìn tỉ đồng.

Vốn của HAGL đầu tư vào nông nghiệp chiếm tỷ lệ rất cao, hai mảng hoạt động còn lại là đầu tư vào bất động sản Myanmar và thủy điện đều không đem lại hiệu quả. Nguồn: CafeLand

Hoàng Anh Gia Lai sắp tới sẽ làm sao?

Với việc tỷ suất nắm giữ trực tiếp tại HNG là 40,8% và gián tiếp qua Công ty con là Hưng Thắng Lợi Gia Lai 8,4%, HAGL sẽ chẳng thể chi phối HNG nếu không có các thỏa thuận với nhóm cổ đông lớn liên quan đến Thaco hiện đang nắm giữ khoảng 35% cổ phần. Điều này cũng có thể có nghĩa rằng chiến lược phát triển ngành nông nghiệp của HAGL cũng sẽ không thể tự thực hiện theo ý của mình.

Trong 6 tháng thứ nhất năm 2019, HNG lỗ 729 tỉ đồng và kéo theo báo cáo tài chính hợp nhất của HAGL lỗ 502 tỉ đồng. Có thể nói ngày nay HNG đang gặp rất nhiều khó khăn bởi đa số các mảng mua bán đều hoạt động không hiệu quả. Các cây ngắn ngày mang lại doanh thu chủ yếu cho HNG trong mấy năm vừa đây như chuối, ớt, chanh dây, xoài, thanh long… có độ thời vụ cao và giá cả cũng biến động nên khó đem lại doanh số bền vững cho HNG. Trong khi đó, một nguồn vốn lớn số 1 của HNG đầu tư vào cao su, dầu cọ vẫn đang bị thua lỗ và đang đối mặt với biết bao rủi ro.

Việc HAGL buộc phải kêu gọi thêm nguồn vốn cho HNG thông qua ban hành trái phiếu chuyển đổi cho Thaco, bán bớt số cổ phiếu đang sở hữu để củng cố tài chính là điều khó tránh khỏi. Tổng số vốn mà HAGL bán bớt cổ phần và HNG chuyển đổi trái phiếu thành cổ phần khoảng 5.000 tỉ đồng. Đây là một số vốn đáng kể giúp cho cả HAG và HNG trả bớt các số tiền nợ đến hạn và có thêm vốn để đầu tư dự án mới.

Có lẽ tin tức tích cực này đã giúp cho giá cổ phiếu HNG tăng từ mức 7.000 đồng/cổ phiếu tháng 5 năm 2018 lên mức 18.000 đồng/cổ phiếu. Như vậy, dù bán bớt cổ phần và thực hành việc tăng vốn, nhưng rõ ràng “phi vụ” này đã mang lại cho HAG một món hời lớn. Cụ thể, việc bán bớt cổ phần tại HNG với mức giá tương đối cao đã mang đến cho HAG hàng ngàn tỉ đồng lợi nhuận tài chính. Bên cạnh đó, do giá cổ phiếu tăng nên giá trị thị trường cổ phiếu HNG mà HAG cũng tăng lên hơn 5.000 tỉ đồng.

Bên cạnh những cái lợi về mặt tài chính cũng đều có thể thấy đó, HAGL thời gian tới cũng sẽ chịu ảnh hưởng lớn. Cụ thể, kể từ báo cáo quý 3/2019 kết quả mua bán của HNG sẽ không còn được ghi nhận trong báo cáo tài chính hợp nhất của HAG. Như vậy, gia tài và doanh thu của HAG cũng sẽ giảm xuống rất mạnh.

Hoạt động mua bán của HAGL thời gian tới chủ đạo được ghi nhận từ Công ty Hưng Thắng Lợi Gia Lai với từng quý vài trăm tỉ đồng. Còn các hoạt động từ mảng khác như thủy điện, dịch vụ căn hộ, bệnh viện, bóng đá… gần như không đáng kể.

Như vậy, HAGL từ một tập đoàn đa ngành đang “teo tóp” dần. Đây là một kết quả tất yếu khi HAGL gặp nhiều sai lầm trong chiến lược phát triển, buôn bán kém hữu hiệu và nợ nần chồng chất mà mất khả năng thanh khoản. Việc bán bớt gia sản trả nợ, củng cố tình hình tài chính có lẽ là giải pháp tốt nhất của HAGL vào bây giờ thay vì mộng mơ viễn vông.

Trong hơn 17.000 tỉ trong tổng số 49.000 tỉ tài sản của tập đoàn HAGL đang là thành lập cơ bản dở dang. Đặc biệt, trong đấy có tới hơn 12.000 tỉ đầu tư cho nhà máy thủy điện, vườn cao su, dầu cọ mang lại hiệu quả kinh doanh rất thấp. Nguồn: CafeLand

Từ khóa bài viết: Hoang Anh Gia Lai,HAGL,tai cau truc,ban tai san,ket qua kinh doanh

Bài viết HAGL bán bớt tài sản để cấu trúc tài chính? – duancanhodatxanh.com được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang