Hòa Bình gặp khó trong gánh nặng nợ nần – duancanhodatxanh.com


Ads_ngang
Website bất động sản pci duanempirecitycomplex.com lĩnh vực mua bán cho thuê căn hộ, bất động sản nhà đất có bài Hòa Bình gặp khó trong gánh nặng nợ nần – duancanhodatxanh.comCafeLand – Cùng với sự lao dốc của anh cả trong ngành xây dựng Coteccons, Công ty cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HBC) cũng không phải là ngoại lệ.
CafeLand – Cùng với sự xuống dốc của anh cả trong ngành thành lập Coteccons, Công ty cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HBC) cũng chẳng cần là ngoại lệ.

Cụ thể, doanh số trong sáu tháng thứ nhất năm mặc dầu tăng 12% nhưng doanh thu sau thuế lại sụt giảm tới 42%. Không chỉ có vậy, gánh nặng khoản phải thu ngày càng lớn và hiện đã lớn gấp ba lần vốn chủ sở hữu cho biết không may của HBC ngày càng cao. Với sự khó khăn của ngành bất động sản ngày càng gia tăng và sức khỏe tài chính không đích thực tốt thì Công ty Hòa Bình được dự báo sẽ khó giữ được “hòa bình” trong thời gian tới.

Lợi nhuận sụt giảm và khoản phải thu quá rộng

 Tỷ lệ doanh số gộp, doanh số trên vốn chủ sở hữu của HBC liên tiếp sụt giảm trong năm 2018 và sáu tháng đầu năm 2019. Nguồn: duancanhodatxanh.com

Báo cáo tài chính bán niên của Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (Hòa Bình) cho thấy doanh số 4 tháng giữa năm đạt 5.324 tỉ đồng, tăng 12,6% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, trái với doanh số tăng khá mạnh doanh số quý 2 chỉ đạt 55 tỉ đồng, giảm 68% so với cùng kỳ. Tính lũy kế trong sáu tháng thứ nhất năm, doanh số của Hòa Bình cũng đã tăng gần 12% nhưng doanh số sụt giảm tới 42%. Như vậy, dù nửa năm trôi qua nhưng Hòa Bình chỉ mới làm được 24% kế hoạch lợi nhuận.

Lợi nhuận của Hòa Bình giảm chủ yếu do doanh số biên giảm khá mạnh. Cụ thể, doanh thu gộp biên (lợi nhuận gộp so với doanh thu) quý 2 chỉ đạt 5,77%, còn xét trong sáu tháng đạt chỉ đạt 7,17%. Đây là mức thấp hơn hẳn so với mức 9,22% của năm 2018 và 10,51% của năm 2017. So với bình quân những năm trước đó thì doanh số gộp biên của Hòa Bình đang ở mức rất thấp.

Những số lượng trên là minh chứng cho thấy Hòa Bình nói chung và ngành xây dựng kể riêng đang gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân là vì thị trường bất động sản sau một số năm bùng nổ thì tốc độ phát triển trong hơn một năm gần đây đã bị chững lại. Đặc biệt, tại TP Hồ Chí Minh số dự án được cấp phép mới giảm cực mạnh và nhiều dự án bị đình trệ. Nhiều doanh nghiệp bất động sản không dễ khăn khi thực hiện dự án.

Khoản phải thu của HBC ngày càng lớn và chiếm tỷ suất cao trong tổng tài sản. Khoản thu từ mức chỉ bằng 50% gia tài năm 2011 đã tăng vọt lên bằng 70% tài sản vào giữa năm 2019. Đây là chỉ báo cho thấy rủi ro về thanh khoản của HBC ngày càng gia tăng. Nguồn: CafeLand

Không chỉ doanh số sụt giảm mà tình trạng tài chính của Hòa Bình cũng hiện diện biết bao bất ổn. Cụ thể, số liệu báo cáo tài chính 4 tháng giữa năm cho thấy khoản phải thu ngắn hạn của Hòa Bình lên tới 11.246 tỉ đồng, cao gấp hơn ba lần vốn chủ sở hữu. Với lợi nhuận dự kiến khoảng 18.000 tỉ đồng cho năm 2019, vòng quay khoản phải thu của Hòa Bình chỉ đạt 1,6 lần, hay tương đương với con số mùa thu tiền trung bình là 220 ngày. Đây được tính là con số rất cao so với một doanh nghiệp trong nghề xây dựng.

Đặc biệt, trong khoản phải thu kể trên có tới 5.526 tỉ đồng là khoản phải thu ngắn hạn của khách hàng. Đây chính là số chi phí mà khách hàng nợ Hòa Bình sau khi đã thi hành hợp đồng. Điều này đồng nghĩa với với việc rất nhiều khách hàng của Hòa Bình không thanh toán đúng tiến trình đã  cam kết trong hợp đồng xây dựng.

Ngoài ra, Hòa Bình còn có tới 4.743 tỉ đồng khoản phải thu từ tiến độ thực hiện thỏa thuận xây dựng. Đây là những khoản nợ của những công trình đang thi công. Mặc dù số chi phí nợ này đang đúng với tiến độ hợp đồng nhưng nó vẫn tiềm ẩn nhiều không may trong bối cảnh ít nhiều công trình thành lập đang bị ngưng trệ.

Hòa Bình sẽ khó giữ được “hòa bình”

Cơ cấu nguồn ngân sách cho biết nợ vay và khoản phải trả của HBC ngày càng lớn. Điều này khiến gánh nặng kinh phí tài chính của doanh nghiệp ngày càng cao. Doanh nghiệp sẽ chịu tác động lớn khi môi trường kinh tế vĩ mô thay đổi và thị trường bất động sản khó khăn. Nguồn: CafeLand

Cuối năm 2018, dân sinh mạng xôn vào việc Hòa Bình đã phải “kêu cứu” vì FLC nợ 213 tỉ đồng quá lâu không trả. Có lẽ đây không cần là trường hợp hy hữu đối với những công ty trong ngành xây dựng trong thời gian qua. Tình trạng chủ đầu tư nợ nhà thầu chính, chủ thầu chính nợ nhà thầu phụ, chủ thầu phụ nợ nhà thầu phụ tiếp theo, nhà cung cấp nguyên vật liệu và người lao động… diễn ra rất phổ biến.

Thực tế cho thấy, thời gian qua có nhiều nhà thầu, nhà cung cấp nguyên vật liệu thành lập phải điêu đứng, cho dù vỡ nợ vì thiếu thanh khoản.

Đối với Hòa Bình, cùng với khoản phải thu lớn số 1 thì dự phòng khoản phải thu cũng lên tới gần 400 tỉ đồng. Tuy nhiên, đây có lẽ cũng chỉ là phần nào nhỏ trong số khoản nợ khó đòi của doanh nghiệp này. Để bù đắp lại số tiền nợ đọng quá rộng từ phía khách hàng, Hòa Bình đã có số chi phí nợ vay rất lớn.

Cụ thể, nợ ngắn hạn của công ty đến cuối quý ii lên tới 4.189 tỉ đồng, nợ vay dài hạn là 290 tỉ đồng. Tổng nợ vay của Hòa Bình cao gấp 1,3 lần so với vốn chủ sở hữu.

Không chỉ phải vay ngân hàng với con số tiền lớn, Hòa Bình còn chiếm dụng rất nhiều vốn từ phía khách hàng. Thực vậy, khoản thanh toán người bán vào cuối tháng 6 của công ty lên tới 3.734 tỉ đồng, chi phí thanh toán ngắn hạn lên đến 891 tỉ đồng. Số nợ nhà cung cấp này lớn hơn hẳn so với vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp. Và số lượng này cũng cho thấy trung bình Hòa Bình nợ nhà cung cấp, chủ thầu phụ lên đến 3-4 tháng.

Một chỉ số khác cho biết tình trạng thanh khoản của Hòa Bình có nhiều không may là dòng tiền tự hoạt động kinh doanh liên tiếp âm trong những năm qua. Cụ thể, năm 2017, dòng vốn hoạt động kinh doanh âm hơn 1.000 tỉ đồng, năm 2018 âm 192 tỉ đồng, sáu tháng thứ nhất năm 2019 âm 591 tỉ đồng. Để bù lại việc thiếu hụt dòng tiền cho kinh doanh, Hòa Bình đã phải liên tục vay thêm nợ và kêu gọi đầu tư từ cổ đông.

Xây dựng Hòa Bình là một trong các doanh nghiệp xây dựng lớn số 1 Việt Nam hiện nay. Hoạt động kinh doanh, uy tín, nhãn hiệu của Hòa Bình ngày càng lớn trên thị trường. Hiện nhiều công trình xây dựng lớn, nhiều chủ đầu tư tầm cỡ như Vingroup, Hòa Phát, Sun Group, Trường Hải đều là những khách hàng thân thiết của Hòa Bình. Hòa Bình cũng đang từng bước vươn ra tầm châu lục và thế giới.

Tuy nhiên, kế bên những thành đạt đó thì những rủi ro của Xây dựng Hòa Bình có thể cũng không hề nhỏ. Lợi nhuận năm 2018 và sáu tháng đầu năm 2019 đều sụt giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước. Không chỉ có vậy, rủi ro từ khoản phải thu quá lớn của Hòa Bình cũng chẳng thể xem thường, đặc biệt là trong bối cảnh thị trường bất động sản hình như đang bước vào thời kì khó khăn hơn với việc biết bao dự án bị ngưng trệ…

Trên thực tế, những khó khăn này cũng đã phản ánh vào giá cổ phiếu HBC của Hòa Bình. HBC liên tiếp khuyến mãi tính từ lúc tháng 10 năm 2017 và hiện đang giao dịch quanh mức 14.000 đồng/cổ phiếu, thấp hơn giá trị sổ sách và giảm 65% so với tầm đỉnh điểm cách đây hai năm.

Như vậy, bức tranh tương lai của Xây dựng Hòa Bình thời gian tới có thể sẽ không còn “hòa bình” nữa. Cuộc chiến cạnh tranh trên thị trường xây dựng sẽ gay gắt hơn, doanh số biên sẽ ngày càng thấp. Áp lực phải trả nợ nần ngân hàng, nợ lãi ngày càng lớn. Đặc biệt, “cuộc chiến” để thu hồi nợ công cũng có thể ngày càng gay gắt với doanh nghiệp này.

Từ khóa bài viết: Xay dung Hoa Binh,Hoa Binh Corp,doanh nghiep xay dung

Bài viết Hòa Bình gặp khó trong gánh nặng nợ nần – duancanhodatxanh.com được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang