Hướng dẫn reset một chương trình trên Windows về trạng thái cài đặt mặc định


Ads_ngang
Website bất động sản pci duanempirecitycomplex.com lĩnh vực mua bán cho thuê căn hộ, bất động sản nhà đất có bài Hướng dẫn reset một chương trình trên Windows về trạng thái cài đặt mặc địnhNếu một chương trình bất kỳ nào đó trên máy tính Windows của bạn hoạt động không đúng cách, bạn chỉ cần cài đặt lại chương trình đó để fix lỗi. Tuy nhiên bạn cần phải reset lại chương trình về thiết lập mặc định. Với một số chương trình, quá trình reset khá đơn giản, nhưng với một số chương trình quá trình này lại không hề đơn giản chút nào.

Nếu một chương trình bất kỳ nào đó trên máy tính Windows của bạn hoạt động không đúng cách, bạn chỉ cần cài đặt lại chương trình đó để fix lỗi. Tuy nhiên bạn luôn phải reset lại chương trình về thiết lập mặc định. Với một số chương trình, qui trình reset khá đơn giản, nhưng với một số chương trình quá trình này lại không hề đơn giản chút nào.

 reset lại chương trình về thiết lập mặc định

1. Cách dễ nhất

Để reset cài đặt một chương trình bất kỳ về chế độ mặc định, cách dễ nhất bạn chỉ cần gỡ bỏ cài đặt ứng dụng và đánh tích chọn tùy chọn Delete preferences hoặc Delete settings trong khung Uninstall . Theo mặc định tùy chọn này thường chưa được chọn sẵn.

 chọn Delete preferences hoặc Delete settings

Sau khi gỡ bỏ cài đặt chương trình xong, tiến hành cài đặt lại chương trình.

Tuy nhiên không phải chương trình nào cũng có sẵn các tùy chọn này trong trình cài đặt. Nếu chương trình không có sẵn tùy chọn này, bạn có thể tham khảo vài cách dưới đây.

2. Sử dụng tùy chọn Reset Option

Một số chương trình được tích hợp sẵn tùy chọn Reset . Chẳng hạn như trên trình duyệt Firefox, cũng đều có thể reset nó về tình trạng cài đặt mới đầu mà bạn chẳng càng phải “động tay” vào thư mục profile Firefox.

Bạn cũng có thể truy cập tùy chọn này trên trình duyệt Firefox bằng phương pháp click chọn biểu trưng 3 dòng gạch ngang ở góc trên cùng bên phải màn hình, sau đó click chọn nút Help có biểu trưng dấu hỏi chấm (?), chọn Troubleshooting Information rồi click chọn Reset Firefox .

chọn Reset Firefox

Trên một số trình duyệt khác như Chrome, Internet Explorer,… cũng có thể có những tùy chọn tương tự.

3. Tìm và xóa cài đặt chương trình

Trước khi tiến hành xóa bất kể cài đặt của 1 chương trình nào đó bạn nên cân nhắc cẩn thận. Nếu lỡ tay xóa nhầm thư mục hoặc key Registry, cùng nghĩa với việc bạn “xóa” cài đặt của các chương trình khác và gây ra các vấn đề liên quan đến cấu hình hệ thống.

Vị trí cài đặt các chương trình được lưu giữ trong:

– Thư mục tài khoản AppData của người dùng:

Thư mục tài khoản AppData của người dùng

Bạn có thể truy cập thư mục này bằng phương pháp nhập C:UsersNAMEAppData vào thanh địa điểm File Explorer hoặc Windows Explorer rồi nhấn Enter.

Theo mặc định thư mục này bị để ẩn. Hầu hết cài đặt của các phần mềm được lưu trữ trong AppDataRoaming, tuy nhiên nhiều cài đặt được lưu trữ trong thư mục AppDataLocal .

– Windows Registry:

Windows Registry

Bạn có thể mở Windows Registry bằng phương pháp nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở cửa sổ lệnh Run, sau đó nhập regedit vào chỗ này rồi nhấn Enter.

Lúc này bạn sẽ tìm thấy cài đặt của một chương trình bất kỳ tại HKEY_CURRENT_USERSoftware hoặc HKEY_LOCAL_MACHINESoftware .

Để xóa cài đặt của một chương trình bạn chỉ cần tìm key (hoặc thư mục) của chương trình đó, kích chuột phải vào đó và xóa key (thư mục).

Lưu ý :

Bạn phải hết sức cẩn thận khi thực hành quá trình, bởi nếu lỡ tay xóa nhầm key sẽ gây nên nhiều vấn đề trên hệ thống của bạn.

Chẳng hạn nếu muốn “xóa sạch” cài đặt của chương trình Mumble, khi đó bạn cần tìm và xóa key HKEY_CURRENT_USERSoftwareMumble . Tuy nhiên không được xóa key HKEY_CURRENT_USERSoftwareMicrosoft bởi nó sẽ gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng mà bạn không thể tính trước được.

– Thư mục ProgramData:

Thư mục ProgramData

Thư mục này nằm ở trong C:ProgramData . Chỉ cần nhập C:ProgramData vào thanh địa chỉ trình quản lí File Manager rồi nhấn Enter để truy cập thư mục.

Khi bạn xóa thư mục của một chương trình bất kỳ cùng nghĩa với việc tất cả cài đặt của chương trình sẽ bị xóa sạch.

Nếu bạn cố “ghi” các phần mềm trong thư mục Program Files, Windows sẽ buộc các chương trình cũ lưu giữ cài đặt của chúng tại đó.

Ngoài ra các ứng dụng có thể lưu trữ cài đặt của nó ở bất kể nơi nào. Chẳng hạn như nhiều game lưu trữ cài đặt và lưu game trong 1 thư mục nằm ở phía trong thư mục Documents.

Một số ít phần mềm khác lưu trữ cài đặt ngay trong thư mục người sử dụng chính C:UsersNAME .

Một số chương trình khác lưu trữ cài đặt của nó ở vô số vị trí khác nhau, chẳng hạn như trong cả thư mục AppDataRoaming và Registry.

4. Kiểm tra các chương trình với Process Monitor

Process Monitor sẽ hiển thị vị trí một chương trình lưu trữ cài đặt của nó.

Tải Process Monitor về máy và cài đặt tại đây.

Tất cả các gì bạn phải làm là chạy Process Monitor và mở ứng mà bạn muốn reset. Process Monitor sẽ đăng nhập chuẩn xác các file và key registry của chương trình và sẽ thông báo cho bạn địa thế lưu giữ cài đặt của chương trình. Ngoài ra bạn cũng đều có thể sử dụng Process Monitor để xem chuẩn xác các file và cài đặt của chương trình bạn đang sử dụng là gì.

Click chọn Menu Filter , sau đó chọn Filter . Tạo một thư mục “Image Path” và chọn đường dẫn của chương trình trong Menu Dropdown.

Lúc này bạn sẽ nhìn thấy các event liên quan đến chương trình cụ thể. Cuộn xuống bản kê và tìm địa thế chương trình lưu giữ cài đặt. Tại đây bạn sẽ nhìn thấy WinDirStart đọc các cài đặt từ key Registry:

HKEY_CURRENT_USERSoftwareSeifertWinDirStat

Đóng cửa sổ chương trình lại, xóa các key registry và các file phù hợp để reset lại cài đặt mặc định. Sau khi thực hành xong, bạn cũng có thể cài đặt lại chương trình.

 key Registry

Một số chương trình có thể khôi phục từ key registry bị xóa và chạy cùng các thiết lập mặc định. Một số chương trình khác thì người sử dụng phải cài đặt để tạo key registry cho các chương trình đó.

Ngoài ra bạn cũng có thể cài đặt lại Windows hoặc refresh máy tính của bạn để xóa tất cả các cài đặt mà bạn cài đặt ứng dụng.

5. Reset lại phần mềm Windows 10 bằng PowerShell

Bắt đầu với bản build preview 20175 trở lên, Windows 10 hiện có khả năng sử dụng lệnh PowerShell để reset lại bất kỳ phần mềm UWP nào, sẽ hữu ích khi bạn cần sửa chữa một số phần mềm hoặc phần tử không có trong ứng dụng Settings.

Trong phần này, bạn sẽ học các bước để reset lại ứng dụng trên Windows 10 bằng PowerShell.

Để reset lại ứng dụng trên Windows 10, hãy làm theo những bước sau:

1. Mở Start.

2. Tìm kiếm PowerShell , click chuột phải vào kết quả trên cùng và chọn tùy chọn Run as administrator để mở PowerShell với quyền admin.

3. Nhập lệnh sau để xem mọi thứ các ứng dụng và phần tử đã cài đặt, rồi nhấn Enter :

   Get-AppxPackage | Select name   
Danh sách các ứng dụng được cài đặt PowerShell
Danh sách các ứng dụng được cài đặt PowerShell

4. Xác nhận tên của phần mềm bạn mong muốn reset lại.

5. Nhập lệnh sau để reset lại ứng dụng (ví dụ: Cortana) và nhấn Enter :

   Get-AppxPackage Microsoft.549981C3F5F10 | Reset-AppxPackage   
PowerShell reset Cortana
PowerShell reset Cortana

Trong lệnh, thay thế Microsoft.549981C3F5F10 bằng tên của phần mềm bạn muốn reset lại, đã định vị ở trên.

Lưu ý quan trọng : Khi reset lại ứng dụng bằng PowerShell, dữ liệu của phần mềm cũng sẽ bị xóa.

Khi bạn kết thúc các bước, ứng dụng sẽ reset lại và bắt đầu hoạt động chính xác.

Ngoài việc reset lại ứng dụng, bạn cũng cũng có thể có thể gỡ cài đặt phần mềm bằng PowerShell.

Nếu lệnh không hoạt động như mong đợi, thì có khả năng là do bạn không chạy phiên bản Windows 10 hỗ trợ tính năng này. Tại thời điểm bài viết, tính năng này xuất hiện trong bản preview mới nhất của Windows 10 có sẵn thông qua Dev Channel của Windows Insider Program.

Tham khảo thêm 1 số bài viết dưới đây:

  • Hướng dẫn 2 cách dễ dàng Reset Windows 10 (Phần 1)
  • Hướng dẫn 2 cách đơn giản Reset Windows 10 (Phần cuối)
  • Hướng dẫn reset mật khẩu Windows 10 không cần dùng đến công cụ thứ 3

Chúc các bạn thành công!

Từ khóa bài viết: reset window, reset chương trình trên windows, reset cài đặt mặc định, reset mật khẩu windows, sử dụng Process Monitor, tải Process Monitor, reset cài đặt mặc định windows, reset cài đặt chương trình

Bài viết Hướng dẫn reset một chương trình trên Windows về trạng thái cài đặt mặc định được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang