Làm gì để tránh rủi ro khi mua nhà đất thế chấp ngân hàng? – duancanhodatxanh.com


Ads_ngang
Website bất động sản pci duanempirecitycomplex.com lĩnh vực mua bán cho thuê căn hộ, bất động sản nhà đất có bài Làm gì để tránh rủi ro khi mua nhà đất thế chấp ngân hàng? – duancanhodatxanh.comCafeLand – Mặc dù tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhưng việc mua bán nhà đất thế chấp tại ngân hàng hiện nay khá phổ biến. Bằng cách này, người bán tránh được việc bị ngân hàng phát mãi tài sản, người mua cũng phần nào an tâm về pháp lý do đã được ngân hàng kiểm định khi cho vay thế chấp.
CafeLand – Mặc dù tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhưng việc chọn buôn bán nhà đất thế chấp tại ngân hàng hiện giờ khá phổ biến. Bằng cách này, người bán tránh được việc bị ngân hàng phát mãi tài sản, người tiêu dùng cũng một phần an tâm về pháp nguyên nhân đã được ngân hàng kiểm định khi cho vay thế chấp.

Tiềm ẩn không may

Là người may mắn lúc mua thành đạt 1 căn nhà thế chấp, anh Hưng (ngụ tại quận Bình Tân, TP.HCM) cho biết, khi quyết định mua căn hộ thế chấp tại ngân hàng, anh đã cẩn thận nghe tư vấn, tham khảo hiểu biết của nhiều người, tìm hiểu kỹ về gia đình người bán để đề phòng tình huống tranh chấp giữa những người cùng sở hữu.

Anh nhờ luật sư tư vấn, cẩn trọng triển khai từng bước trong qui trình giao dịch. Khi hai phía ra ngân hàng giải chấp, anh cũng nhờ bên công chứng và làm sẵn thỏa thuận mua bán, sang tên.

Không vận may như anh Hưng, chị An (ngụ tại quận Gò Vấp, TP.HCM) đã bỏ qua việc tìm hiểu kỹ tin tức trước lúc mua nhà. Căn nhà chị định mua có mức giá hợp lý, có địa thế thuận tiện kinh doanh, nhưng sau này chị mới biết ngôi nhà đó đang thế chấp tại ngân hàng. Mặc dù chủ nhà cam kết ngân hàng sẽ trả lại toàn bộ hồ sơ nhà sau khi thanh toán số tiền cọc 500 triệu đồng, nhưng chị An đang lo lắng.

“Ngân hàng nhận thế chấp ngôi nhà thì phần nào mình cũng an tâm là thủ tục pháp lý không vấn đề gì. Tuy nhiên, mình đâu biết thực sự họ đang nợ ngân hàng bao nhiêu. Nếu đặt cọc 500 triệu mà vẫn chưa lấy được hồ sơ nhà ra thì thế nào có thể mua bán? Chưa kể, nhà đang thế chấp thì việc chuyển nhượng sẽ bị hạn chế, việc đặt cọc mua căn nhà khó cũng có thể được công nhận”, chị An cho biết.

Nhiều chuyên gia cũng cho biết, việc mua bán nhà đất thế chấp luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Người mua cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng người bán nhà đất có đáng tin hay không, cho đến khi mua nhà ở đất đó, khoản vay và tiền lãi phát sinh của chủ nhà cụ thể là bao nhiêu? Nếu phát giác ra những triệu chứng không tốt, người tiêu dùng phải cân nhắc từ bỏ giao dịch, không nên vì tiếc nhà đất có địa thế tốt, giá hời mà “đánh liều”.

Trao đổi với CafeLand về vấn đề này, luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Giám đốc Công ty Luật TNHH Đức An, cho thấy theo quy định của pháp luật, nếu quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở đang là gia tài thế chấp thì bên thế chấp chỉ có quyền bán khi bên nhận thế chấp đồng ý.

Khi mua nhà, người mua có quyền được yêu cầu bên bán cung cấp đầy đủ những giấy tờ pháp lý liên quan tới căn nhà, hồ sơ chứng minh ngân hàng chấp thuận cho chủ đầu tư để được bán nhà vay vốn.

Trong trường hợp bên thế chấp được ngân hàng đồng ý cho bán tài sản đó thì để tránh được rủi ro, bên mua cần thỏa thuận với ngân hàng và bên bán về việc xóa đăng ký thế chấp đó.

“Khi thế chấp nhà đất tại ngân hàng, bên thế chấp sẽ bị có hạn một số quyền của chủ sở hữu trong đó có quyền chuyển nhượng nhà đất. Theo quy định tại khoản 5 Điều 321 Bộ Luật Dân sự 2015, nếu không có sự đồng ý từ phía ngân hàng thì dù bên thế chấp có đồng ý bán gia tài nhưng vẫn không có quyền bán. Do đó, người tiêu dùng không nên giao dịch bằng tiền mặt trước cho bên bán”, luật sư Hảo khuyến cáo.

Thủ tục triển khai

Khi triển khai một giao dịch mua nhà ở thế chấp cần có 1 biên bản cam kết giữa ba bên gồm người bán (bên thế chấp) – người tiêu dùng – ngân hàng (bên nhận thế chấp) liên quan đến những việc phải trả tiền mua căn hộ giữa bên bán với bên mua và việc phải trả khoản tiền nợ vay của bên bán với ngân hàng.

Văn bản này sẽ là sự ràng buộc giữa quyền, nghĩa vụ của ba bên với nhau về phải trả tiền, giải quyết phạm luật hợp đồng, giải quyết gia sản thế chấp… Vì vậy, để đảm bảo quyền lợi hợp pháp, người mua cần đọc kỹ biên bản, các điều khoản hợp đồng phải cụ thể, rõ ràng, ghi rõ trách nhiệm và nghĩa vụ của các bên, các trường hợp phát sinh khác.

Theo luật sư Hảo, mỗi ngân hàng đều có những quy trình xử lý, bán gia tài thế chấp khác nhau. Chính vì thế, người tiêu dùng cũng đều có thể liên hệ với ngân hàng để hỏi, nắm vững thủ tục để đem ra được phương án hợp lý nhất. Thông thường, khi tiến hành mua gia sản thế chấp, người tiêu dùng sẽ nộp tiền trực tiếp vào tài khoản mở tại ngân hàng; lập biên bản thoả thuận ba bên, kể cả những bước sau:

Bước 1: Bên mua gia sản thế chấp nộp tiền vào tài khoản mở tại ngân hàng đó và đòi hỏi ngân hàng phong toả tài khoản.

Bước 2: Các bên gồm bên thế chấp, bên nhận thế chấp (ngân hàng), bên thứ ba nhận mua gia sản thế chấp sẽ cùng ký với nhau Biên bản thoả thuận ba bên. Trong đó, ngân hàng đồng ý cho bên thế chấp bán tài sản và chỉ tiến hành mở phong tỏa tài khoản khi các bên đã hoàn tất thủ tục chuyển nhượng nhà đất.

Bước 3: Bên thế chấp tiến hành xoá đăng ký thế chấp tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất sau khi đã có Biên bản thoả thuận ba bên.

Trường hợp số tiền bán nhà nhiều hơn khoản nợ của bên bán tại ngân hàng, người tiêu dùng sẽ nộp cho ngân hàng một khoản tiền bằng với số chi phí (gốc và lãi) để thanh toán số tiền nợ của bên bán. Ngân hàng sẽ xóa thế chấp và hoàn trả giấy tờ sở hữu nhà cho bên bán. Bên bán và bên mua thỏa thuận về việc phải trả khoản tiền mua nhà ở còn lại, sau khi đã trừ đi số chi phí đã thanh toán nợ nần cho ngân hàng.

Trong trường hợp bên bán muốn thay thế một gia sản bảo đảm khác thay thế cho ngôi nhà đang thế chấp, người mua nên ký thỏa thuận đặt cọc. Theo đó, người tiêu dùng sẽ chuyển trước cho bên bán một số tiền đặt cọc để đảm nói rằng khi có điều kiện giao phối hợp đồng, bên bán sẽ thực hiện các thủ tục theo quy chế của luật pháp để chuyển nhượng gia sản cho bên mua.

Việc đặt cọc phải được lập thành văn bản và phải được chứng thực tại UBND xã hoặc tại những tổ chức hành nghề công chứng. Sau đó, chủ nhà sẽ triển khai thỏa thuận với ngân hàng để thay thế tài sản bảo đảm bằng một gia tài bảo hiểm khác và giải chấp ngôi nhà đã thế chấp trước đó để bán cho bên mua. Sau khi nhận được hồ sơ nhà, hai bên sẽ thi hành thủ tục buôn bán nhà đất.

“Việc mua nhà ở đất thế chấp ngân hàng là giao dịch luôn chứa nhiều rủi ro, người mua phải cẩn trọng, tỉ mỉ từng khâu. Để đáp ứng cho việc chọn buôn bán nhà đất, các giấy tờ liên quan cần được công chứng, người mua nên nhờ chuyên gia, thuê luật sư tham vấn nhằm có hạn rủi ro”, luật sư Hảo khuyến cáo.

Từ khóa bài viết: mua nha the chap,the chap ngan hang,mua ban nha dat

Bài viết Làm gì để tránh rủi ro khi mua nhà đất thế chấp ngân hàng? – duancanhodatxanh.com được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang