Liệu sẽ có cái “kết đắng” cho condotel? – duancanhodatxanh.com


Ads_ngang
Website bất động sản pci duanempirecitycomplex.com lĩnh vực mua bán cho thuê căn hộ, bất động sản nhà đất có bài Liệu sẽ có cái “kết đắng” cho condotel? – duancanhodatxanh.comCafeLand – Chủ đầu tư dự án Cocobay vừa thông báo chấm dứt chi trả lợi nhuận cam kết do gặp khó khăn về tài chính. Đấy là thông tin khá chấn động nhưng không quá bất ngờ bởi đã được nhiều chuyên gia cảnh báo từ trước.
CafeLand – Chủ đầu tư dự án Cocobay vừa thông báo chấm dứt chi trả doanh thu cam đoan do gặp khó khăn về tài chính. Đấy là thông tin khá chấn động nhưng vẫn không hơn bất thần bởi đã được nhiều chuyên gia cảnh báo từ trước.

Sau vụ Cocobay, thị trường đang dấy lên mối lo ngại về phân khúc condotel vốn đang khá trầm lắng. Thị trường condotel kể riêng và bất động sản nghỉ ngơi nói chung có bị ảnh hưởng tiêu cực? Liệu Cocobay Đà Nẵng có kích hoạt làn sóng “vỡ trận” cam kết doanh thu từ Condotel? CafeLand đã có cuộc trao đổi với chuyên tài sản chính ngân hàng, tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu về những vấn đề này.

Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu 

Theo ông, Coco bay Đà Nẵng có châm ngòi cho làn sóng “vỡ trận” cam kết doanh số từ Condotel?

Có khả năng nhưng tôi kỳ vọng là không. Vì trong số các nhà đầu tư của những khu du lịch nghỉ dưỡng cũng có biết bao doanh nghiệp làm ăn chuyên sâu và họ đang thực hành những cam kết của họ. Nên chẳng thể vì một tình huống riêng lẻ của Cocobay Đà Nẵng mà “vơ đũa cả nắm”, nghĩ rằng các doanh nghiệp đầu tư condotel đều trong 1 trạng thái như vậy.

Tuy nhiên, từ vụ việc của Cocobay cũng đem ra một thông điệp cho những nhà đầu tư thứ cấp là phải rất cẩn thận khi mua bất động sản nghỉ dưỡng.

Việc các chủ đầu tư cam đoan lợi nhuận cao khi bán đồ sẽ đem lại nhiều rủi ro, biết bao chuyên gia đã lên tiếng cảnh báo. Nhưng theo ông, vì sao nhiều nhà đầu tư vẫn lao vào loại hình này?

Tôi không muốn trả lời thay cho các nhà đầu tư thứ cấp là tại sao vẫn lao vào. Chính bản thân tôi cũng đã có những cảnh báo về cam đoan lợi nhuận đối với condotel từ bốn năm về trước. Thế nhưng thị trường có vẻ như không quan tâm đến cảnh báo mà người ta vẫn tiếp tục dầu tư vào những dự án có rất nhiều thuận lợi, cho dù là cả hình thức trả doanh thu cao.

Cũng càng phải nói thêm rằng, nếu các cam kết được thực hành vậy đây là một hình thức đầu tư hấp dẫn. Mua một condotel hay một sản phẩm nghỉ dưỡng gần biển, hằng năm cũng có thể có thể đưa gia đình đến nghỉ dưỡng khoảng 15 ngày, phần còn lại giao cho những chủ đầu tư mua bán có lợi nhuận và được hưởng tỷ lệ lợi suất 10-12%/năm. Đây là một tình huống lý tưởng.

Thế nhưng, trong trường hợp chủ đầu tư không thực hiện cam kết đó thì nhà đầu tư sẽ xử lý như ra sao thì không có ai đưa ra câu trả lời được.

Ông có dự báo gì về sau này của condotel trong thời gian tới, sau vụ việc Coco bay Đà Nẵng?

Nếu tình huống phá tan thỏa thuận chỉ dừng lại ở Cocobay Đà Nẵng thì có lẽ không phải là mối quan ngại vì phần còn lại của thị trường bất động sản nghỉ ngơi vẫn đang vận hành tốt.

Nếu sau Cocobay Đà Nẵng còn có những dự án rớt vào tình huống tựa như như vậy thì rõ rệt đây là triệu chứng cảnh báo cho những nhà đầu tư thứ cấp rằng đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng cũng có thể đi vào khủng hoảng.

Vậy theo ông, các nhà đầu tư thứ cấp khi tham gia đầu tư các dự án bất động sản nghỉ ngơi cần lưu ý điều gì?

Nhà đầu tư thứ cấp phải đoái hoài đến những điều khoản để ràng buộc chủ đầu tư trong hợp đồng, xem họ sẽ thi hành những cam đoan đó như làm sao và trong trường hợp họ phá vỡ những cam đoan đó thì phải có quy chế như thế nào. Phần lớn nhà đầu tư thứ cấp không đoái hoài đến mà họ hy vọng chủ đầu tư sẽ xong xuôi được các cam đoan đó.

Chính vì vậy, các nhà đầu tư thứ cấp cần rà soát trong những năm qua, trong thời gian mình nắm giữ những căn hộ nghỉ dưỡng việc phải trả lợi nhuận như thế nào. Thêm vào đó, cần đoái hoài trong tương lai, những khu nghỉ dưỡng như thế tỷ lệ lấp đầy là bao nhiêu phần trăm.

Đây là điều mà nhiều nhà đầu tư thứ cấp không quan tâm hoặc không biết để quan tâm nhưng rất quan trọng với bất động sản nghỉ dưỡng. Tỷ lệ lấp đầy sẽ cho biết dự án đó có đạt được điểm hòa vốn hay không.

Thông thường, một dự án khách sạn phải có tỷ suất lấp đầy trung bình một năm tối thiểu 60% thì mới có lợi nhuận, còn nếu dưới 60% thì sau khi trừ đi mọi kinh phí dự án sẽ lỗ. Từ kia sẽ chẳng thể chi trả lợi nhuận như cam kết cho những nhà đầu tư thứ cấp.

Về phía chủ đầu tư cũng phải có những dự đoán trong dài hạn. Nếu chủ đầu tư từ chối chia sẻ những tin tức đó, nhà đầu tư thứ cấp nên thận trọng.

Ông đánh giá như thế nào về triển vọng của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng trong năm 2020?

Vẫn có thực lực phát triển vì du lịch Việt Nam vẫn phát triển và tăng trưởng tốt. Tuy nhiên năm 2020, ngoài nước vẫn đương đầu với những khủng hoảng, nổi bật là khủng khoảng giữa Mỹ và Trung Quốc. Trong bất kỳ khủng hoảng nào, những mặt hàng xa xỉ như du lịch, mua sắm, sẽ nằm ở trong top giảm chi tiêu như khi tình hình kinh tế xuống dốc.

Vì vậy, nếu nền kinh tế ngoài nước ảnh hưởng đến Việt Nam thì sẽ ảnh hưởng đến du lịch, từ đó sẽ ảnh hưởng bất động sản nghỉ dưỡng. Do đó, các nhà đầu tư cần đoái hoài đến những dự báo về kinh tế cũng giống dự đoán về thị trường để tính toán bài toán đầu tư một cách hợp lý.

Cảm ơn ông!

Ông Troy Griffiths, Phó tổng giám đốc Savills Việt Nam: Sẽ có thêm dự án condotel chẳng thể đảm bảo được doanh số cam đoan

Theo ông Troy, cách đây 2 – 3 năm, khi condotel phát triển bùng nổ tại Việt Nam, cam kết lợi nhuận là một chủ trương phổ biến của các chủ đầu tư để thu hút khách hàng. Dường như đã diễn ra một cuộc cạnh tranh giữa các dự án về mức doanh số cam kết, dẫn đến những mức doanh số cam kết cao khó tin.

Đã có các cảnh báo đưa ra về những cam đoan này, nhưng vẫn ít nhiều nhà đầu tư đuổi theo mức doanh số hấp dẫn. Qua thời gian, khi các dự án condotel này đi vào vận hành, những cam đoan lợi nhuận ngày trước mới hé lộ tính bất khả thi, dẫn đến việc phải chấm dứt cam đoan doanh thu với các chủ nắm giữ condotel. Diễn biến này của thị trường phần nào đã được dự báo trước.

Đây không phải câu truyện gì mới lạ với thị trường condotel trên thế giới. Tình trạng này đã từng xảy ra tại những thị trường khác. Chắc chắn sẽ có thêm các tình huống dự án condotel chẳng thể đảm bảo được mức doanh số cam đoan bởi thị trường khỏi bị mất những dự án chưa được chủ đầu tư đúng mức từ phần bù nhận được khi bán hàng.

Tuy vậy, kinh nghiệm từ những thị trường khác cho thấy cốt truyện này sẽ ít có khả năng dẫn đến khủng hoảng.

Trong tình huống cam đoan lợi nhuận bị chấm dứt, hướng giải quyết thường thì nhất là phát hành một cáo bạch về đầu tư với báo cáo tài chính được kiểm toán, từ đó kết nối với lượng vốn phong tỏa để đảm bảo cho hoạt động vận hành dự án. Ở nhiều quốc gia như Singapore, Hong Kong và Australia, đây là giải pháp bắt buộc để đảm bảo chủ đầu tư tuân thủ nghĩa vụ và người mua được bảo vệ.

Theo ông Troy, xét một cách khách quan, condotel luôn là một mặt hàng có nhiều tiềm năng tại Việt Nam và có chỗ đứng trong thị trường đầu tư bất động sản. Nhưng cũng giống ở những quốc gia khác trên thế giới, condotel được xếp hạng thấp hơn căn hộ hay một mặt hàng căn nhà thứ 2 thực thụ.

Các chủ đầu tư lớn, vững mạnh và ổn định với bảng cân đối kế toán vẫn cũng đều có thể xong xuôi cam kết lợi nhuận của mình.

Tuy nhiên, nếu cam kết này kéo dài trong khoảng 10 năm thì thị trường cũng có thể sẽ được rất nhiều biến động, gây ra rủi ro cho nhà đầu tư. Vì vậy, các nhà đầu tư thứ cấp cần hết sức cẩn trọng với các hứa hẹn cam kết doanh số từ chủ dự án.

Từ khóa bài viết: Ts Nguyễn Trí Hiếu,condotel,nguyen tri hieu,cocobay,bat dong san nghi duong

Bài viết Liệu sẽ có cái “kết đắng” cho condotel? – duancanhodatxanh.com được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang