Marketing Là Gì? Kiến Thức Tiếp Thị Hiện Đại Từ A – Z


Ads_ngang
Website bất động sản pci duanempirecitycomplex.com lĩnh vực mua bán cho thuê căn hộ, bất động sản nhà đất có bài Marketing Là Gì? Kiến Thức Tiếp Thị Hiện Đại Từ A – ZBài viết không chỉ giải nghĩa câu hỏi Marketing là gì? Đây còn là một cẩm nang marketing online mạnh mẽ cho mọi marketer từ chuyên nghiệp đến mới vào nghề.

Marketing còn coi là tiếp thị, là quá trình thu hút khách hàng thực lực hoặc khách hàng đoái hoài đến sản phẩm và dịch vụ của bạn. Marketing được coi là qui trình tiếp thị liên quan đến việc nghiên cứu, quảng bá, bán và phân phối sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Danh mục bài viết

Marketing là gì?

Marketing là gì ? Định nghĩa Marketing là hoạt động, tập hợp các tổ chức và quy trình để tạo, giao tiếp, phân phối và trao đổi các sản phẩm dịch vụ có mức giá trị cho khách hàng, đối tác và xã hội nói chung.

Marketing là quá trình tạo lập các giá trị từ khách hàng và mối quan hệ thân thiết với khách hàng nhằm mục đích thu về giá trị lợi ích cho doanh nghiệp, tổ chức từ những giá trị đã được tạo nên

Theo GS. Philip Kotler (cha đẻ” của Marketing hiện đại):

Xem thêm: cong ty seo quan 8 PCI

Một số quan điểm cũng ngắn gọn và gọi Marketing là việc tạo nên và giữ chân khách hàng. Tại Seo PCI, chúng tôi quan niệm Marketing là một tập hợp các chuyên môn nghiệp vụ nhằm nghiên cứu thị trường, hoạch địch giá trị của sản phẩm dịch vụ và đưa đến gần nhất với nhu cầu và hành vi người sử dụng .

tổng quan về Marketing

Nếu như trước đây, lúc mà internet không được phổ biến thì chúng ta chỉ biết đến hình thức tiếp thị truyền thống. Khi internet được phổ cập thì hình thức internet marketing đã làm thay đổi toàn bộ cục diện.

Marketing truyền thống hay Internet marketing về bản chất vẫn dựa theo suy đoán chung. Ở đây chỉ khác nhau ở cách làm và công cụ để làm tiếp thị mà thôi.

Marketing áp đặt cực mạnh mẽ đối với lòng tin và hành vi của người tiêu dùng. Vì thế, doanh nghiệp tìm cách để làm thoả mãn nhu cầu mong muốn của người tiêu dùng. Tạo ra những sản phẩm và dịch vụ với mức giá cả mà người tiêu dùng có thể thanh toán được.

Phạm vi

Phạm vi sử dụng marketing rất rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như: hình thành giá cả, dự trữ, bao bì đóng gói, xây dựng nhãn hiệu. Hoạt động và quản lý bán hàng, tín dụng, vận chuyển, trách nhiệm xã hội.

Lựa chọn nơi bán lẻ, phân tích người tiêu dùng, hoạt động bán sỉ, bán lẻ. Đánh giá và chọn lựa người mua hàng công nghiệp, quảng cáo, mối liên hệ xã hội. Nghiên cứu tiếp thị doanh nghiệp, hoạch định và bảo hành sản phẩm…

Ngoài ra, chúng ta cũng đều có thể phân tích và tìm hiểu kỹ lưỡng hơn về marketing thông qua 8 phạm trù:

 1. Nhu cầu cơ bản (needs)
 2. Nhu cầu (demands)
 3. Mong muốn (wants)
 4. Sản phẩm (products)
 5. Lợi ích (benefit)
 6. Chi phí (cost)
 7. Sự thỏa mãn của khách hàng (customers’ satisfaction)
 8. Trao đổi và giao dịch (exchange and transaction)

CHIẾN LƯỢC MARKETING

Chiến lược marketing (marketing strategy) – là một phạm trù rộng, trong phạm vi bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu một số yếu tố cơ bản để tạo nên một chiến lược tiếp thị mạnh mẽ.

Mỗi doanh nghiệp đều có phương pháp và chiến lược marketing khác nhau. Tuỳ vào đặc tính ngành hàng cũng như quy mô doanh nghiệp, các chiến lược cũng mang những mầu sắc rất khác nhau.

Suy cho cùng thì chiến lược đều để thực hành một hoặc một số mục đích nào đó cho hoạt động kinh doanh. Và câu truyện là ra sao để doanh nghiệp cũng có thể tăng thị phần, chiếm lĩnh thị trường và thành lập niềm tin toàn diện.

Tham khảo bài viết: Xu hướng marketing 2020

Chiến lược marketing là gì?

Chiến lược marketing là một tập hợp các giải pháp đồng bộ để thực hiện và đạt được những mục đích mà doanh nghiệp đặt ra . Không có một chiến lược nào là tiêu chí hay quy chuẩn để bạn cũng có thể có thể ứng dụng.

Tất cả đều do cách bạn sáng tạo và phần mềm thích hợp với các mục đích và đặc điểm doanh nghiệp của mình.

Một chiến lược marketing S.M.A.R.T cần một số nhân tố như:

 • Có đầy đủ cơ sở dữ liệu về thị trường và mặt hàng dịch vụ (database)
 • Có mục tiêu marketing S.M.A.R.T
 • Có lợi thế cạnh tranh (nhìn từ trong doanh nghiệp ra)
 • Có điều kiện để thực thi
 • Có phương án và kế hoạch marketing cụ thể,…

Kế Hoạch Marketing

Như đã nêu trên, chúng ta cần một kế hoạch marketing chuyên sâu để thực thi chiến lược marketing. Một bản kế hoạch vẫn cần điểm khởi đầu đó chính là mục tiêu.

Mục tiêu tiếp thị đảm bảo tính S.M.A.R.T

 • Specific – Cụ thể, rõ rệt
 • Measurable – Đo lường được
 • Attainable – Có thể đạt được bằng sức của mình (khả thi)
 • Relevant – Liên quan đến tầm nhìn chung
 • Time bound – Có thời hạn

Mời bạn tham khảo bài viết chi tiết KẾ HOẠCH KINH DOANH . Tại đây, bạn có thể hiểu 1 cách chi tiết các kiến thức cơ bản để lập kế hoạch marketing . Chúng mình cũng sẵn có các kế hoạch marketing mẫu mới nhất.


Marketing TRUYỀN THỐNG

Cho dù marketing truyền thống được hiểu theo khía cạch là cách làm marketing. Khi mà internet chưa bùng nổ và thông dụng thì người làm tiếp thị suy luận nghiệp vụ theo những phương thức để triển khai.

Theo các công cụ truyền thống để làm tiếp thị. Từ việc nghiên cứu thị trường, nghiên cứu hành vi và đối tượng người dùng. Cho đến việc thiết lập các chiến lược và thực thi tiếp thị.

Một số phương thức marketing truyền thống:

 • Tổ chức hội thảo buổi lễ
 • Điều tra phỏng vấn trực tiếp người dùng (Research)
 • Hội chợ, triển lãm
 • Quảng cáo ngoài trời
 • Phát hành voucher, catalogue, tờ rơi, các ấn phẩm,…
 • Thông cáo báo chí, quảng cáo truyền hình, radio
 • Gửi thư truyền thống, tiếp thị qua điện thoại,…
marketing truyền thống

POSM

POSM là gì ? POSM quan trọng thế nào trong công việc tiếp thị, truyền bá hình ảnh của sản phẩm tới khách hàng? Một trong những khái niệm nữa bạn phải biết nữa trong marketing chính là POSM.

POSM là gì?

POSM, hay còn được viết dưới dạng POPM hoặc POP, là viết tắt của cụm từ chuyên ngành tiếp thị quan trọng trong tiếng anh là “Point of Sale Materials” là “Các vật dụng thiết kế tại điểm bán”.

Đó là những đồ vật mà các nhãn hàng sử dụng để quảng cáo, giới thiệu về tin tức của mặt hàng tại những điểm bán sản phẩm cụ thể. Có biết bao các loại POSM khác nhau được sử dụng, thích phù hợp với từng mục tiêu của chiến dịch tiếp thị cụ thể.

Một số vật dụng POSM 01:
 • Poster: Là một loại ấn phẩm truyền thông được thiết kế và in ấn và dán hoặc treo tại điểm bán

Xem hình ảnh poster

 • Standee: Một đồ dùng truyền thông hiệu quả tại điểm bán và các trung thổ lộ kiện. Với kích thước nhỏ gọn và cũng có thể di chuyển. Có thể thay thế hình ảnh mà không cần thay giá đỡ. Giá đỡ linh hoạt tháo lắp.

Xem hình ảnh Standee

 • Sticker: Là đồ vật truyền thông được in và dán lên sản phẩm hay kệ giá trưng bầy. Sticker cũng có nhiều dạng giá lắp đỡ nhỏ gọn và nhiều định hình khác nhau.

Xem hình ảnh Sticker

 • Booth: Được hiểu là một khoảng không nên để quảng cáo hay bán hàng. Booth thường được sử dụng tại các triển lãm, hội trợ, siêu thị hoặc dễ dàng là ngay tiền sảnh của doanh nghiệp…

Xem hình ảnh Booth

 • Divider: Là đồ vật quan trọng tại những siêu thị, quầy hàng. Devider dùng để phân loại các nhóm hàng, kệ hàng hóa khác nhau.

Xem hình ảnh Divider

 • Wobbler: Là đồ vật tương tự như Sticker nhưng có kích cỡ lớn hơn. Wobbler dùng phổ biến tại những kệ hàng siêu thị, gian hàng trưng bày. Vật phẩm này thường được in giá và các chương trình khuyến mãi…

Xem hình ảnh Wobbler

 • Tester: Là một dạng mẫu thử trải nghiệm sản phẩm. Thường được thiết kế nhỏ hơn mặt hàng thực tế.

Xem hình ảnh Tester

Một số đồ vật POSM 02:
 • Goldola end (GE): Được thiết kế với từng model mặt hàng cụ thể, thường là sản phẩm mới ra mắt. GE được đặt ở vị trí nổi bật, đầu các quầy kệ siêu thị để thu hút nhiều sự đoái hoài nhất.

Xem hình ảnh GE

 • Showcare: Là một dạng kệ nhỏ, thường được làm bằng chất liệu trong suốt như mica. Chuyên dùng để trưng bầy mẫu sản phẩm, sản phẩm có kích thước nhỏ.

Xem hình ảnh Showcare

 • Dangler: Một dạng đồ dùng truyền thông tại điểm bán để thu hút ở tầm nhìn xa hơn. Dangler thường được treo trần và đã được in ấn hình ảnh sản phẩm, giá và các giảm giá nổi bật.

Xem hình ảnh Dangler

 • Leaflet: Một đồ vật gần tương tự như brochure, nhưng thiết kế nổi bật và thu hút người sử dụng hơn. Leaflet hướng đến truyền thông mặt hàng với mức giá khuyến mãi và khuyến mãi.

Xem hình ảnh Leaflet

 • Check-out counter (COC): Là một kệ hoặc giá đựng hàng thường được đặt ngay tại quầy thu ngân, tính tiền. COC là nơi trưng bầy các mặt hàng tại những siêu thị. là những mặt hàng khách hàng thường hay quên, có kích cỡ nhỏ như: Pin, bàn chải đánh răng, kẹo cao su, gel,…
Check-out Counter (COC)


Marketing Mix

Trước khi bắt đầu tìm hiểu về Marketing Mix (tiếp thị hỗn hợp) và để tránh lầm lẫn giữa mix 4p, 7p rồi cho dù 4c – bạn nên chú ý vào hình ảnh phía dưới bên phải, để hiểu bản chất của việc hỗn hợp (mix) trong tiếp thị.

Markating Mix

Hình ảnh trên là miêu tả đơn giản về các nhân tố quan trọng trong tiếp thị hỗ hợp. Đó là một khái niệm cơ bản, nhưng này là sự thực phũ phàng lạnh lùng

Nếu bạn không hiểu một cách kỹ lưỡng và chính xác, thì kia sẽ là một nguy cơ hoặc bạn sẽ bỏ qua những lợi ích mà mô hình tiếp thị này có thể mang lại.

Người ta đã nói rất nhiều rằng nếu bạn không biết rõ thị trường mục tiêu của mình và tìm ra chính xác những gì họ muốn, chắc chắn doanh nghiệp sẽ thất bại.

Mặt khác, hiểu điều đó một cách đầy đủ và bạn sẽ biết chuẩn xác làm làm sao để tối đa hóa lợi nhuận cho doanh nghiệp bền vững của riêng bạn. Hoặc giúp trở thành một gia sản có giá trị trong công ty của bạn.

Marketing Mix là gì?

Marketing mix là gì? Rất đơn giản, đó là về việc đặt đúng mặt hàng hoặc kết hợp chúng ở đúng nơi, đúng thời điểm và đúng giá.

Theo cách hiểu của Seo PCI

Tiếp thị hỗn hợp (Marketing Mix) là tập hợp các công cụ tiếp thị được doanh nghiệp sử dụng để đạt được trọng tâm tiếp thị trong thị trường mục đích

Theo nguồn wikipedia

Marketing Mix 4P

marketing-mix-4p
marketing-mix-4p

Marketing Mix 4P được sáng tạo bởi chuyên gia tiếp thị E. Jerome McCarthy năm 1960. Là tập hợp các phạm vi tiếp thị cho dù là :

 • Sản phẩm ( P roduct )
 • Giá cả ( P rice)
 • Địa điểm ( P lace)
 • Khuyễn mãi/ Xúc tiến thương mại ( P romotion)

Với những người làm tiếp thị thì đây là chiến lược rất cơ bản để định hình kế hoạch tiếp thị. Nếu chúng ta quan sát cũng cũng có thể có thể nhận thấy việc làm kinh doanh của mọi cá nhân hay tổ chức thương mại đều đã áp dụng. Tất nhiên mức độ hỗn hợp và các chiến thuật trong đó có thể chưa chuẩn xác hoặc còn yếu ớt.

Marketing Mix 7P

Marketing Mix 7P là mô hình tiếp thị được chuyển tiếp từ 4P. Mô hình này được thừa hưởng 4 phạm vi tiếp thị từ loại hình 4P và kết hợp thêm 3 yếu tố đó là: People, Process và Physical.

Marketing Mix 7P được ứng dụng phổ biến và hùng cường với ngành thương mại dịch vụ. Chúng ta cùng tìm hiểu từng “P” trong 7P’s:

Marketing Mix 7P

Mix 1 Product

Product (Sản phẩm) – Là một sản phẩm được xây dựng hoặc sản xuất để đáp ứng nhu cầu của một nhóm người nhất định. Sản phẩm có thể vô hình hoặc hữu hình và nó cũng có thể ở dạng dịch vụ hoặc hàng hóa.

Khi hoạch định sản phẩm, bạn phải đảm bảo đúng loại sản phẩm đang có nhu cầu tại thị trường của bạn. Vì vậy, trong thời kì phát triển sản phẩm.

Nhà tiếp thị phải thực hành một nghiên cứu đầy đặn cả về về vòng đời của mặt hàng mà người ta đang tạo ra. Một sản phẩm có vòng đời nhất định cho dù là giai đoạn thâm nhập, giai đoạn tăng trưởng và giai đoạn thoái giảm.

Một số câu hỏi để tìm ra sản phẩm phù hợp:
 • Khách hàng muốn gì từ dịch vụ hoặc sản phẩm?
 • Khách hàng sẽ sử dụng nó như ra sao?
 • Khách hàng sẽ sử dụng nó ở đâu?
 • Sản phẩm phải đáp ứng những tính năng nào theo nhu cầu của khách hàng?
 • Bạn có đang bỏ qua tính năng cần thiết nào?
 • Bạn có đang tạo các tính năng mà khách hàng không cần?
 • Tên của sản phẩm là gì?
 • Tên mặt hàng đã đủ hấp dẫn?
 • Các kích thước hoặc sắc màu của mặt hàng là gì?
 • Sản phẩm khác với mặt hàng của đối thủ như thế nào?…
price

MIX 2 Price

Price (Giá) – Giá của mặt hàng về cơ bản là số chi phí mà khách hàng trả tiền để được dùng nó. Giá là một thành phần rất quan trọng trong marketing hỗn hợp.

Price cũng là một thành phần rất quan trọng trong kế hoạch tiếp thị vì nó quyết định doanh thu và sự hiện hữu của công ty bạn. Điều chỉnh giá của mặt hàng có tác động lớn đến toàn bộ chiến lược tiếp thị cũng như ảnh hưởng lớn đến doanh số và nhu cầu của sản phẩm.

Khi xác lập giá mặt hàng

Các nhà tiếp thị nên xem xét giá trị cảm nhận mà sản phẩm cung cấp. Có ba chiến lược giá chính và đó là:

 • Giá thâm nhập thị trường
 • Mức trượt giá của thị trường
 • Giá trung tính

Một số câu hỏi quan trọng mà bạn nên tự hỏi khi xây dựng bảng giá sản phẩm:

 • Mức giá vốn để sản xuất sản phẩm?
 • Giá trị mặt hàng theo cảm nhận của khách hàng là gì? cao hay thấp?
 • Bạn có cho là việc khuyến mãi nhẹ có thể làm tăng đáng kể thị phần của bạn?
 • Giá hiện tại của mặt hàng cũng có thể có thể đuổi theo kịp giá của đối thủ cạnh tranh không?
MIX 3 P lace

Place (Địa điểm phân phối) – Bạn phải xác định và phân phối mặt hàng ở nơi dễ tiếp cận với có nhiều khách hàng tiềm năng. Chúng ta cần hiểu chính xác và sâu sắc về địa điểm phân phối sản phẩm. Chúng ta cũng cũng đều có thể hiểu đây là khái niệm kênh phân phối .

Một số câu hỏi mà bạn nên trả lời trong việc phát triển chiến lược kênh phân phối của mình:

 • Khách hàng của bạn tìm dịch vụ hoặc sản phẩm của bạn ở đâu?
 • Những loại cửa hàng nào khách hàng tiềm năng đi đến? Họ mua sắm trong 1 trung tâm mua sắm, trong 1 cửa hàng thông thường, trong siêu thị, hoặc trực tuyến?
 • Làm làm sao để bạn tiếp cận các kênh phân phối khác nhau?
 • Chiến lược phân phối của bạn khác với đối thủ như làm sao?
 • Bạn có cần một đội quân bán sản phẩm mạnh mẽ?
 • Bạn có cần tham dự hội chợ thương mại?
 • Bạn có cần bán với gian hàng trực tuyến?…
MIX 4 PR omotion

Promotion (Khuyến mãi hoặc thúc đẩy thương mại) – Là một thành phần rất quan trọng của tiếp thị vì nó có thể xúc tiến nhận diện nhãn hiệu và bán hàng. Xúc tiến thương mại kể cả các yếu tố không trùng lặp như:

 • Tổ chức bán sản phẩm
 • Quan hệ công chúng
 • Quảng cáo
 • Xúc tiến bán đồ
Xúc tiến thương mại

Thường kể cả các phương thức truyền thông được trả tiền như quảng cáo trên truyền hình, quảng cáo trên đài phát thanh, phương tiện truyền thông in ấn và quảng cáo trên internet. Trong thời hiện đại, dường như có một sự thay đổi tập trung ngoại tuyến (Offline) vào trực tuyến (Online).

Để tạo chiến lược quảng bá mặt hàng và thúc đẩy thương mại hiệu quả, bạn thanh toán lời các câu hỏi sau:

 • Làm làm sao bạn có thể gửi thông điệp tiếp thị cho khách hàng tiềm năng của bạn?
 • Khi nào là thời điểm mạnh nhất để quảng bá sản phẩm của bạn?
 • Bạn sẽ tiếp cận đối tượng thực lực và người mua của bạn thông qua quảng cáo nào?
 • Có sử dụng được các phương tiện truyền thông xã hội trong việc truyền bá sản phẩm?
 • Chiến lược truyền bá của đối thủ là gì?
Chi tiết Marketing Mix 4P

MIX 5 P eople

People (Con người) – Bao gồm cả khách hàng thực lực và nhân sự trong doanh nghiệp của bạn. Marketer cần nghiên cứu để xác định có đủ người trong thị trường mục tiêu của bạn. Họ đang có nhu cầu cho một số loại sản phẩm và dịch vụ nhất định hay không.

Nhân viên của bạn rất quan trọng trong việc tiếp thị vì họ là những người cung cấp dịch vụ trực tiếp. Điều quan trọng là phải thuê và huấn luyện đúng người để cung cấp dịch vụ cấp cao cho khách hàng. Cho dù họ điều hành một bộ phận hỗ trợ, dịch vụ khách hàng, copywriter, lập trình viên, v.v.

MIX 6 PR ocess
Quy Trình Marketing Mix

Process (quy trình) – Là các hệ thống và quy trình của tổ chức ảnh hưởng đến việc thi hành dịch vụ. Bạn phải chắc chắn rằng bạn có một quy trình được thiết kế phù hợp để giảm thiểu chi phí.

Quy trình có thể là toàn bộ kênh bán hàng của bạn, hệ thống thanh toán, hệ thống phân phối và các quy trình và bước khác có hệ thống để đáp ứng doanh nghiệp hoạt động hiệu quả. Kiện toàn quy trình sau đó để để giảm thiểu chi phí và tối đa hóa lợi nhuận.

MIX 7 P hysical ENVIDENCE

Physical Envidence – Trong các ngành dịch vụ, cần có bằng chứng vật lý rằng dịch vụ đã được cung cấp. Ngoài ra, bằng chứng vật lý cũng liên quan đến cách một doanh nghiệp và các mặt hàng của nó được cảm nhận trên thị trường.

Bằng chứng vật lý về sự hiện hữu và thành lập của một doanh nghiệp. Điều này được hiểu như chính nhãn hiệu của bạn. Ví dụ, khi bạn nghĩ về nước khoáng, thì bạn nghĩ đến Lavie,…

Nói cách khác: Chúng ta hãy là số #1 trong 1 ngách cụ thể nào đó trong lĩnh vực mà chúng ta hoạt động . Điều này phải được thừa nhận tại thị trường mà chúng ta định vị.

MARKETING MIX 4C

Mô hình tiếp thị hỗn hợp 4C (marketing mix 4C) được phát triển bởi Robert F. Lauterborn vào năm 1990. Đây là một sửa đổi của mô hình 4P. Nó không phải là một phần cơ bản của marketing mix , mà là một phần mở rộng.

4P To 4C

Mô hình tiếp thị 4C
 • Chi phí (cost) – Giá chẳng cần là kinh phí duy nhất phát sinh khi mua sản phẩm. Chi phí cơ hội cũng là phần nào của kinh phí nắm giữ sản phẩm.
 • Nhu cầu của người tiêu dùng (Consumer Value) – Chỉ nên bán một sản phẩm đảm bảo nhu cầu của người tiêu dùng. Vì vậy, các nhà tiếp thị và nghiên cứu buôn bán nên nghiên cứu kỹ nhu cầu của người tiêu dùng.
 • Giao tiếp (Communication) – Các nhà tiếp thị nên đặt mục tiêu tạo ra một cuộc hội thoại mở với những khách hàng thực lực dựa trên nhu cầu và mong muốn của họ.
 • Tiện lợi (Convenience) – Sản phẩm nên có sẵn cho người tiêu dùng. Các nhà tiếp thị nên có chiến lược xúc tiến kênh phân phối để sản phẩm hiện hữu và sẵn sàng gần nhất với những người sử dụng

TRADE MARKETING

Trade marketing được nhắc đến như 1 chuyên môn chức năng đặc biệt quan trọng tại các doanh nghiệp, bao gồm các doanh nghiệp B2B và B2C. Chức năng trade marketing thúc đẩy doanh nghiệp tăng sức hút nhập hàng từ hệ thống phân phối. Trade marketing còn xúc tiến nhu cầu và hành vi mua hàng từ người dùng.

Nếu như việc truyền thông quảng cáo là để tăng nhận diện và để khách hàng biết tới sản phẩm hay thương hiệu. Thì trade marketing lại có vị trí kênh phân phối và để đưa sản phẩm dịch vụ đến tay người tiêu dùng.

TRADE MARKETING LÀ GÌ?

Trade marketing hay còn gọi là tiếp thị tại điểm bán (marketing tại điểm bán). Đây là thời kì tiếp thị nằm giữa tiếp thị và Sales. Chức năng này phụ trách việc tiến hành chiến lược tiếp thị của ngành hàng và thương hiệu tại điểm bán. Thực hiện tối ưu hoá dùng thử người tiêu dùng hàng và đơn vị bán lẻ nhằm tối đa hoá doanh số và lợi nhuận.

Công việc tiếp thị tại điểm bán thi hành nghiên cứu và thực thi giải pháp. Với mục tiêu để khách hàng tiếp cận và dùng thử tốt nhất với mặt hàng dịch vụ tại điểm bán.

Tìm hiểu chi tiết kiến thức: Trade marketing


truyền thông MARKETING

Người tiêu dùng ngày nay phải tiếp cận một lượng tin tức lớn hơn khi nào hết. Việc doanh nghiệp mang sản phẩm dịch vụ và quảng cáo với họ để họ biết những chức năng, tính ưu việt và lợi ích của mặt hàng không thôi là chưa đủ.

Cần phải xây dựng mối quan hệ với khách hàng và duy trì cũng cố mối liên hệ này. Để khách hàng biết tới là dễ, nhưng để khách hàng tin tưởng, yêu quý là điều rất khó. Điều này lệ thuộc nhiều vào cách doanh nghiệp làm truyền thông marketing như thế nào.

TRUYỀN THÔNG MARKETING LÀ GÌ?

Truyền thông Marketing là gì? Tiếng Anh là Marketing Communication – là phần nào căn bản và không thể thiếu trong hoạt động tiếp thị của doanh nghiệp.

Nói một cách đơn giản, truyền thông Marketing có ​​thể được mô tả như là mọi thứ các thông điệp và phương tiện truyền thông. Mà dựa vào đây doanh nghiệp có thể triển khai để tiếp cận tới thị trường và khách hàng tiềm năng của mình.

TRUYỀN THÔNG marketing hỗn hợp

Việc thi hành một chiến lược truyền thông đơn lẻ sẽ thật kém hiệu quả. Marketer cần thành lập một chiến lược truyền thông marketing hỗn hợp . Vấn đề đặt ra bạn cần xác định mục đích rõ rệt và cụ thể. Bạn cũng đều có thể tham khảo các dòng mục đích như dưới đây:

 • Mục tiêu xây dựng sự nhận biết (awareness building)
 • Mục tiêu đưa tin (informational)
 • Mục tiêu nhắc nhở (remiding)
 • Mục tiêu thành lập thương hiệu (branding)
 • Mục tiêu làm thay đổi nhận thức (change perception)
 • Mục tiêu bán đồ (selling)…

Marketing Truyền Miệng

Marketing truyền miệng
Marketing truyền miệng

Trên thế giới này, mọi người đều thích trò chuyện. Đó là bản năng tương tác và muốn được tương tác rất tự nhiên. Nhìn từ phương diện hành vi mua hàng, người mua thường có thói quen hỏi những người xung quanh. Để có thêm các thông tin trước khi ra quyết định hoặc hỏi mua một sản phẩm dịch vụ nào đó.

Tư duy về mô hình marketing truyền miệng (Word Of Mouth Marketing – WOMM) cũng đã được phát triển từ đó.

Marketing truyền miệng là gì?

Marketing truyền miệng ( Word Of Mouth Marketing – WOMM ) – dễ dàng chỉ là tạo nên câu truyện để mọi người chuyện trò về bạn, và tạo điều kiện cho câu chuyện kia được diễn ra đơn giản nhất.

Khi bạn muốn người khác nói tốt về mình, trước hết bạn càng phải trung thực. Hãy đừng vì lợi ích trước mắt mà cung cấp sản phẩm dịch vụ không đúng như những gì bạn nói. Khi đó, tiếp thị truyền miệng sẽ là con dao giết chết doanh nghiệp của bạn.

Nguyên tắc marketing truyền miệng

Có một sự thật, dù bạn có muốn hay là không thì mọi người đều đã và đang nói tới bạn. Dù là tốt hay xấu. Bạn chỉ có 2 sự lựa chọn, 1 là ngồi im nghe họ nói, 2 là tham dự vào và khiến họ nói tốt về mình.

Dưới này là 4 nguyên lý marketing truyền miệng:

 • Bạn phải có gì đó đặc biệt để nói
 • Đơn giản hóa tin tức đến mức thấp nhất
 • Làm hài lòng mọi người
 • Chiếm được sự tôn trọng và lòng tin từ khách hàng.

Lý do để họ nói về bạn, doanh nghiệp của bạn: Họ nói vì bạn và nói đến bạn, họ nói vì chính họ. Chúng ta cũng cần lưu ý những điều cần tránh khi phần mềm nguyên lý tiếp thị truyền miệng:

 • Đừng bao giờ để truyền miệng gắn liền với lợi ích
 • Tiếp xúc tần suất và số lần quá độ
 • Quên mất nguyên nhân tại sao mọi người nói tới bạn,…

Viral Marketing

Viral Marketing
Viral Marketing

Chúng ta chắc chắn đã nghe nhiều và thậm trí nghe hàng ngày về viral marketing (tiếp thị lan truyền). Với hạng loạt thuật ngữ như:

 • Viral content
 • Viral video,…

Nhưng chuẩn xác thì chúng ta cần đoái hoài đến những gì? Đó là sản phẩm lây truyền (viral product), quảng cáo lây truyền (viral advertising), chiến dịch lây truyền (viral campaigns),…

Thực tế, một nội dung được lây lan thì đằng sau nó là một chiến lược đã được hoạch định sẵn. Chúng ta cùng tìm hiểu viral marketing là gì nhé!

Viral marketing là gì?

Viral Marketing là thứ có khả năng tạo ra sự đoái hoài và thực lực truyền bá thương hiệu hoặc sản phẩm thông qua các thông điệp lây truyền dạng virus.

Nói cách khác, đó là sự chuyển tiếp thông tin nhanh chóng và từ người này sang người khác. Ý tưởng là để chính người dùng chọn chia sẻ nội dung chứa thông điệp tiếp thị.

Ở thời buổi mà mạng xã hội phát triển mạnh như hiện nay thì khả năng lây lan với tốc độ rất cao. Có thể kể đến những trang social cũng có thể viral mạnh nhất như: Youtube, Facebook, Twitter…

Cơ chế hoạt động của viral marketing

Chiến dịch tiếp thị lây truyền thực ra rất dễ dàng để thực hiện : tạo video hoặc một loại nội dung hấp dẫn đối tượng mục tiêu, đưa nó lên internet và lên kế hoạch hành động và kích hoạt để nó bắt đầu với các hành động đầu tiên. Tất cả những gì bạn có thể làm là chờ cho người sử dụng bắt đầu chia sẻ như điên.

Vấn đề mấu chốt vẫn ở chỗ NỘI DUNG VIRAL của bạn có đích thực đủ cuốn hút và hàm chứa các kỹ thuật.


Digital Marketing

Digital Marketing hay thường được coi là Marketing Online , Internet Marketing hay E-Marketing ,… Về cơ bản tất cả các khái niệm này đều dựa trên cơ sở làm marketing trên môi trường internet. Trên thực tế vẫn có các điểm khác biệt thậm chí sự khác biệt là không lớn.

Digital Marketing nef

Marketing Online

Marketing online hay còn gọi là phương thức tiếp thị trực tuyến. Bằng cách sử dụng các phương tiện điện tử, công nghệ mạng máy tính để nghiên cứu thị trường. Đưa ra các chiến lược phát triển sản phẩm bằng cách quảng bá thông qua các phương tiện internet. Đưa hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp đến với những người tiêu dùng một cách nhanh nhất.

INTERNET MARKETING

Internet Marketing cắt nghĩa gồm hai khái niệm “Internet” (môi trường trực tuyến) và “Marketing” (tiếp thị). Hiểu theo nghĩa thuần Việt, đó có tức là “tiếp thị trực tuyến” tương tự với marketing online .

Các hoạt động tiếp thị trực tuyến sẽ chủ yếu diễn ra trên mạng Internet, cho dù là các mạng xã hội, diễn đàn, trang tin tức, các banner quảng cáo hay bất kì mặt hàng media nào bạn tìm thấy trên mạng internet.

Nói chung quy các khai niệm chỉ là do cách gọi của từng nhóm đối tượng khác nhau. Vì vậy trong bài viết này đội ngũ Seo PCI sẽ phân tích tóm tắt chung lại là Digital Marketing .

Digital Marketing Là Gì?

Digital marketing hay còn gọi là tiếp thị kỹ thuật số . Là phương thức tiến hành nghiệp vụ tiếp thị dựa theo công nghệ số (Digital). Tất cả các chuyên môn chuyên môn về tiếp thị hiện nay đều cũng đều có thể sử dụng công nghệ để giải quyết. Điều này không những là biện pháp hữu ích thuần túy mà đã là cách thức phải áp dụng hiện giờ

Digital Marketing là nội dung có trọng lượng thông tin và kiến thức rất lớn. Chính vì vậy chúng tôi sẽ đề cập 1 cách chi tiết nhất tại bài viết Digital marketing là gì ? mời bạn tham khảo. Dưới này là một số tóm lược về loại hình tiếp thị kỹ thuật số.

Một số loại Digital marketing:

 • Email marketing
 • Search Engine Marketing
 • Content marketing
 • Video marketing
 • Facebook marketing
 • Website
 • Wifi marketing
 • SMS Marketing
 • Zalo marketing
 • Influencer marketing
 • Social media marketing
 • Mobile marketing
 • PPC Marketing (ADS)
 • Chatbot marketing
 • Inbound marketing
 • Tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing)
Chi tiết Digital Marketing

Nhìn sơ lược các dòng hình và nền tảng tiếp thị số phía trên chúng ta cũng đều có thể nhận thấy sự bùng nổ của tiếp thị số hùng mạnh thế nào. Quan trọng hơn nữa nhé là yếu tố công nghệ. Việc phần mềm công nghệ đặc biệt ở thời đại 4.0 hiện nay là không thể không áp dụng.

Công nghệ luôn biến hóa và tốc độ biến đổi hàng ngày. Chính vì thế hãy suy nghĩ đến việc phát triển kinh doanh là nhất thiện phải sử dụng Digital marketing mới kỳ vọng đến hiện hữu và phát triển.

Trên đây là bài viết rất dài, hàng ngũ Seo PCI đã cố gắng để truyền đạt tối đa thông tin hữu ích đến bạn. Chúng tôi trân thành cảm ơn bạn đã đoái hoài và đọc hết cho tới tận đây.

Hy vọng có nhiều tin tức luôn phải có và bạn đã tìm thấy. Mọi góp sức hay yêu cầu, xin vui lòng phản hồi trong phần bình luận hoặc liên hệ với chúng tôi.

Từ khóa bài viết:

Bài viết Marketing Là Gì? Kiến Thức Tiếp Thị Hiện Đại Từ A – Z được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang