Nên tập trung vào chủ đề hay từ khoá cụ thể khi triển khai kế hoạch SEO?


Ads_ngang
Website bất động sản pci duanempirecitycomplex.com lĩnh vực mua bán cho thuê căn hộ, bất động sản nhà đất có bài Nên tập trung vào chủ đề hay từ khoá cụ thể khi triển khai kế hoạch SEO?Chủ đề hay từ khoá? Phương pháp nào đang cho thấy sự hiệu quả tốt hơn? bền vững hơn? Và làm thế nào để áp dụng chúng 1 cách hiệu quả nhất?

Trang chủ » SEO » Nên tập trung vào chủ đề hay từ khoá cụ thể khi tiến hành kế hoạch SEO?

Nên tập trung vào chủ đề hay từ khoá cụ thể khi triển khai kế hoạch SEO?

Kiến thức Seo, SEO | 27 Th9 2019

Trước tiên để trả lời được câu hỏi: “Nên chọn chủ đề hay từ khoá” để tiến hành một kế hoạch SEO ta cần giải quyết một vấn đề đây chính là “Làm thế nào để tối ưu SEO cho 1 Website” trước đã. Hầu hết mọi người sẽ bắt đầu từ việc nghiên cứu từ khoá. Có tới hàng triệu tài liệu trên internet hướng dẫn chúng ta các vạch ra và bắt đầu thực thi một chiến lược nghiên cứu từ khoá đi kèm với những case study thực tế, các nghiên cứu từ các chuyên gia về SEO sử dụng hàng triệu đô la để theo dõi các thứ hạng của các từ khoá, và dưới đây là những gì họ đang nhận định về ngành SEO trong tương lai. 

Tuy nhiên trước tiên chúng ta cần đi tìm hiểu: Liệu có phải Keyword và truy vấn kiếm tìm (Search Query) là một?

Xem nhanh nội dung bài viết

1. Điểm khác biệt giữa từ khoá và truy vấn tìm kiếm.

A. Từ khoá là gì?

Từ khóa là một cụm từ ngắn mô tả dạng bao quát truy vấn tìm kiếm mà người dùng nhập vào Google. Ví dụ như bạn đang tìm kiếm một đơn vị làm SEO, bạn sẽ kiếm tìm trên Google là “Làm SEO” hoặc “dịch vụ SEO”. Trong đó “Làm SEO”  hay “Dịch vụ SEO” chính là những từ khoá của bạn. 

B. Truy vấn tìm kiếm là gì?

Truy vấn tìm kiếm là một dạng truy vấn khi khách hàng có 1 nhu cầu gì đó, họ sẽ tìm kiếm dựa trên câu hỏi đó. Ví dụ như bạn muốn mua một chiếnc quần skinny jean, thay vì tìm kiếm với từ khoá là “skinny jean”, chúng ta sẽ có truy vấn kiếm tìm là “skinny jeans for woman” hoặc “skinny jean sale”


Về cơ bản thì các câu hỏi của người dùng liên quan tới từ khoá được gọi là truy vấn. Không giống như từ khoá, các truy vấn này sẽ xoay quanh một chủ đề mà bạn khó cũng có thể dự báo trước.   

2. Sự phát triển của truy vấn kiếm tìm (Search Query)

Mảnh đất phì nhiêu có tên Organic Search đang dần thu hẹp. Bạn sẽ không còn thấy nhiều những từ khoá cạnh tranh mà trong đấy những kết quả tìm kiếm do SEO tự nhiên nắm giữ top đầu trên trang SERP nữa. Trong những năm vừa qua Google đã cấp phép các Marketer khả năng nhận được các lượng truy cập miễn phí và leads từ các kiếm tìm tự nhiên, và tất nhiên điều ấy vẫn sẽ không thay đổi, tuy nhiên cái cách mà chúng ta thu được các lượng truy cập “miễn phí” này đang thay đổi rất nhanh.

  Một phần lý do của điều ấy là do Google mong muốn giữ lại lượng truy cập này, phần nào khác là bởi sự vươn lên vô cùng hùng mạnh của hình thức truy vấn kiếm tìm (Search Query). Hiện nay khi người dùng muốn kiếm tìm một điều gì đó, họ thường sử dụng những cụm từ hoặc câu hỏi thay cho những từ khoá đơn giản để đạt được điều mình mong muốn. Ở những năm 2012, Google thông báo rằng có tới 16-20% lượng kiếm tìm mỗi ngày là những tìm kiếm chưa từng xuất hiện trước đây, và hiện tại chắc chắn con số ấy đã cao hơn biết bao lúc mà lưu lượng tìm kiếm của Google tăng đều tới 10% mỗi năm. Vậy chúng ta có thể rút ra được 3 điều ấy là:

Đã không còn quá nhiều từ khoá có thể cung cấp cho chúng ta lượng click tự nhiên nữa. 

Hành vi tìm kiếm của khách hàng đã thay đổi – truy vấn tìm kiếm của họ đang ngày càng phức tạp.

Lượng kiếm tìm đang tăng nhanh mỗi năm.

Vậy chúng ta, những người đang làm việc trong lĩnh vực Digital Marketing nên làm thế nào để làm được được lợi thế cho chính mình trong thời điểm hiện tại?

  Câu trả lời có lẽ sẽ cực kỳ phức tạp, nhưng chúng ta cũng có thể có thể bắt đầu sớm hơn so với đối thủ thông qua việc bắt đầu chuyển sang tối ưu những chủ đề từ khóa(topics) thay vì từ khoá (keywords)

 

3. Vậy thì “chủ đề” từ khóa trong Search là gì?

Một chủ đề bao hàm tất cả những nội dung liên quan tới nó trong một lĩnh vực cụ thể. Chủ đề thì không gói gọn toàn bộ hành trình khách hàng như cách chúng ta làm với từ khoá.

Bởi khi chúng ta nghĩ tới từ khoá, thường thì chúng ta sẽ tập trung vào những kiếm tìm theo dạng cá nhân. Chúng được miêu tả thông qua một hành trình ngắn gọn: một người sử dụng tìm kiếm vấn đề của họ bằng một từ khoá, bấm vào một danh sách và được điều hướng tới một trang web nơi có nội dung họ mong muốn và thi hành chuyển đổi.

Hầu hết những nhà tiếp thị biết được viễn cảnh này cực khó để cũng có thể tạo ra chuyển đổi trong thời buổi hiện nay. Vì thế qua biết bao năm, chúng ta vẫn đang cố vẽ ra một hành trình khách hàng và tìm cách thấu biết rằng họ đang đi theo hành trình nào và từ khoá nào đang được họ sử dụng để tìm kiếm.

Mục đích cuối cùng của điều này chính là hy vọng tạo nên một loại hình hành trình khách hàng dạng “chén thánh”, mang trong mình dữ liệu về toàn bộ hành vi của người dùng cùng dữ liệu về truy vấn tìm kiếm mà họ sử dụng. Tất nhiên nó cũng phải có khả năng phối hợp những thông tin tưởng vào cùng nhau để cũng có thể cung cấp các tin tức chuẩn xác và có thể chuyển hoá thành hành động. Đây chính là viễn cảnh của tương lai, nơi chúng ta chưa thể đặt bàn chân tới và cũng có thể có thể sẽ không lúc nào tới. Hay nói cách khác:

Điều đây là không tưởng!

Sự sinh ra của Zero Moment Of Truth! và mô hình Smart Bidding của Google đã chứng tỏ cho nhận định này.

 

4. Đó cũng là lý do vì sao SEO tổng thể (SEO Topic) ra đời.

Thay vì gắng gượng theo đuổi những giá trị cũ, theo đuổi chiếc “chén thánh” trong tưởng tượng, chúng ta đã tìm ra được 1 cách dễ hơn, dựa theo sự thay đổi của hành trình khách hàng. Người tiêu dùng đang ngày càng kiếm tìm nhiều thông tin hơn trước lúc đưa ra quyết định của mình. Vì thế nếu mà công ty bạn xuất hiện trong đa số những truy vấn tìm kiếm bao quanh một chủ đề mà khách hàng quan tâm, bạn sẽ nghiễm nhiên chiếm một vị trí trong tâm trí của khách hàng của họ.

 

Trong một góc cạnh khác, mỗi sản phẩm và dịch vụ đều có 1 điều chạm riêng. Nếu như khách hàng đang kiếm tìm tin tức về những sản phẩm nằm trong thị trường ngách của bạn hoặc đang kiếm tìm một phép so sánh bằng sự việc nhập vào truy vấn “Sản phẩm/dịch vụ tốt nhất” (Giữa bạn và đối thủ của mình chẳng hạn) thì việc tập trung vào SEO theo chủ đề chính là một cách tuyệt vời để trở thành số 1 trong mắt khách hàng.

 

Tìm biết thêm về những lợi ích mà SEO toàn trang đem lại tại:

SEO Tổng thể: quy trình, khác biệt và lợi ích vượt trội.

5. Vậy thì thế nào để bạn có thể nhắm vào một chủ đề?

Bạn sẽ chẳng thể nào chiếm được mọi thứ các chủ đề chỉ còn một trang website được. Đây cũng là điều Google đã làm rõ rằng họ không muốn một trang web cứ liên tục xuất hiện dù khách hàng nhập vào bất cứ truy vấn tìm kiếm nào và đặt tên cho nó là “domain diversity – hay sự đa dạng tên miền.”

Tất nhiên bạn vẫn cũng có thể có thể xuất hiển thị trên biết bao truy vấn kiếm tìm tương tự nhau chỉ còn Website của mình nhưng nó sẽ là không đủ trong rất nhiều trường hợp. Chính vì thế này là khi bạn cần sử dụng PR hoặc thành lập liên kết (Link building) từ những website về thông tin đang đứng đầu trên bản kê chủ đề mà bạn đang cố gắng nhắm tới. Tiếp theo bạn cần mặt hàng hoặc dịch vụ của mình được nhắc tới trên những “Influencer Website” đó, dễ dàng vậy thôi.

Nếu như bạn đã đoàn kết với SEO trong một thời gian dài, có lẽ rằng là bạn đã biết rất nhiều cách để chèn bản thân vào một chủ đề thông qua việc phân tích bộ từ khóa xung quanh chủ đề mình muốn. Một khi đã thành công đưa website của mình xuất hiện trên 1 truy vấn tìm kiếm liên quan, hãy lặp đi tái diễn công đoạn này cho đến khi tận gốc sở hữu chúng.

 

5. Tất nhiên là khoảng khoá vẫn rất quan trọng.

Từ khoá là rất quan trọng, tựa như với việc thứ hạng của Website. Gần đây tôi mới nhận thấy rằng việc nắm giữ những từ khoá đứng top quan trọng đến thế nào thông qua một case study thực tế:

Khách hàng của tôi có 2 website, một trang mới còn một trang đã có từ trước. Tôi đã thử nghiệm bằng phương pháp để cho 2 website cạnh tranh với nhau trên một số phương diện. Có một điều khá bỡ ngỡ là mặc dầu Website mới tận gốc xuất chúng trên góc cạnh lượt truy cập và thứ hạng, thế nhưng Website cũ lại nhỉnh hơn về con số leads mang về, đa số trong đó là leads chất lượng tốt hơn so với Website mới. Điều này xảy ra chính vì Website cũ sở hữu các từ khoá có thứ hạng cao và tỷ lệ chuyển đổi tốt.

Điều này cho biết rằng việc tập trung vào từ khoá vẫn là rất quan trọng, và ngay khi khi chúng ta cũng có thể nắm giữ những bài viết xử lý được đa số những truy vấn tìm kiếm của khách hàng trong một chủ đề, bằng sự việc tiếp tục có các từ khoá xếp thứ hạng cao sẽ đem lại nhiều lượng truy cập và leads hơn việc chỉ làm 1 trong 2 phương pháp. Không chỉ vậy, việc liên tục nắm giữ các thứ hạng cao trong 1 chủ đề & thuộc mọi từ khoá chính khiến khách hàng có một ấn tượng rất sâu với nhãn hiệu của bạn, tạo nên độ phủ và tăng tính phổ biến của doanh nghiệp tới khách hàng.

Tuy rằng chúng sẽ mất rất nhiều thời gian để tối ưu, nhưng nếu như chúng ta cũng đều có thể chiến thắng đối thủ trong cả hai góc nhìn “chủ đề” và “từ khoá”, chúng ta sẽ có được thành quả lớn hơn đó chính là đảm bảo nhân tố chuyên gia trong nghề mà chúng ta đang hoạt động, đây là một yếu tố được Google đánh giá rất cao. Vậy nắm giữ điều đó giúp Website không còn phải quá lo âu bởi các đợt thay đổi thuật toán bất ngờ, thứ mà vẫn khiến chúng ta mất ăn khó ngủ mỗi lúc xuất hiện không còn quá đáng ngại nữa.

Kết luận:

Hãy phân chia sự trọng tâm trong công việc SEO của mình vào tối ưu cho “chủ đề” hay vì “từ khoá”, bạn sẽ nhận thấy rằng lúc mà mình tập trung cho việc tối ưu theo “chủ đề” sẽ giúp bạn tạo nên được các nội dung/bài viết chất lượng hơn rất nhiều.

Bạn cũng có thể có thể sở hữu thứ hạng cao hơn và bền vững hơn cho từ khoá của mình. Cùng với đó nếu mà hoàn toàn tối ưu cho một chủ đề còn giúp bạn thu được sự đánh giá cao hơn của Google với thuật toán E-A-T (expertise, authority, and trust).

Tất nhiên việc thay đổi cả một hệ thống SEO đã thành lập từ lâu thì chưa từng là một công việc dễ dàng. Vì thế Công Ty Seo PCI VIỆT NAM có lập ra một cộng đồng. nơi bạn có thể mang ra các hỏi đáp, thắc mắc trong việc vận hành cũng như nhận các lời dặn hữu ích từ chuyên gia tại: https://www.facebook.com/groups/ads.by.Công Ty Seo PCI VIỆT NAM/

Hoặc để lại thông tin để nhận tham vấn chuyên nghiệp miễn phí từ đội ngũ Công Ty Seo PCI VIỆT NAM tại đây:

dich-vu-seo-topic

 

 

0/5 (0 Reviews)

Từ khóa bài viết:

Bài viết Nên tập trung vào chủ đề hay từ khoá cụ thể khi triển khai kế hoạch SEO? được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang