Nên thiết kế tòa nhà chung cư thế nào để hợp phong thủy khách hàng? – duancanhodatxanh.com


Ads_ngang
Website bất động sản pci duanempirecitycomplex.com lĩnh vực mua bán cho thuê căn hộ, bất động sản nhà đất có bài Nên thiết kế tòa nhà chung cư thế nào để hợp phong thủy khách hàng? – duancanhodatxanh.comCafeLand – Lâu nay, khách hàng trước khi quyết định “xuống tiền” cho một sản phẩm căn hộ thì những yếu tố được quan tâm đầu tiên là giá tiền, vị trí, hạ tầng, tiện ích, uy tín chủ đầu tư. Yếu tố phong thủy mặc dù cũng được quan tâm, song không phải khách hàng nào cũng có thể hiểu rõ. Thậm chí, một số chi tiết nhỏ có thể được bỏ qua nhưng lại là yếu tố quan trọng trong phong thủy tòa nhà, căn hộ.
CafeLand – Lâu nay, khách hàng trước lúc quyết định “xuống tiền” cho 1 sản phẩm căn hộ thì các yếu tố được quan tâm đầu tiên là giá tiền, vị trí, hạ tầng, tiện ích, uy tín chủ đầu tư. Yếu tố phong thủy mặc dầu cũng đã được quan tâm, song không phải khách hàng nào cũng đều có thể hiểu rõ. Thậm chí, một số chi tiết nhỏ cũng có thể có thể được bỏ qua nhưng lại là nhân tố quan trọng trong phong thủy tòa nhà, căn hộ.

Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn, CafeLand đã có cuộc trò chuyện với Thạc sỹ Nguyễn Minh Hoàng, Chuyên gia phong thủy, Giám đốc Viện Phong thủy Hoàng Gia Việt Nam quay quanh câu chuyện phong thủy cho những tòa nhà chung cư hiện nay.

Bất cập của cao ốc dưới góc nhìn phong thủy

PV:  Thưa  ông , hiện nay có nhiều khu cao ốc khi thiết kế và xây dựng thì rất là đẹp nhưng lúc đi vào hoạt động  lại  xảy ra nhiều trục trặc, không ổn định như hỏa hoạn, tai nạn, an ninh… Liệu  những điều này  có nguyên nhân từ phong thủy?

Ông Nguyễn Minh Hoàng Nguyên nhân cũng có thể đến từ nhiều vấn đề như chất lượng công trình, trình độ quản lý vận hành, biện pháp an toàn kỹ thuật…Tuy nhiên, xét ở góc độ mối liên hệ giữa sự an bình, phát tài của khu cao ốc với phong thủy thì cũng không loại trừ khả năng đó.

PV:  Vậy theo anh những khu chung cư  xảy ra những sự cố,  không ổn định như vậy đã phạm những điều gì trong phong thủy?

Ông Nguyễn Minh Hoàng Phong thủy là một phạm trù rất lớn, có nhiều trường phái không giống nhau với những logic, lập luận chặt chẽ, được kiểm chứng qua hàng ngàn năm và được đúc kết, chỉnh sửa qua rất nhiều thế hệ. 

Có các môn phái lớn như: phái Loan đầu (loan đầu, hình tượng, hình pháp), phái lý khí (lý khí, bát trạch, mệnh lý), phái huyền không phi tinh, phái tam hợp, phái tinh túc, phái tứ trụ, phái dương trạch tam yếu, phái phiên quái… Phái nào cũng đều có ưu và nhược điểm, mỗi phái lại chia thành nhiều tiểu phái nhỏ hơn nhưng tất cả đều từ Kinh Dịch mà ra, cần vận dụng tối thiểu 3 phái, phối lại mới kết luận chuẩn xác được. 

Tuy nhiên, nhìn từ bề ngoài, không khó để thấy được trạng thái các tòa chung cư có kiến trúc bất hợp lý so với quan điểm phong thủy như vị trí, hình dáng, màu sắc, bố trí, phân phòng…

Chuyên gia phong thuỷ Nguyễn Minh Hoàng.

PV:  Cụ thể như sắc màu và hình dáng, đó là những thứ dễ nhận biết, chúng có đặc tính nào thưa ông?

Ông Nguyễn Minh Hoàng Nhà là chỗ để sinh sống, che chở cho tất cả gia đình, nơi tạo nên năng lượng làm việc, khơi sinh và tích lũy cảm xúc… Nhà vượng thì tốt, ngược lại thì xấu. Nhà vượng có nhiều nhân tố tạo nên như: long mạch, thế đất, hình thù, bố cục, quy hoạch… Màu sắc và dáng vẻ là hai trong số thứ tác động đến sự hung cát của tòa nhà. 

Trước hết, luôn phải nói rõ về sắc màu và hình dáng của ngũ hành. Kim màu trắng, xám, hình tròn. Thủy màu đen, xanh nước biển, hình uốn lượn. Mộc màu xanh lá cây, hình dựng thẳng, chữ nhật. Hỏa màu đỏ, hình nhọn. Thổ màu nâu, vàng, hình vuông.

Thứ hai, luôn phải kể thêm về ngũ hành của phương hướng. Mỗi hướng có 1 thiên khí khác nhau: Hướng Bắc thủy vượng, hướng Nam hỏa vượng, hướng Đông và Đông Nam mộc vượng, hướng Đông Bắc và Tây Nam thổ vượng, hướng Tây và Tây Bắc kim vượng. Nhà ở hướng nào thì thì nên sơn màu, lát gạch, tạo dáng sao cho thu được sự tương sinh của hướng đó.

Màu sắc cốt yếu đặc biệt là màu của mặt tường phía trước, của mái và mặt sàn tầng trệt. Rất nhiều người cho rằng, sắc màu của nhà nên tương sinh với bản mệnh của gia chủ. Điều này sẽ không đích thực đúng. 

Tòa nhà hướng Bắc, khí thủy vượng, cần tránh sơn màu đỏ, mái nhọn, cổng nhọn, họa tiết lởm chởm. Như vậy thì sẽ bị thiên khí Thủy xung khắc với nhà Hỏa, dân cư dễ ốm đau, dâm dật, tệ nạn, vô lễ.

Tòa nhà hướng Nam, khí hỏa vượng, nên tránh sơn màu trắng, xám, mái tròn, cổng tròn, họa tiết tròn. Như vậy thì sẽ bị thiên khí Hỏa xung khắc với nhà Kim, cư dân dễ dẫn đến thoát tài, mất mát.

Tòa nhà hướng Đông và Đông Nam, khí mộc vượng, cần tránh sơn màu nâu, vàng, mái vuông, cổng vuông, họa tiết vuông. Như vậy thì sẽ bị thiên khí Mộc xung khắc với nhà Thổ, cư dân hay ốm đau, tai nạn, thoát tài.

Tòa nhà hướng Đông Bắc và Tây Nam, khí thổ vượng, nên tránh sơn màu đen, xanh nước biển, mái nhà hình uốn lượn, cổng uốn, họa tiết như sóng nước. Như vậy thì sẽ bị thiên khí Thổ xung khắc với nhà Thủy, cư dân nghèo khổ, công danh khó đạt.

Tòa nhà hướng Tây và Tây Bắc, khí kim vượng, cần tránh sơn màu xanh lá, mái nhà hình chữ nhật, cổng chữ nhật, họa tiết chữ nhật hay những thanh thẳng đứng. Như vậy thì sẽ bị thiên khí Kim xung khắc với nhà Mộc, cư dân bất hòa, ly tán, làm ăn vất vả.

PV:  V ề  cách  phân phòng trong từng căn hộ thì sao , thưa ông ?

Ông Nguyễn Minh Hoàng Thực tế chứng tỏ rằng, chúng ta dành khoảng ½ thời gian của cuộc sống để sinh hoạt trong căn nhà của mình và 1/3 cuộc đời có mặt trong phòng phòng ngủ. Trường khí của căn nhà có ảnh hưởng rất mạnh đến những người đang sinh sống bên trong. 

Phân phòng cho căn hộ chung cư là một khoa học phức tạp với nhiều trường phái phong thủy. Đối với dương trạch, cụ thể là căn hộ chung cư, thì có hai trường phái lớn có tính chính xác cao khi áp dụng là phái bát trạch và phái huyền không phi tinh.

Theo chuyên gia phong thuỷ Nguyễn Minh Hoàng, sắc màu cốt yếu nhất là màu của mặt tường phía trước, của mái và mặt sàn tầng trệt.

Phái huyền không phi tinh tính toán sự hung cát của từng nhà, từng phòng dựa trên sự dịch chuyển của tam nguyên cửu vận và cửu tinh hàng năm. Phương pháp này độ tin cậy khá cao nhưng nó có tính động, thay đổi theo thời gian.

Phái bát trạch tính toán sự hung cát dựa trên năm sinh và tọa hướng của nhà, từ đó phân chia cửa chính và các phòng cho phù hợp với gia chủ. Phương pháp này thông dụng nhất, có tính ổn định, thích hợp với kinh nghiệm của hầu hết người dân.

Còn gì tuyệt hơn nếu căn nào cũng sẽ được mở cửa và phân phòng hợp với những người ở. Tuy nhiên, thực tế, các tòa nhà được thiết kế dựa theo yếu tố thẩm mỹ và kinh tế, sao cho có lợi nhất với chủ đầu tư mà nhiều khi sự bố trí lại không thuân theo phong thủy, gây khó khăn cho người tiêu dùng nhà và dân sinh khi sinh sống.

Nên thiết kế tòa chung cư như làm sao?

PV:  Cầu thang chung cư  dưới phương diện phong thủy thì như thế nào, thưa ông ?

Ông Nguyễn Minh Hoàng Cầu thang là lối lưu thông nhựa sống từ tầng hầm/tầng trệt đến các căn hộ trong nhà. Khí vận hành theo nguyên lý từ nóng sang lạnh, từ dưới lên trên. Tầng một (tầng trệt) là nơi hút thiên khí. Nếu thiên khí tốt thì cần lan tỏa nó đến mọi ngõ ngách trong nhà.

Đối với thang bộ, để khí lưu thông được, cần sắp xếp cầu thang xoắn từ dưới lên theo chiều ngược chiều kim đồng hồ, dương khí sẽ thuận theo dương ngả, vận hành thường xuyên từ thấp lên cao. Cầu thang nên đặt bên trái tầng một, là chỗ vượng khí nhất của trung tâm năng lượng tòa nhà. Số cầu thang từng tầng nên là số lẻ mới thuận lẽ âm dương. Những nhà đặt cầu thang bên phải, từ dưới lên xoáy thuận chiều kim đồng hồ sẽ không hút được thiên khí, dễ sinh bệnh tật, trong nhà thiếu hòa khí, công việc thường khó khăn. Tránh để chân cầu thang nhìn thẳng ra sảnh chính.

Đối với thang máy, không nên sắp xếp đối diện hay gần cửa căn hộ, như vậy sẽ gây nên hiện tượng thoát tài, bất ổn trong kinh tế của người dân. Thực tế có nhiều chung cư đừng để ý việc này khi thiết kết, cửa căn hộ đối diện thang máy vừa khó bán cho chủ đầu tư, lại vừa khó ở cho khách hàng.

PV: Theo ông còn chi tiết nào trong chung cư liên quan đến yếu tố phong thủy?

Ông Nguyễn Minh Hoàng:  Một hạng mục nhỏ, ít được để ý nhưng ảnh hưởng thật lớn tới gia trạch, đó là bể phốt. Nhiều khu chung cư, do quỹ đất và suy nghĩ giản tiện, hệ thống bể phốt thường được đào và xây ngay dưới nền nhà. Bể phốt là trung tâm năng lượng xấu, biết bao hung khí, ảnh hưởng bất lợi tới sức khỏe, tình cảm, tài vận… của toàn khu. Nếu xây vào trung cung nền tòa nhà hoặc giữa sảnh tầng một là điều tối kỵ, dễ sinh đau ốm, dịch bệnh, mất hòa khí, an ninh trật tự…

Trung cung là khu vực từ tâm nhà tính ra móng, đoạn 1/3 chính giữa xem là trung cung. Khu vực này tuyệt đối không nên đặt bể phốt. Khách mua căn hộ nên yêu cầu chủ đầu tư cho xem bản vẽ để biết chính xác vị trí bể phốt nằm ở đâu. Nếu bể phốt rớt vào trung cung thì nên hóa giải càng sớm càng tốt.

PV:  T ính xung sát của cụm tòa nhà có ảnh hưởng như làm sao đến cuộc đời trong đó , thưa ông ?

Ông  Nguyễn  Minh  Hoàng : Xung sát dương trạch là một hiện tượng phong thủy có ảnh hưởng lớn đến sự tốt lành của nơi ở. Nhiều cụm toàn nhà có bố trí xen kẽ, so le nhau. Về hình thức, có vẻ tạo ra sư thoáng đãng và lưu thông gió nhưng nếu bố trí không đúng sẽ tạo nên các lực xung sát rất mạnh, gây nên các hiện tượng không ổn định về an ninh, tai nạn, ốm đau và hỏa hoạn. Bên cạnh đó, những quy hoạch giao thông cũng tạo ra các hình thế xung sát, luôn phải hóa giải để mang lại sự tĩnh lặng cho cư dân.

Liên quan đến quy hoạch giao thông, có 1 chi tiết khá quan trọng là cổng chính của khu đô thị. Cổng chính khu đô thị cũng như như cổng của 1 ngôi làng hay cổng của một ngôi nhà, nó là nơi đón thiên khí mạnh nhất cho tất cả tổ hợp công trình. Tùy theo vị trí của cổng, hình dáng và màu sắc của nó mà độ ảnh hưởng tốt xấu tới toàn khu ở mức độ khác nhau. Ngoài ra, việc tổ chức cảnh quan, khu chức năng và lối đi lại luôn phải đúng thuộc tính âm dương thì mới thuân lẽ tự nhiên, nhân địa thiên hòa hợp.

PV:  Ông có gợi ý gì cho chủ đầu tư khi thiết kế tòa nhà cao ốc trong thời gian tới?

Ông  Nguyễn  Minh  Hoàng:  Điều này còn phải tùy thuộc vào vị trí dự án và mong muốn của chủ đầu tư. Tuy nhiên, có lẽ dễ làm đặc biệt là thiết kế những tòa nhà theo kiểu Đông Tứ Trạch và Tây Tứ Trạch, cả căn hộ bên trong cũng đồng nhất cho người Đông Tứ Mệnh và Tây Tứ Mệnh. Như thế, thì vừa bộc lộ sự quan tâm của chủ đầu tư, vừa dễ hướng đối tượng khách hàng, vừa hợp tuổi, hợp ý, lại ít phải tốn tiền sửa chữa thay đổi, cùng nhau hướng đến một khu dân sinh an bình và thịnh vượng.

Xin cảm ơn ông!

Từ khóa bài viết: phong thuy chung cu,thiet ke chung cu hop phong thuy

Bài viết Nên thiết kế tòa nhà chung cư thế nào để hợp phong thủy khách hàng? – duancanhodatxanh.com được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang