Nguyên nhân máy tính để bàn, laptop bị treo(đơ)


Ads_ngang
Website bất động sản pci duanempirecitycomplex.com lĩnh vực mua bán cho thuê căn hộ, bất động sản nhà đất có bài Nguyên nhân máy tính để bàn, laptop bị treo(đơ)Nguyên nhân máy tính để bàn, laptop bị treo(đơ) và cách khắc phục. Trong khi chúng ta mở các các game nặng có đồ họa hay các chương trình đồ họa

Nguyên nhân máy tính để bàn, laptop bị treo(đơ) và cách khắc phục

Nguyên nhân khiến cho máy tính để bàn, laptop của chúng ta bị treo có rất nhiều như là cũng đều có thể là vì phần cứng, phần mềm, cũng có đôi khi là do nguồn điện không ổn định. Phụ thuộc vào mỗi nguyên nhân cụ thể không trùng lặp mà nó sẽ có cách giải quyết, sửa laptop, cách khắc phục tương ứng. Vậy hãy cùng tìm hiểu thêm thông tin dưới đây nhé.

Nguyên nhân máy tính để bàn, laptop bị treo(đơ) và cách khắc phục

Tham khảo thêm: Máy tính bị chậm đơ win và giật bất thường sửa ra sao?

1. Quá nhiệt khiến cho máy tính bị treo

Khi máy tính có độ nóng cao quá làm cho máy bị treo. Điều này thường thì chính vì quạt tản nhiệt cho máy tính không hoạt động được. Do vậy để chắc chắn hơn thì chúng ta hãy đi kiểm tra lại quạt tản nhiệt của máy tính xem có còn hoạt động hay không, hoặc còn hoạt động nhưng các cánh quạt quay yếu hơn bình thường. Khi này chúng ta luôn phải tháo cánh quạt ra sau đó vệ sinh thật sạch bụi bẩn bám trong cánh quạt rồi lắp lại. Ngoài ra nếu đó là laptop chúng ta nên thêm một đế tản nhiệt. Giúp cho các bộ phận bên trong máy tính luôn luôn được làm mát. Đối với máy tính bàn chúng ta có thể kèm thêm phụ kiện là quạt tản nhiệt cho RAM máy tính.

Quá nhiệt làm cho máy tính bị treo

2. Bị lỗi RAM

Bị lỗi RAM cũng như lỏng RAM là nguyên nhân cũng tương đối có thể khiến cho máy tính bị treo. Cách để kiểm tra xem RAM có bị lỗi hay không, chúng ta cũng có thể có thể sử dụng phần mềm MemTest86 để kiểm tra RAM.

Khi RAM của chúng ta bị hỏng thì cách tốt nhất chúng ta là luôn phải thay RAM mới. Nếu RAM vẫn còn hoạt động ổn định thì có thể do bị lỏng RAM hay do bị dính bám bụi bẩn nên chân tiếp xúc của RAM kém đi.

Bị lỗi RAM

3. Máy tính lỗi vì giải quyết CPU

Do CPU bị lỗi trong quá trình hoạt động đó cũng chính là một nguyên nhân làm cho máy tính bị treo. Bởi có quá độ chương trình được bật và một lát khiến CPU không giải quyết kịp và bị lỗi gây nên treo máy. Cũng có thể do cơ quan làm mát CPU bị mắc phải vấn đề dẫn đến CPU bị quá nóng.

Cách để khắc phục chúng ta càng phải tắt bớt những chương trình không càng phải có đi để giảm tải cho CPU. Sau đó kiểm tra rồi làm sạch quạt tản nhiệt cho CPU và thay lớp keo tản nhiệt mới.

Máy tính lỗi vì xử lý CPU

4. Virus đột nhập vào máy tính

Máy tính của chúng ta khi bị nhiễm virus sẽ gây nên lỗi bộ nhớ tạm các tập tin hoặc RAM bị đầy 1 cách không bình thường, hệ điều hành máy tính bị lỗi,…khiến cho máy tính bị chậm thường bị treo máy. Đây là một trong số nguyên do rất hay diễn ra trong máy tính.

Virus xâm nhập vào máy tính

Cách khắc phục là chúng ta cần phải diệt virus cho máy tính bằng các ứng dụng diệt virus như: Kaspersky Antivirus, AVG Antivirus…hay nếu không sử dụng phần mềm diệt virus thì chúng ta hãy cài lại hệ điều hành của máy tính nhé.

5. Do lỗi card màn hình máy tính

Trong khi chúng ta mở các các game nặng có đồ họa hay các chương trình đồ họa do thế mà máy tính bị treo. Có rất nhiều khả năng nguyên do là vì card màn hình bị lỏng, bị hỏng hoặc tiếp xúc yếu.

Lúc này chúng ta cần kiểm tra nếu card bị hỏng thì chúng ta cần thay card mới cho máy tính. Còn nếu như bị lỏng chúng ta hãy tháo card ra vệ sinh thật sạch chân card và khe cắm card sau đó cắm lại vào máy tính.

Do lỗi card màn hình máy tính

6. Lỗi do nguồn điện

Nguồn điện không chập chờn, ổn định không cung cấp đủ lượng điện cho máy tính. Làm cho máy tính bị treo hoặc ngừng hoạt động hẳn. Bởi thế mà chúng ta cần phải luôn đảm bảo nguồn điện vào máy tính được ổn định, bình thường. Cần phải có các thiết bị bổ trợ ổn định điện áp, để né gây nên hiện tượng tăng sụt áp gây sốc điện. Nếu nhẹ thì làm máy tính bị treo, còn nếu nặng thì chúng ta cũng có thể có thể bắt buộc phải mua một chiếc máy tính mới khác nữa.

Lỗi do nguồn điện

7. Nguyên nhân do ứng dụng trong máy tính gây ra

Có thể lý do xuất phát từ phần nào mềm nào đó quá nặng gây ra ngốn RAM và CPU dẫn đến bị lỗi và gây ra hiện tượng treo máy.

Nguyên nhân do phần mềm trong máy tính gây ra

Biện pháp khắc phục là hãy ấn tổ hợp phím Ctrl-Alt-Del để vào Task Manager. Trong Task Manager => chọn Processes, rồi ấn chuột vào CPU. Các chương trình trước mắt là nguyên nhân làm máy bị chậm, bị treo => chọn vào chương trình đó => End task tắt chương trình => Task Manager => chọn Processes ấn chuột vào Memory chọn những chương trình trước mắt => End task.

Bài viết trước Các lỗi thường gặp trên máy tính và cách khắc phục

Bài kế tiếp Máy tính bị chậm đơ win và giật bất thường

Từ khóa bài viết:

Bài viết Nguyên nhân máy tính để bàn, laptop bị treo(đơ) được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang