Nhiều khả năng Shark Hưng sẽ “đốt” 1 triệu đô chỉ để mua kinh nghiệm – duancanhodatxanh.com


Ads_ngang
Website bất động sản pci duanempirecitycomplex.com lĩnh vực mua bán cho thuê căn hộ, bất động sản nhà đất có bài Nhiều khả năng Shark Hưng sẽ “đốt” 1 triệu đô chỉ để mua kinh nghiệm – duancanhodatxanh.comCafeLand – Mới đây, một trong những “cá mập” lớn nhất của chương trình Shark Tank Việt Nam đã bỏ 1 triệu USD để mua 25% cổ phần một dự án chỉ đang ở trên giấy. Không ít người tỏ ra bất ngờ với quyết định đầu tư của Shark Hưng khi ông này bỏ ra số tiền khá lớn cho một startup mà cả ba shark còn lại đều đánh giá là thiếu khả thi.
CafeLand – Mới đây, một trong các “cá mập” thật to của chương trình Shark Tank Việt Nam đã bỏ 1 triệu USD để mua 25% cổ phần một dự án chỉ đang phía trên giấy. Không ít người tỏ ra bất ngờ với quyết định đầu tư của Shark Hưng khi ông này bỏ ra số tiền khá lớn cho một startup mà cả ba shark còn sót lại đều đánh giá là thiếu khả thi.

Nhiều người cho rằng, khả năng Shark Hưng sẽ “đốt” 1 triệu đô để mua kinh nghiệm trong thương vụ này là rất cao.

Đầu tư bất động sản chỉ với 1 triệu đồng

Công nghệ 4.0, blockchain, smart contract là những từ khóa rất “hot” khiến cho các dự án được gắn mác này thu hút được rất nhiều quan tâm. Không nằm ngoài quy luật đó, Revex – nền tảng trung gian kết nối giữa chủ đầu tư và nhà đầu tư bất động sản dựa theo smart contract với platform blockchain – đã thu hút được 1 triệu USD cho 25% cổ phần từ Shark Hưng. Với mức giá này, dự án vẫn-còn-trên-giấy này đã được định giá lên tới gần 100 tỉ đồng.

Mặc dù có được giá cao ngất ngưởng, nhưng đó là dự án chưa hề được áp dụng trên thực tế. Thậm chí, những vấn đề cơ bản như tính pháp lý sản phẩm vẫn chưa rõ ràng. Đặc biệt, doanh nghiệp sở hữu dự án này còn có vốn điều lệ vỏn vẹn chỉ có 2,5 tỉ đồng. Tuy vậy, số tiền đã “đốt” vào dự án lên đến 10 tỉ đồng.

Theo giới thiệu của hai nhà sáng lập của Revex là Tuấn Việt – Quốc Hưng, này là một nền tảng giúp cho chủ đầu tư dự án huy động vốn từ những nhà đầu tư nhỏ lẻ. Revex sẽ quản lý các giao dịch thỏa thuận hợp tác đầu tư kinh doanh bất động sản dựa trên nền tảng smart contract với platform blockchain. Revex sẽ giúp đáp ứng được nhu cầu của 1 nhóm người đang sẵn có nhu cầu đầu tư bất động sản nhưng số vốn ít. Ngay cả các người có vốn 1 triệu vnd cũng có thể đầu tư bất động sản qua ứng dụng Revex.

Mô hình Revex thực chất là loại hình cho vay ngang hàng (P2P – Peer-to-Peer lending). Người vay vốn sẽ vay trực tiếp từ người cho vay không qua trung gian tài chính là các ngân hàng. Với sự phát triển của công nghệ thì P2P ngày càng trở nên phổ biến ở không ít quốc gia. Nhưng đây cũng chính là loại hình tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Tại Trung Quốc, cho vay ngang bắt đầu phát triển từ năm 2007 và bùng bổ và năm 2011. Tính đến năm 2017, thị trường cho vay ngang hàng có quy mô lên đến hơn 1.300 tỉ nhân dân tệ, với con số công ty hoạt động lên đến 3.500 và có tới khoảng 50 triệu người tham gia. Tuy nhiên, mô hình buôn bán P2P ở quốc gia này đang có dấu hiệu sụp đổ.

Theo Công ty Dữ liệu Wangdaizhijia, số lượng sàn giao dịch cho vay trực tuyến tại Trung Quốc vào tháng 1/2009 chỉ với sót lại 1.009, giảm 46% so với bảy tháng trước đó. Số nợ không trả qua các hình thức vay P2P của Trung Quốc vào thời điểm kia đã lên tới hơn 177 tỉ USD.

Thời gian qua, loại hình cho vay ngang hàng bắt đầu xuất hiện ở Việt Nam. Đặc biệt, hiện có một làn sóng người Trung Quốc đang đổ vào Việt Nam mua bán P2P. Theo Chủ tịch Tập đoàn NextTech Nguyễn Hòa Bình thì vào đầu năm 2019 đã có chừng 60-70 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ cho vay ngang hàng của Trung Quốc đã sang buôn bán tại Việt Nam. Trong khi đấy theo một lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, hiện đã có chừng 40 công ty cho vay ngang hàng đang hoạt động ở Việt Nam.

Revex có thu hút được doanh nghiệp bất động sản?

Đối với Revex, mặc dầu các nhà sáng lập giới thiệu là một dự án giúp cho nhiều người có thể đầu tư bất động sản với con số tiền nhỏ, nhưng thực chất nhà đầu tư không thi hành qui trình đầu tư thật mà chỉ “góp vốn” cho chủ đầu tư dự án. Do đó, thực chất đây là mô hình mua bán P2P Lending trong ngành bất động sản.

Thực vậy, trong thời điểm thị trường bất động sản phát triển thuận lợi, số vốn thực doanh nghiệp phải bỏ ra mới đầu chỉ là tiền giải phóng mặt bằng và làm cơ sở hạ tầng, phần còn lại thường huy động từ người mua. Do đó, số chi phí thực tế chi ra chỉ bằng khoảng 10-30% tổng giá trị đầu tư của dự án. Đây cũng là số vốn ít nhất mà doanh nghiệp buộc phải chi ra để đủ điều kiện đầu tư dự án. Do đó, dù có thiếu vốn thì doanh nghiệp đầu tư dự án cũng không thể công khai “vay” để phục vụ nhu cầu đầu tư ban đầu.

Lý do khác khiến cho doanh nghiệp ngại huy động vốn cộng đồng là doanh nghiệp bất động sản phải giữ bí mật kinh doanh. Nếu muốn vay vốn thì họ phải công khai rất nhiều thông tin về dự án trong đấy có ít nhiều tin tức nhạy cảm. Do vậy, chắc chắn rất ít doanh nghiệp chọn phương án “vay vốn từ cộng đồng” thông qua Revex.

Bên cạnh đó, đối với doanh nghiệp thì chuyện kêu gọi vốn từ hoạt động “micro finance” cũng có thể có thể không thực thụ hiệu quả. Chi phí kêu gọi vốn có thể quá cao vì lãi suất phải thật lôi cuốn mới có thể thu hút được người cho vay. Bên cạnh đó với các khoản vay nhỏ thì chi phí quản lý vốn dĩ là quá rộng và rủi ro. Thực tế, trong tình huống dự án hiệu quả và doanh nghiệp có tiềm lực thì chuyện vay vốn từ ngân hàng hay kêu gọi đầu tư từ ban hành trái phiếu cũng tương đối đơn giản với chi phí thấp.

Như vậy, chỉ có các doanh nghiệp gặp khó khăn trong vấn đề kêu gọi vốn từ ngân hàng do yếu về tiềm lực tài chính và nhãn hiệu thì mới chọn kêu gọi đầu tư từ cộng đồng thông qua công cụ như “Revex”.

Revex có cuốn hút được nhà đầu tư?

Đa phần những người đầu tư bất động sản đều hy vọng sẽ có các khoản doanh số lớn nhờ việc tăng giá đột biến của bất động sản. Để có được lợi nhuận lớn, người đầu tư bất động sản thường phải khéo léo tận dụng sự hiểu biết, mối liên hệ của mình để tìm ra các bất động sản tiềm năng. Đối với những nhà đầu tư ít vốn, họ thường đầu tư chung cùng bạn bè, người thân trong gia đình hoặc sử dụng đòn kích bẩy tài chính bằng cách vay ngân hàng.

Như vậy Rerex có đảm bảo được các yêu cầu của những người đầu tư bất động sản không? Thực tế thì ý tưởng “mua chung” khó được thực hành thông qua phần mềm này. Việc kinh doanh kinh doanh bất động sản thường là nghệ thuật. Do đó yêu cầu tính minh bạch cao cho tất cả cộng đồng trong từng phi vụ là điều rất không dễ khả thi. Ứng dụng của Revex chỉ thích hợp đối với chủ đầu tư cần kêu gọi vốn từ cộng đồng, sau đó sử dụng số chi phí này để đầu tư các dự án chia lời lại cho nhà đầu tư theo lợi suất cố định hoặc mức ít nhất nào đó.

Thời gian qua, giá đất nhiều nơi tăng mạnh khiến cho kênh đầu tư bất động sản trở nên rất hấp dẫn. Tuy nhiên, thị trường bất động sản có độ chu kỳ cao, doanh số xuất chúng từ bất động sản không duy trì được lâu dài. Thậm chí khi bước vào chu kỳ suy thoái thì đầu tư bất động sản trở nên rất rủi ro.

Trên thực tế, hoạch toán kết quả buôn bán các doanh nghiệp bất động sản đang niêm yết cho thấy suất sinh lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) trung bình các doanh nghiệp năm 2018 và chín tháng thứ nhất năm 2019 đều dưới 9%. Thậm chí rất nhiều doanh nghiệp bất động sản lừng lẫy một thời đang gặp biết bao khó khăn và đứng trước nguy cơ phá sản.

Như vậy, nhà đầu tư “góp vốn” cho doanh nghiệp kinh doanh cũng khó có kỳ vọng thu được lợi tức vượt trội. Bên cạnh đó, họ còn chịu không may lớn nhất bởi thực tế việc tiến hành đầu tư nhiều dự án nối dài và lợi nhuận không cao. Mặt khác, tính thanh khoản khi “góp vốn” này rất thấp. do đầu tư dự án thường nối dài 2-5 năm, thậm chí cao hơn. Do đó, nhà đầu tư cũng có thể có thể mất lâu năm để thu hồi vốn.

Một điểm khác khiến cho việc “góp vốn” kém cuốn hút là tính minh bạch, độ tin cậy của doanh nghiệp kêu gọi vốn khó đảm bảo. Revex không dễ đủ sức để thay mặt các tổ chức “định mức tín nhiệm” hay công ty bảo hiểm để đáp ứng an toàn cho những khoản đầu tư. Ngay cả các ngân hàng với chuẩn mức an toàn rất cao, thận trọng cũng bị tác động không may thật lớn khi cho vay đầu tư bất động sản. Như vậy, rủi ro mất tiền của nhà đầu tư khi “góp vốn” cho chủ đầu tư là rất lớn.

Để bù đắp không may đó thì nhà đầu tư trên Revex thường đòi hỏi một mức sinh doanh thu rất cao. Điều này lại không thích phù hợp với “khẩu vị” của những doanh nghiệp đầu tư có tiềm lực, có độ tin cậy cao và có dự án khả thi. Do đó, cung cầu không dễ gặp nhau.

Shark Hưng quá “liều mạng”?

Bất chấp việc ba “cá mập” đánh giá dự án không hấp dẫn và từ chối đầu tư, Shark Hưng vẫn đồng ý rót 1 triệu USD cho 25% cổ phần dự án này. Với mức rót tiền này thì dự án “trên giấy” này còn có trị lên lại gần 100 tỉ đồng. Đây là số lượng không hề nhỏ cho 1 ý tưởng buôn bán không được kiểm chứng, chạy thử và pháp lý vận hành đang còn khá mù mờ. Số tiền đầu tư của Shark Hưng cũng lên đến hơn 10% tổng cộng tiền kêu gọi được trên chương trình Shark Tank cả mùa giải trước.

Sự đổ vỡ của một loạt công ty hoạt động P2P Lending ở Trung Quốc là một bài học quý giá cho Việt Nam. Hiện có hàng loạt doanh nghiệp P2P đang làm việc ở Việt Nam và chứa đựng không ít không may cho cả hệ thống tài chính và người cho vay tựa như như trường hợp của Trung Quốc.

Tại thị trường Việt Nam, ngay cả một sản phẩm khá thông dụng ở biết bao quốc gia và an toàn cao như trái phiếu doanh nghiệp cũng khó phát triển. Việc kinh doanh trái phiếu doanh nghiệp thường là các ngân hàng hoặc tổ chức đầu tư lớn và cũng thường đi cùng là các mối “quan hệ đặc biệt”. Do đó 1 mặt hàng như “góp vốn hợp tác đầu tư” như ý tưởng của Revex khó có môi trường và cơ hội phát triển.

Việc đầu tư vào các startup thường gắn liền với rủi ro. Tỷ lệ thành đạt của các thương vụ đầu tư dạng này thường chưa đến 10%. Đặc biệt là các startup về công nghệ, flatform tựa như như Revex thì cơ hội thành công còn thấp hơn nhiều. Để thành công được, Revex cũng phải đốt biết bao tiền để gầy dựng thị trường.

Như vậy, khả năng Shark Hưng đốt 1 triệu USD để mua bài học hiểu biết trong phi vụ Revex là rất lớn.

Talkshow: Một triệu có đầu tư được bất động sản?

Từ khóa bài viết: shark tank viet nam,shark hung,blockchain,revex

Bài viết Nhiều khả năng Shark Hưng sẽ “đốt” 1 triệu đô chỉ để mua kinh nghiệm – duancanhodatxanh.com được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang