Phát hành Trái phiếu – Kỳ 2: Rủi ro tiềm ẩn chờ phía trước – duancanhodatxanh.com


Ads_ngang
Website bất động sản pci duanempirecitycomplex.com lĩnh vực mua bán cho thuê căn hộ, bất động sản nhà đất có bài Phát hành Trái phiếu – Kỳ 2: Rủi ro tiềm ẩn chờ phía trước – duancanhodatxanh.comCafeLand – Mới đây, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có văn bản gửi đến các ngân hàng thương mại trong nước về việc yêu cầu kiểm soát rủi ro trong hoạt động đầu tư trái phiếu doanh nghiệp để cơ cấu nợ hay vào công ty bất động sản. Điều này cho thấy NHNN đang thực sự quan ngại trước tình trạng nhiều doanh nghiệp phát hành trái phiếu với lãi suất cao cho ngân hàng. Như vậy, rõ ràng rủi ro của nhà đầu tư trái phiếu thậm chí cả nền kinh tế, hệ thống tài chính đang chờ phía trước.
CafeLand – Mới đây, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có văn bản gửi đến các ngân hàng thương mại nội địa về việc yêu cầu khống chế rủi ro trong hoạt động đầu tư trái phiếu doanh nghiệp để cơ cấu nợ hay vào công ty bất động sản. Điều này cho thấy NHNN đang đích thực quan ngại trước trạng thái nhiều doanh nghiệp ban hành trái phiếu với lãi suất cao cho ngân hàng. Như vậy, rõ ràng rủi ro của nhà đầu tư trái phiếu thậm chí cả nền kinh tế, hệ thống tài chính đang chờ phía trước.

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp mở rộng

Tại nhiều quốc gia, trái phiếu là một trong số kênh kêu gọi đầu tư quan trọng của doanh nghiệp, với quy mô trái phiếu thường chiếm 20-50% GDP. Nhà đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp thường là các quỹ đầu tư và bao gồm những cá nhân. Tại Việt Nam, trong những năm gần đây, quy mô trái phiếu doanh nghiệp phát triển khá nhanh. Rất nhiều doanh nghiệp trong nước đã phát hành một lượng lớn nhất trái phiếu cho quỹ đầu tư, tổ chức tài chính trong và ngoài nước.

Quy mô trái phiếu so với GDP ở một số quốc gia

Quy mô trái phiếu Việt Nam đang tăng nhanh, nhưng so với những nước khác thì vẫn còn khá nhỏ. Do đó, tiềm năng phát triển thị trường trái phiếu của Việt Nam đang rất lớn

Theo số liệu từ Bộ Tài chính, trong sáu tháng thứ nhất năm 2019, tổng lượng trái phiếu doanh nghiệp đạt 116.085 tỉ đồng, tăng 74% so với cùng kỳ năm trước. Cũng theo số liệu từ Bộ Tài chính, đến giữa tháng 8-2019, giá trị trái phiếu doanh nghiệp phát hành tầm 130.000-140.000 tỉ đồng. Tổng quy mô trái phiếu doanh nghiệp hiện giờ của Việt Nam bằng khoảng 10% GDP.

So với kênh tín dụng thì trái phiếu vẫn đang chiếm một tỷ lệ khá nhỏ. Nguyên nhân là thị trường tài chính Việt Nam vẫn đang ở một mức độ phát triển khá thấp. Nhu cầu huy động vốn của các doanh nghiệp lớn nhất nhưng đa số các doanh nghiệp đều khá nhỏ, số liệu tài chính không minh bạch. Do vậy, rất khó để tạo đáng tin cậy với các nhà đầu tư để tạo ra thể huy động vốn một cách dễ dàng.

Bên cạnh đó, các tổ chức hỗ trợ cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp chưa đích thực phát triển. Việt Nam thiếu các tổ chức đánh giá tin tưởng doanh nghiệp có uy tín để cũng có thể xếp thứ hạng không may doanh nghiệp để nhà đầu tư làm căn cứ lúc mua trái phiếu doanh nghiệp đó phát hành. Bên cạnh đó, tính thanh khoản của trái phiếu doanh nghiệp trên thị trường thứ cấp chưa cao nên cũng không thu hút được những nhà đầu tư nhỏ lẻ tham gia.

Trong thời gian gần đây, thị trường trái phiếu doanh nghiệp đã có các chuyển biến khá tích cực. Các định chế trung gian tài chính như công ty chứng khoán, ngân hàng đã tham giá tích cực hơn vào việc “phân phối” trái phiếu doanh nghiệp đến nhà đầu tư cá nhân. Nhiều công ty chứng khoán thành lập quỹ đầu tư trái phiếu với quy mô khá lớn.

Chẳng hạn, Quỹ đầu tư trái phiếu Techcom có quy mô lên đến hơn 7.000 tỉ đồng. Năm 2018, Công ty Chứng khoán Kỹ thương đã phân phối hơn 61.992 tỉ đồng trái phiếu doanh nghiệp, tăng 79% so với năm 2017, trong đó phần lớn lượng trái phiếu được phân phối cho nhà đầu tư. Hiện cũng có khá nhiều quỹ đầu tư trái phiếu được thành lập.

Hiện có khá nhiều doanh nghiệp, ngân hàng nội địa cũng đang đẩy mạnh việc kêu gọi vốn bằng phương pháp phát hành trái phiếu quốc tế.

Chẳng hạn, năm 2018, Tập đoàn Novaland kêu gọi thành đạt 160 triệu USD từ việc phát hành trái phiếu chuyển đổi quốc tế.

Rủi ro đang ở phía trước

Ngân hàng thương mại đang nắm giữ khoảng 35,5% lượng trái phiếu doanh nghiệp. Bên cạnh đó, có khoảng 40,85% do công ty chứng khoán sở hữu, chắc chắn trong đó có một tỷ lệ không nhỏ vốn này còn có nguồn gốc từ ngân hàng. Điều này cho thấy một tỷ suất rất cao trái phiếu đang do ngân hàng trực diện hoặc gián tiếp sở hữu. Nguồn: VCBS

Sự phát triển của thị trường trái phiếu là điểm rất tích cực đối với thị trường tài chính và cả nền kinh tế. Thị trường trái phiếu phát triển giúp cho nhà đầu tư có thêm nhiều kênh đầu tư, doanh nghiệp có thêm kênh để huy động vốn, bớt phụ thuộc quá nhiều vốn vay khoảng ngân hàng. Tuy nhiên, kế bên những điểm tích cực đó, việc phát triển thiếu kiểm soát, méo mó sẽ dẫn đến biết bao rủi ro cho tất cả hệ thống tài chính ở Việt Nam.

Cụ thể, khi dòng tài chính không được kiểm soát một cách chặt chẽ, dẫn đến việc sử dụng vốn có tính mạo hiểm cao hơn, rủi ro hơn. Vụ án “Bầu” Kiên trước này là một tình huống tiêu biểu khi các công ty của ông Nguyễn Đức Kiên dùng “ma trận” trái phiếu để vay vốn ngân hàng đầu tư cổ phiếu, đầu tư vàng… gây không may cho hệ thống tài chính. Dù hiện giờ việc mua trái phiếu được kiểm soát nhưng vẫn tồn tại không ít kẽ hở.

Chẳng hạn, vào cuối năm 2018, Sunshine Group đã phát hành 10.000 tỉ đồng trái phiếu. Lượng trái phiếu này sẽ không có tài sản đáp ứng và lớn hơn vốn chủ sở hữu của công ty này. Với tình hình tài chính thời điểm đó thì Sunshine Group cực khó vay vốn từ ngân hàng. Được biết, hiện Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng đang nắm giữ trên 1.000 tỉ đồng và Ngân hàng An Bình sở hữu 790 tỉ đồng trái phiếu này.

Mới đây, cư dân mạng cũng xôn xao việc Công ty cổ phần thiết kế và trang hoàng nội thất Norah thuộc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát có vốn điều lệ 1.200 tỉ đồng, nhưng đã phát hành trái phiếu với mức giá trị lên đến 3.500 tỉ đồng. Cho đến nay thông tin nhà đầu tư mua trái phiếu này chưa được tiết lộ. Trước đó, một công ty khác cũng thuộc đội Vạn Thịnh Phát là Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư An đã bán thành công 15.000 tỉ đồng trái phiếu không có tài sản đảm bảo.

Trong những tháng gần đây, 1 loạt doanh nghiệp bất động sản như Phát Đạt, Văn Phú cũng từng kêu gọi hàng ngàn tỉ đồng thông qua việc phát hành trái phiếu. Trong đó, lô trái phiếu có trị giá 200 tỉ đồng của Phát Đạt ban hành ngày 18/3/2019 có lãi suất lên đến 14,5%, các lô trái phiếu của Văn Phú (VPI) cũng đều có lãi suất lên đến 12%.

Việc nhiều doanh nghiệp bất động sản kêu gọi hàng ngàn tỉ đồng mà không có gia sản đảm bảo, chưa được đánh giá tin tưởng và thông tin về doanh nghiệp cũng khá ít được tính là một điều khá bất thường. Cho đến nay ai là “chủ nhân” của lượng trái phiếu vẫn chính là điều bí mật. Tuy nhiên, có lẽ quan hệ giữa người bán và người tiêu dùng ắt hẳn phải rất “đặc biệt”. Xét một góc cạnh nào đó việc “thiếu minh bạch” trong phát hành này cũng gây nên nhiều không may bởi việc sử dụng tiền của doanh nghiệp cũng sẽ thiếu minh bạch.

Đối với các doanh nghiệp bất động sản, việc ồ ạt kêu gọi vốn thời gian qua với lãi suất cao cho thấy nhiều doanh nghiệp đang thiếu vốn kinh doanh. Thị trường bất động sản đang khó khăn và đối với việc nhiều dự án ở TP HCM, Đà Nẵng bị chậm tiến trình do bị thanh tra cũng ảnh hưởng đến việc thanh toán nợ nần đúng hạn của các doanh nghiệp. Do đó, việc kêu gọi vốn có thể nhằm mục tiêu tái cấu trúc lại nợ. Đây là dấu hiệu cho biết không may tiềm ẩn trong nền kinh tế đang ngày càng lớn.

Từ khóa bài viết: trai phieu,trai phieu doanh nghiep bat dong san,phat hanh trai phieu,no xau ngan hang

Bài viết Phát hành Trái phiếu – Kỳ 2: Rủi ro tiềm ẩn chờ phía trước – duancanhodatxanh.com được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang