Phát triển công trình xanh cần một chiến lược tổng thể – duancanhodatxanh.com


Ads_ngang
Website bất động sản pci duanempirecitycomplex.com lĩnh vực mua bán cho thuê căn hộ, bất động sản nhà đất có bài Phát triển công trình xanh cần một chiến lược tổng thể – duancanhodatxanh.comCafeLand – Nhận định này được PGS.TS Hoàng Mạnh Nguyên, Viện trưởng Viện nghiên cứu và phát triển Đô thị Xanh Việt Nam, chia sẻ tại toạ đàm Cafe Xanh với chủ đề Trường học Xanh diễn ra sáng 12/6.
CafeLand – Nhận định này được PGS.TS Hoàng Mạnh Nguyên, Viện trưởng Viện nghiên cứu và phát triển Đô thị Xanh Việt Nam, chia sẻ tại toạ đàm Cafe Xanh với chủ đề Trường học Xanh xảy ra sáng 12/6.

Theo ông Nguyên, công trình xanh giúp có hạn nhiều nhất tác động xấu của môi trường xây dựng tới nhân loại và môi trường bằng sự việc chọn lựa vị trí, diện tích sử dụng, chất liệu xây dựng, quá trình xây dựng. 

Các công trình này có hiệu quả cao trong sử dụng năng lượng, vật liệu, giảm thiểu tác động xấu tới môi trường, tận dụng và để dành nguồn năng lượng, tài nguyên như nước, gió cùng theo đó xử lý chất thải và khởi tạo năng lượng.

Nhìn từ kinh nghiệm của các nước, ông Nguyên cho rằng, công trình xanh tại Việt Nam cần được nhìn nhận và áp dụng toàn trang trên các khía cạnh môi trường, xã hội, văn hóa và kinh tế phù hợp với điều kiện Việt Nam. 

Theo đó, cần thành lập một chiến lược tổng thể để các sản phẩm xanh được triển khai bao trùm trên cả đô thị, công trình kiến trúc, chất liệu và các mặt hàng xây dựng. Những sản phẩm của công trình xanh là một qui trình khép kín, giảm thiểu những đầu vào của đô thị và kiến trúc (những vật liệu thô), giảm thiểu đầu ra của đô thị và kiến trúc (ô nhiễm, rác thải, nước thải…). Sử dụng triết lý “nguồn gốc trở về nguồn gốc” để thực hiện việc tái sử dụng những vật liệu cũ càng nhiều càng tốt.

PGS.TS Hoàng Mạnh Nguyên.

Với trường đào tạo xanh, chúng ta xem xét, đánh giá chất lượng một trường học trên các khía cạnh: điều kiện vật chất của môi trường, cơ sở vật chất, các môn học, chương trình học và thói quen bên trong công trình.

“Quan tâm đến các việc này sẽ giúp định hướng cho những người ở ngay trong môi trường đó có định nghĩa đúng về xanh. Từ đó ra ngoài đời mới có suy luận chuẩn xanh về môi trường”, ông Nguyên nhận định.

Theo ông, các kinh phí tăng thêm như thiết kế và phân tích chuyên sâu, chi phí tham mưu xanh, thiết bị và vật liệu xanh, đánh giá và cấp chứng chỉ… là khá nhỏ, không như chúng ta mường tượng nếu áp dụng tiêu chuẩn xanh ngay từ đầu.

Trong khi lợi ích hữu hình của công trình xanh có thể thấy chính là đội giá bán, bán mau hơn và dễ chuyển nhượng, giảm phí vận hành, đội giá trị tài sản. Lợi ích vô hình của loại hình đây là lợi thế người dẫn đầu, thương hiệu, ưu thế cạnh tranh, trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp.

Ngoài ra, công trình xanh còn có lợi ích lớn đi theo suốt vòng đời, bao gồm chi phí vận hành giảm, giá trị công trình tăng. Đây còn là cơ sở sáng tạo ra chiến dịch marketing bán đồ và thành lập thương hiệu, cùng lúc tạo môi trường sống tiện nghi và sức khỏe.

Theo giới chuyên gia, nếu sử dụng các giải pháp thiết kế kiến trúc xanh phối hợp với trang thiết bị nội thất hiện đại thì kinh phí đầu tư cho 1 công trình xanh cao hơn công trình thường thì cùng loại bình quân khoảng 5%, đỉnh cao khoảng 15%. 

Nhưng kinh phí vận hành, sử dụng công trình xanh sẽ dành dụm hơn công trình thường thì từ 20-30% do dành dụm năng lượng, nước sạch và các chi phí khác. Theo đó, chỉ với sau 4 – 5 năm vận hành, số chi phí để dành được cũng có thể bù đắp vốn đầu tư và tổng lợi ích để dành chi phí vận hành ngày càng lớn. 

Chưa có nhiều công trình xanh ở Việt Nam.

Ông Nguyên cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, ở Việt Nam đang có 1 số công trình đã được đánh giá và cấp chứng từ bởi các hệ thống đánh giá công trình xanh như: LEED của Hội đồng Công trình Xanh Hoa Kỳ; Green Mark của Hiệp hội Công trình Xanh Singapore; LOTUS của Hội đồng Công trình Xanh Việt Nam và hệ thống đánh giá công trình sử dụng tài nguyên hữu hiệu EDGE của Tổ chức Tài chính Quốc tế, thành viên nhóm Ngân hàng Thế giới. Bốn hệ thống chỉ tiêu đánh giá trên được thừa nhận bởi Hội đồng Công trình Xanh thế giới.

Ngoài ra, còn một số bộ tiêu chí đánh giá công trình xanh khác do các tổ chức bản địa phát triển như: Bộ Công trình Xanh (đánh giá thử nghiệm) của Hội Môi trường xây dựng, Bộ tiêu chuẩn Đánh giá công trình xanh nhằm đảm bảo để dành năng lượng của Viện Quy hoạch Kiến trúc Việt Nam (2009), Bộ tiêu chí Kiến trúc Xanh của Hội Kiến trúc sư. 

Ông Nguyên cũng cho biết hiện nay có 1 số khó khăn trong việc thi hành công trình xanh. Nhận thức về cộng đồng, hàng ngũ chuyên gia chuyên môn như kiến trúc sư còn yếu, chưa đủ về kỹ năng sâu. Trong khi đó, số lượng dự án đang bùng nổ, các chủ đầu tư cũng quan tâm nhưng thường hướng tới lợi ích gần hơn, ngay lập tức, mà ít quan tâm tới lợi ích dài hạn. 

Cuối cùng là đơn vị quản lý. Việt Nam chưa xuất hiện chủ trương khuyến khích công trình xanh. Theo ông, để việc phát triển loại hình này trở thành phong trào cần các chính sách từ nhà quản lý.

“Nghiên cứu đầu tư thành lập công trình xanh, kinh phí đầu tư hữu hiệu công trình phải tính ngay từ đầu. Xuất phát từ nền tảng cơ bản từ những chỉ tiêu hệ thống quy chuẩn như thân thiện với môi trường, tiết kiệm năng lượng, đảm bảo nhân tố về sức khỏe con người. Tất nhiên, với chỉ tiêu công trình xanh, chừng độ đáp ứng chứng chỉ đòi hỏi các chi phí đầu tư khác nhau. Chi phí càng cao nếu các tiêu chuẩn càng nhiều. Ngoài ra, nó còn liên quan đến kinh nghiệm chuyên gia – yếu tố này gắn với chi phí vận hành dự án”. 

Ông Nguyễn Ngọc Thanh, Trưởng phòng Nghiên cứu kinh tế đầu tư xây dựng – Viện Kinh tế xây dựng, Bộ Xây dựng.

Từ khóa bài viết: PGS.TS Hoàng Mạnh Nguyên,cong trinh xanh,truong hoc xanh,Cafe xanh

Bài viết Phát triển công trình xanh cần một chiến lược tổng thể – duancanhodatxanh.com được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang