Quy định diện tích tối thiểu được tách thửa mới…vẫn chờ – duancanhodatxanh.com


Ads_ngang
Website bất động sản pci duanempirecitycomplex.com lĩnh vực mua bán cho thuê căn hộ, bất động sản nhà đất có bài Quy định diện tích tối thiểu được tách thửa mới…vẫn chờ – duancanhodatxanh.comCafeLand – Tại buổi duyệt Kế hoạch nhiệm vụ năm 2020 của Sở Tài nguyên và Môi trường mới đây, UBND Thành phố đã công bố sẽ xem xét, điều chỉnh quy định diện tích tối thiểu được tách thửa.
CafeLand – Tại buổi duyệt Kế hoạch nhiệm vụ năm 2020 của Sở Tài nguyên và Môi trường mới đây, UBND Thành phố đã công bố sẽ xem xét, điều tiết quy chế diện tích tối thiểu được tách thửa.

Được biết, này là một trong những Nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 9/2019 mà UBND TP đã giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường.

Cụ thể vào tháng 9/2019, UBND Thành phố đã giao “Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu điều chỉnh Quyết định số 60/2017/QĐ-UBND ngày 5/12/2017 của UBND T Thành phố quy chế về diện tích ít nhất được tách thửa trên địa bàn cho thích hợp tình hình phát triển của Thành phố”.

Tuy nhiên sau gần nữa năm, quy chế diện tích ít nhất được tách thửa mới vẫn nằm ngay khâu xem xét điều chỉnh, chưa được thống nhất ban hành.

Việc điều chỉnh quy định diện tích ít nhất được tách thửa với nhiều người dân TP.HCM là điều mong mỏi của đa số người dân TP.HCM vì qua 2 năm, Quyết định số 60/2017 quy chế về diện tích ít nhất được tách thửa đã lộ rõ những bất cập.

Một tin tức cũng được nhiều người chờ đón là diện tích ít nhất sẽ được điều chỉnh giảm. Theo quy định của Quyết định 60/2017, diện tích tối thiểu để được tách thửa là 36m2, 50m2 và 80m2 (chia các quận/huyện thành 3 khu vực và áp dụng theo mức). Trong khi hiện Hà Nội đang áp dụng 30m2 (từ 2018), các tỉnh khác “vùng sâu” như Bến Tre, Cà Mau, Kiên Giang… cũng áp dụng mức thấp đặc biệt là 36m2 như TP.HCM. Nên nhiều khả năng TP.HCM sẽ điều tiết giảm về mức ít nhất bắt đầu từ 30m2.

Theo các chuyên gia, TPHCM hiện có đến 42% nhà ở dưới 30m2/căn, cho dù có đến 22,4% nhà ở dưới 20m2/căn. Do đó, việc đặt ra là cần xem xét lại, cũng đều có thể quy định mức diện tích tối thiểu được tách thửa thấp hơn để xử lý bài toán nhà ở.

Một trong các điều gây bức xúc là quy định: Đối với quy hoạch, Quyết định 60 chỉ áp dụng với đất ở thuộc quy hoạch đất dân cư hiện diện hoặc cư dân hiện hữu chỉnh trang.

Đất thuộc quy hoạch đất ở xây dựng mới, đất sử dụng hỗn hợp và có trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm để thực hành thu hồi đất sẽ không được tách thửa; việc tách thửa sẽ được áp dụng nếu sau 3 năm tính từ lúc ngày rà soát phê duyệt các quy hoạch mà chưa thực hiện.

Trong khi trên thực tiễn có nhiều loại đất khu dân cư như khu cư dân sản xuất, khu dân sinh sinh thái và  đòi hỏi “3 năm tính từ lúc ngày rà soát quy hoạch”, thế nhưng quy định này sẽ không rõ căn cứ theo Luật Đất đai ở khoản, điều nào. Trong khi đó, hiện Luật quy hoạch đô thị đã quy định rất rõ rệt là đối với quy hoạch phân khu tỷ suất 1/2.000 thì định kỳ 5 năm tính từ lúc ngày phê duyệt quy hoạch, cơ quan tổ chức tiến hành rà soát làm cơ sở coi xét điều chỉnh quy hoạch nếu đủ điều kiện.

Một quy định khác được cho rằng “làm khó” dân khi quy định: Đối với tình huống tách thửa đất ở có tạo thành đường giao thông và hạ tầng kỹ thuật, Sở Quy hoạch và Kiến trúc được giao trọng trách kết phù hợp với những sở ngành liên quan, chỉ dẫn thực hành hạ tầng kỹ thuật, đảm bảo thích hợp theo quy hoạch được duyệt, kết nối hạ tầng kỹ thuật chung tồn tại của khu vực. Cụ thể, Sở Quy hoạch – Kiến trúc hướng dẫn về điều kiện hạ tầng, nghiệm thu hệ thống hạ tầng; Sở Xây dựng chỉ dẫn cho phép xây dựng; Tổng công ty Điện lực Thành phố hướng dẫn về cấp điện… Việc phối hợp nhiều sở, ngành để được tách thửa gây nhiều khó khăn.

Từ khóa bài viết: tach thua dat,dien tich toi thieu

Bài viết Quy định diện tích tối thiểu được tách thửa mới…vẫn chờ – duancanhodatxanh.com được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang