Tại sao có hơn 70 tỉ USD dự trữ, Việt Nam vẫn không có tiền làm sân bay Long Thành? – duancanhodatxanh.com


Ads_ngang
Website bất động sản pci duanempirecitycomplex.com lĩnh vực mua bán cho thuê căn hộ, bất động sản nhà đất có bài Tại sao có hơn 70 tỉ USD dự trữ, Việt Nam vẫn không có tiền làm sân bay Long Thành? – duancanhodatxanh.comCafeLand- Theo báo cáo mới đây của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), dự trữ ngoại hối vào cuối quý 3 năm 2019 của Việt Nam đã đạt mức kỷ lục, hơn 71 tỉ USD. Đây được xem là con số khổng lồ bởi nó cao hơn tổng dự thu ngân sách trong năm 2019.
CafeLand- Theo báo cáo mới đây của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), dự trữ ngoại hối vào cuối 4 tháng cuối năm năm 2019 của Việt Nam đã đạt tới kỷ lục, hơn 71 tỉ USD. Đây được gọi là số lượng khổng lồ bởi nó cao hơn tổng dự thu ngân sách trong năm 2019.

Tuy nhiên, không ít người đang thắc mắc, nghĩ rằng tại sao với lượng dự phòng ngoại hối khổng lồ đó, Việt Nam vẫn phải loay hoay huy động từng đồng vốn nước ngoài với lãi suất cao để làm đường cao tốc Bắc – Nam và phi trường Long Thành?

Dự trữ ngoại hối từ đâu ra?

Dự trữ ngoại hối (Foreign exchange reserves) là những tài sản tài chính được dùng để xử lý các khoản thâm hụt cán cân thanh toán giữa các nước. Đây là định nghĩa thường thì và nó khá khó hiểu đối với phần lớn người không có kiến thức chuyên môn. Vậy thực chất dự trữ ngoại hối là gì và từ đâu ra?

Nguồn: ADB

Ghi chú: Dấu dương biến động dự trữ ngoại hối là dự phòng ngoại hối tăng, dấu âm là giảm. Kể từ năm 2011 đến 2018, Việt Nam luôn đạt được thặng dư kép (cả cán cân tài khoản vãng lai và tài khoản vốn) nên dự trữ ngoại tệ Việt Nam không ngừng tăng mạnh. Tuy nhiên, trong những năm vừa qua sai và sót thống kê trong cán cân phải trả của Việt Nam là khá lớn. Điều này cho biết có lượng ngoại tệ lớn số 1 được dự trữ hoặc chuyển ra nước ngoài nhưng vẫn không thể hoạch toán được.

Trước hết, để biết được nguồn gốc của dự trữ ngoại hối, chúng ta càng phải hiểu về hoạt động của ngân hàng trung ương (NHTW). Thực vậy, mỗi nền kinh tế có đồng tiền riêng đều có một NHTW để làm chức năng cung ứng tiền đảm bảo thanh khoản cho nền kinh tế và duy trị giá trị của đồng tiền. NHTW rất lớn toàn cầu là Cục dự phòng liên bang Mỹ (Fed). Khối đồng bạc chung châu Âu có NHTW châu Âu (ECB) là ngân hàng chung của 27 thành viên Liên minh châu Âu sử dụng đồng tiền chung là EURO. Việt Nam NHTW chính là Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam.

Đối với chức năng thanh khoản, NHTW sử dụng các công cụ như lãi suất chính sách, tỷ suất dự trữ bắt buộc và chuyên môn thị trường mở để bơm/hút tiền ra nền kinh tế. Nói cách đầu tiên cách hình tượng, NHTW như một bể điều hòa “tiền”, điều hòa lượng tiền lưu thông trong nền kinh tế. Bể điều hòa này còn có vai trò vừa đáp ứng thanh khoản cho nền kinh tế giúp nền kinh tế phát triển tốt nhất, vừa đảm bảo ổn định giá trị của đồng bạc (lạm phát ổn định).

Bên cạnh chức năng trên, một trong các chức năng quan trọng khác của NHTW là đáp ứng sự ổn định tỷ giá (giá trị so sánh với đồng tiền khác). Đặc biệt, đối với những nền kinh tế theo đuổi chế độ tỷ giá hối đoái cố định hoặc chế độ tỷ giá thả nổi có khống chế thì này là một chức năng hết sức quan trọng của NHTW. NHTW buôn bán ngoại tệ trên thị trường mở để thực hành mục đích tỷ giá. Lượng ngoại tệ mà NHTW mua dư ra chính là dự phòng ngoại hối.

Ngoại tệ mà NHTW mua được chính là nguồn ngoại tệ do thặng dư cán cân phải trả (dòng ngoại tệ ra-vào của nền kinh tế. Theo ngôn ngữ chuyên ngành thì này là chính là tổng cân tài khoản vãng lai (Current account – CA) và cán cân tài khoản vốn (Financial Account – KA). Dự trữ ngoại hối tăng khi tổng CA và KA là số dương. Tuy nhiên, thông thường vẫn có trường hợp hợp ngoại lệ là lúc CA và KA chưa được hoạch toán 1 cách chính xác nên khoản sai và sót thống kê (Net errors and omissions) trên bảng cân đối cán cân thanh toán lớn, dẫn đến dự phòng ngoại hối cũng đều có thể sụt giảm ngay khi khi có thặng dư cán cân phải trả và cán cân tài khoản vốn.

Cũng giống như các NHTW nhiều quốc gia trên thế giới, NHNN cũng mua vào ngoại tệ khi Việt Nam thặng dư cán cân thanh toán. Theo số liệu của ADB, trong suốt lâu năm qua, Việt Nam luôn đạt được thặng dư cán cân tài khoản vãng lai và cán cân tài khoản vốn, do đấy lượng trự trữ ngoại tệ của Việt Nam luôn tăng khá mạnh. Để đồng nội tệ không lên giá quá mạnh so với các đồng tiền khác thì NHNN buộc phải “in” VND ra để mua ngoại tệ tăng dự phòng ngoại hối. Nói cách khác, lượng ngoại tệ dự phòng của Việt Nam chính là lượng tiền mà NHNN in thêm rồi sử dụng để mua ngoại tệ trong nền kinh tế.

Có thể mang dự trữ ngoại hối ra tiêu hay không?

Không ít người nghĩ rằng với lượng ngoại tệ dự trữ hơn 70 tỉ USD, đó là nguồn lực dồi dào để Việt Nam cũng đều có thể đầu tư vào cơ sở hạ tầng cho các năm tới. Trên thực tế không phải vậy. Để có lượng ngoại tệ mà NHNN mua vào tương đương với lượng tiền nội tệ, NHNN đã in tiền ra để mua vào. Nó không phải là ngân sách chính phủ để có thể chi tiêu cho việc đầu tư.

Dự trữ ngoại hối chỉ được dùng để dự phòng cho những số chi phí nợ ngoại tệ của quốc gia. Nói cách khác, lượng ngoại hối chỉ được để sử dụng mục đích bảo quản tỷ giá, đảm bảo thanh khoản cho việc thanh toán ngoại tệ. Chẳng hạn, vào 1 thời điểm nào đó bị thâm hụt cán cân phải trả thì NHNN bán ngoại tệ dự phòng ra để giữ cho tỷ giá ổn định. Bên cạnh đó, dự trữ ngoại hối nhằm bảo quản đồng nội tệ khi bị tiến công tiền tệ.

Hầu hết các khoản dự phòng này được giữ bằng đồng đô la Mỹ. Tuy nhiên, thông thường NHTW không phải dự phòng bằng tiền mặt là USD trong kho mà là dưới dạng trái phiếu Chính phủ Mỹ hoặc gửi tại những ngân hàng nước ngoài có tính tin cậy cao. Bên cạnh đó, các NHTW cũng thường dự phòng các ngoại tệ mạnh khác như Bảng Anh (GBP), Euro (EUR), Yên Nhật (JPY), Quyền rút vốn đặc biệt của IMF (SDR), vàng… Tiền lãi phát sinh từ việc gửi tiền hoặc mua trái phiếu được nhập vào ngân sách sau khi trừ chi phí.

Tại Việt Nam, Luật Ngân sách Nhà nước quy định khi thiếu hụt ngân sách thì Chính phủ vẫn cũng có thể vay tiền từ NHNN nhưng phải trả lại ngay trong năm tài chính. Quy định này nhằm khống chế việc “in tiền” để chi tiêu vô tại vạ như thời kỳ ngân hàng một cấp ngày xưa ở Việt Nam. Như vậy, nếu có thâm hụt ngân sách thì Chính phủ phải đi vay tiền trên thị trường tiền tệ trong hoặc ngoài nước. Các khoản vay của Chính phủ có thể thông qua cấp vốn ODA, vay ngân hàng thương mại, ban hành trái phiếu nội tệ hoặc ngoại tệ.

Tuy nhiên, NHNN cũng cũng có thể gián tiếp cho Chính phủ vay tiền thông qua tái chiết khấu trái phiếu Chính phủ cho những ngân hàng thương mại nắm giữ trái phiếu. Tuy nhiên, điều đó sẽ không cùng nghĩa với việc Chính phủ cũng có thể có thể tự do sử dụng tiền “dự trữ” của NHNN. Tóm lại, dù có hơn 70 tỉ USD dự trữ ngoại hối “trong kho” nhưng Chính phủ chẳng thể sử dụng số tiền nay mà vẫn bắt buộc phải vay tiền từ nước ngoài với lãi suất cao.

Từ khóa bài viết: du tru ngoai hoi,can can thuong mai,ty gia

Bài viết Tại sao có hơn 70 tỉ USD dự trữ, Việt Nam vẫn không có tiền làm sân bay Long Thành? – duancanhodatxanh.com được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang