“Thần kỳ” Đài Loan và lời giải từ sản xuất công nghệ cao


Ads_ngang
Website bất động sản pci duanempirecitycomplex.com lĩnh vực mua bán cho thuê căn hộ, bất động sản nhà đất có bài “Thần kỳ” Đài Loan và lời giải từ sản xuất công nghệ caotaiwan miracle, san xuat cong nghe cao, san xuat ban dan, foxconn dai loan, tsmc dai loan

Đài Loan gắn liền với cụm “Thần kỳ Đài Loan”, ý chỉ qui trình công nghiệp hóa và tăng trưởng kinh tế mau chóng trong giai đoạn nửa cuối thế kỷ 20.

Sau khi giành lại Đài Loan từ việt nam hậu Thế chiến II, Trung Quốc tập trung vào tái thiết cơ sở hạ tầng bị hư hại trong chiến tranh, sau đó chuyển trọng tâm sang phát triển kinh tế và tiếp tục định hướng nền kinh tế. Đài Loan bắt đầu khuyến khích doanh nghiệp tư nhân tham dự nhiều hơn. Kế hoạch phát triển kinh tế đầu tiên là chuyển đổi nền kinh tế thuần nông của Đài Loan sang sản xuất. Đây là chiến lược nhìn xa trông rộng, có vai trò lớn đối với tối tân hóa Đài Loan.

Buổi bình minh công nghiệp sản xuất Đài Loan

Năm 1948, Đài Loan triển khai sản xuất điện tử tiêu dùng, bắt đầu từ lắp ráp radio bằng ống quyển không nhập khẩu và các cơ quan khác. Doanh nghiệp nhảy sang lắp ráp đài bán dẫn năm 1961, cuốn theo lượng lô hàng lớn, chủ đạo từ những công ty việt nam xuất khẩu đài sang Mỹ. Đơn hàng ngày 1 tăng, càng phải thành lập cơ sở lớn để đáp ứng. Điều này đánh dấu buổi bình minh của kỷ nguyên công nghiệp mới tại Đài Loan.

Các nhà sản xuất mở rộng sang lắp ráp TV cho thị trường trong nước nhờ mua lại công nghệ từ những tập đoàn việt nam thông qua hợp đồng cho phép và liên doanh. Trong khi đó, họ cũng dùng vốn đầu tư trực tiếp của Mỹ để xây dựng nhà máy, chỉ lắp ráp TV cho thị trường Mỹ.

Hoạt động lắp ráp đài và TV tăng tốc vào những năm 1960 và đầu những năm 1970, tuy nhiên, ngành công nghiệp điện tử tiêu dùng Đài Loan không có năng lực sản xuất linh kiện riêng lẻ. Để kích thích ngành công nghiệp linh kiện điện tử trong nước, chính quyền áp đặt các quy định về hàm lượng nội địa đối với những mặt hàng điện tử bán tại Đài Loan. Yêu cầu này buộc các nhà sản xuất TV việt nam phải chuyển giao công nghệ cho đối tác hoặc nhà sản xuất linh kiện địa phương.

Dù vậy, giờ đây quy mô của doanh nghiệp vẫn nhỏ, thường sao chép hay dùng lại công nghệ nước ngoài. Do nghĩ rằng sản phẩm làm nên trong nước có chất lượng kém, công ty Đài Loan hướng đến các thị trường như Đông Nam Á, Trung Đông, Mỹ Latinh. Doanh thu từ xuất khẩu sau đó giúp họ đạt quy mô kinh tế, tạo nguồn chi phí cần thiết để đầu tư vào thiết bị sản xuất hiện đại.

Những nâng cấp về chất lượng và tuyệt kỹ sản xuất trong lĩnh vực điện tử tiêu dùng của Đài Loan tạo tiền đề cho sự trỗi dậy của ngành công nghiệp bán dẫn, động lực tăng trưởng kinh tế chính tiếp theo của hòn đảo này. Năm 1964, một phòng thí nghiệm bán dẫn được xây dựng tại Đại học Quốc gia Chiao Tung ở Tân Trúc, miền bắc Đài Loan, chịu trách nhiệm huấn luyện nhiều kỹ sư, những người đã trở thành cột trụ của ngành công nghiệp bán dẫn của Đài Loan.

Vài năm đầu tiên, lĩnh vực sản xuất chất bán dẫn non trẻ không thu được nhiều bổ trợ từ bên phía ngoài vì các tập đoàn đa quốc gia do dự đầu tư. Một lý do khiến họ thận trọng là dây chuyền đòi hỏi cam kết vốn lớn, trong lúc chưa thể đáp ứng sản phẩm cuối cùng sẽ đạt được những tiêu chuẩn khống chế chất lượng hay không. Cuối cùng, ngành công nghiệp bán dẫn của quần đảo cũng nhận được cú hích vào năm 1967 khi tập đoàn Philco của Mỹ bắt đầu lắp ráp mạch tích hợp (IC) trong nước.

Việc tích lũy bí quyết kỹ thuật và sản xuất trong ngành bán dẫn diễn ra chậm chạp cho đến năm 1974, khi Tổ chức Nghiên cứu và Dịch vụ Điện tử (ERSO) được thành lập gần Đại học Quốc gia Chiao Tung. Với sự bổ trợ của một nhóm các chuyên gia kỳ cựu từ Mỹ, ERSO mua lại công nghệ bán dẫn oxit kim loại bổ sung (CMOS) được sử dụng trong các chip IC từ tập đoàn RCA. Có thể thấy, việc cho phép công nghệ CMOS của RCA có vai trò như tấm vé vào cửa, đưa Đài Loan gia nhập ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu.

Thiết kế vi mạch bắt đầu

Phải có dịch vụ đúc trong thiết kế bán dẫn có chất lượng thì công ty thiết kế vi mạch mới thành công. Syntek, công ty thiết kế vi mạch đầu tiên của Đài Loan, được thành lập vào năm 1982 dưới sự chỉ đạo của một cựu quản lý ERSO và các đồng nghiệp của ông. Để tận dụng nguồn cung kỹ sư địa phương tài năng có vẻ như bất tận của hòn đảo, vào giữa những năm 1980, 1 loạt các công ty điện tử đa quốc gia cũng mở các nhà thiết kế vi mạch của riêng họ tại đây.

Tuy nhiên, sự bùng nổ của dịch vụ thiết kế vi mạch cho biết rõ ràng Đài Loan đang thiếu hụt các dịch vụ đúc trầm trọng. UMC là xưởng đúc duy nhất trên đảo vào thời điểm đó nhưng chỉ tập trung vào sản xuất các thiết kế riêng và không thích gia công cho các nhà thiết kế khác. Năm 1987, chính quyền can thiệp bằng phương pháp xây dựng Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) để tập trung vào các dịch vụ đúc.

Chiến lược sản xuất chip vi mạch cho những công ty bên ngoài của TSMC sớm đạt được thành đạt lớn. Công ty nhận đơn hàng chẳng những còn các nhà thiết kế vi mạch trong nước, mà còn từ những nhà thiết kế nước ngoài. Sự nổi lên mau chóng của TSMC đã khuyến khích UMC bắt tay vào việc mở rộng quy mô lớn trước mắt vào năm 1989, khi đầu tư 6 tỷ Đài tệ (227,3 triệu USD theo tỷ giá hối đoái khi đó) để thiết lập dây chuyền chế tác thứ hai. Dây chuyền mới chủ đạo dành cho việc sản xuất bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên tĩnh (SRAM), một loại bộ nhớ bán dẫn nhanh, kha khá đắt tiền và để dành điện. Đến cuối năm 1990, có tám công ty sản xuất vi mạch ở Đài Loan, hầu hết đều thuộc về trong nước.

Về mặt sản phẩm, khoảng trống lớn còn lại trong dòng sản xuất chất bán dẫn của Đài Loan là bộ nhớ truy cập tình cờ động (DRAM), rẻ hơn SRAM và nhập vai trò là bộ nhớ chính trong hầu hết các máy tính cá nhân. Khoảng trống kia được lấp đầy vào năm 1989 khi Acer thành lập liên doanh DRAM với Texas Instruments của Mỹ. Tuy nhiên, khi ấy, công nghệ sản xuất DRAM ở Đài Loan vẫn tụt hậu so với những công ty dẫn đầu từ 3 đến 5 năm. Năm 1992, ERSO chuyển giao công nghệ sản xuất DRAM và SRAM cho UMC và TSMC, hai công ty này cũng sớm thành lập dây chuyền sản xuất cho riêng mình. Đến năm 1995, khoảng cách giữa Đài Loan và các nước đã rút ngắn còn khoảng một năm.

Thần kỳ Đài Loan và lời giải từ sản xuất công nghệ cao-2

Trải qua nhiều thập kỷ, Đài Loan đã trở thành quê hương của không ít tên tuổi. TSMC nằm ở phía trong top 10 công ty công nghệ dẫn đầu ngoài nước theo bảng xếp hạng của Reuters. Foxconn là nhà máy sản xuất điện tử đa quốc gia lớn nhất toàn cầu với các đối tác như Apple, Google… Acer và Asus là hai thương hiệu máy tính lớn thứ 5 và 6 trong quý IV/2020.

Báo cáo cạnh tranh ngoài nước phát hành tháng 10/2019 của Diễn đàn Kinh tế ngoài nước xếp Đài Loan hạng 12/141. Theo ông Francis Kuo-Hsin Liang, Thứ trưởng Kinh tế Đài Loan, “Đài Loan là người chơi lớn nhất trong ngành công nghệ cao… Mọi người có thể không nhận ra rằng tối thiểu 85% laptop bán ra trên thế giới là vì Đài Loan sản xuất”, dưới tên các thương hiệu lớn. Năm 2019, đứng đầu các sản phẩm xuất khẩu của Đài Loan là máy móc, thiết bị điện (màn hình phẳng, màn hình cảm ứng, vi chip); cứng nhắc bao gồm máy tính.

Có rất nhiều con đường cho các quốc gia và vùng lãnh thổ phát triển, Đài Loan cũng chính là một bài học khá tiêu biểu đi lên từ công nghệ. Tại Việt Nam, Chính phủ phát biểu chiến lược Make In Vietnam.  Phát biểu tại “Diễn đàn doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam”, Bộ trưởng bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh: “Tăng công suất lao động, phát triển nhanh và bền vững, phát triển bao trùm, thoát bẫy thu nhập trung bình, đưa Việt Nam thành nước phát triển, sánh vai cường quốc năm châu, khát vọng về một Việt Nam hùng cường thịnh vượng. Đâu là câu trả lời chung cho những trăn trở ngàn năm đó của Việt Nam? Đó là công nghệ. Cuộc cách mạng số, và nhất là sự đi lên mới của nó – cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, đã tạo nên những cơ hội mới và thời cơ có một không hai cho Việt Nam. Công nghệ cũng có thể có thể xử lý những bài toán Việt Nam một cách hiệu quả. Việt Nam, với những vấn đề của mình, chính là thị trường để sinh ra và phát triển các doanh nghiệp công nghệ. Việt Nam cũng là cái nôi để các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam đi ra toàn cầu, giải những bài toán toàn cầu”.

Du Lam

Từ khóa bài viết: taiwan miracle, san xuat cong nghe cao, san xuat ban dan, foxconn dai loan, tsmc dai loan

Bài viết “Thần kỳ” Đài Loan và lời giải từ sản xuất công nghệ cao được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang