Thay Linh Kiện Máy Tính Quận 1


Ads_ngang

Thay Linh Kiện Máy Tính Quận 1 máy tính Thiên Long

Thiên Long Sửa Chữa Wifi, Pc, Laptop, Máy In Tại Nhà HCM

Thiên Long Computer: 02866 507 709 (Viettel) – 0932 743 732 (Zalo) TỚI SỬA TẬN NƠI TP.HCM

KHUYẾN MÃI: Nạp Mực in 80,000 vnđ Sửa Vi Tính  Pc, laptop, Cài Win Tận nơi 150,000 vnđ (Trọn Gói Tại Nhà)

xem website;   sửa máy tính quận 1  –   phá mật khẩu máy tính quận 1 –  thay ổ cứng máy tính quận 1  –  bấm đầu mạng quận 1

–   dây mạng internet quận 1  –   bán usb wifi quận 1 –   nâng cấp ram máy tính quận 1 –  nạp mực in quận 1  – linh kiện máy tính quận 1

Trong bài này mình sẽ cùng các bạn tìm hiểu  các bộ phận cấu tạo của máy tính bàn (PC) và laptop . Như các bạn đã biết, < PC > và < laptop > đã trở thành một trong những thiết bị công nghệ rất thông dụng và thân thuộc đối với nhiều người hiện nay.

Bạn đang xem: Cấu tạo máy tính bàn

Nhưng có bao giờ bạn tò mò rằng, cấu tạo của máy tính để bàn và laptop gồm những cơ quan nào không? Hãy cùng mình tìm lời đáp cho câu hỏi này qua bài viết dưới đây.

I. Cấu tạo và các bộ phận của máy tính để bàn (PC)

Như bạn thấy, máy tính bàn rất kềnh càng nên chắc chắn nó sẽ được biết bao bộ phận. Nếu nhìn từ bên phía ngoài thì sẽ thấy màn hình, chuột, thung case. Còn nếu phân tích kỹ hơn thì nó sẽ được các cơ quan sau:

1. Thùng máy CPU

Đây là một trong số cơ quan trước mắt gắn liền với máy tính để bàn, thùng máy CPU thường được thiết kế khá lớn, trên các loại thùng máy được trang bị các lỗ thoát khí để tản nhiệt và các vị trí để gắn dây cáp, đôi khi còn được chuẩn bị thêm bộ đèn phát sáng theo nhu cầu của người sử dụng.

Kích thước của chúng to hay nhỏ đều sẽ lệ thuộc phần lớn vào các cơ quan và cấu hình được lắp đặt bên trong thùng máy. Tuy nhiên điều ấy sẽ không có nghĩa là thùng máy càng lớn thì máy tính sẽ mạnh hơn, mà quan trọng là loại bo mạch chủ nằm bên trong là gì.

2. CPU

Tên gọi của bộ phận này viết tắt của cụm từ  Central Processing Unit , tức là này là chỗ có chứa các bộ vi xử lý. Đây có lẽ là một trong những bộ phận quan trọng nhất của PC, quyết định đến sự “sống còn” và năng suất của cả phần cứng và phần mềm trên máy tính.

Trong đó, hai nhà cung cấp CPU nổi tiếng được sử dụng phổ biến nhất hiện nay đó là  Intel và AMD , với kiểu kiến ​​trúc CPU thân thuộc là 32 bit và 64 bit

3. RAM

Ram là viết tắt của cụm từ  Random Access Memory  nghĩa là bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên. Chúng thường được dùng cho bộ nhớ chính trong máy tính bàn với vai trò là lưu giữ tạm thời các dữ liệu và tin tức mà các phần mềm, chương trình trên máy tính đang sử dụng. Những dữ liệu được lưu trên RAM sẽ chỉ được lưu trữ tạm thời, khi máy tính được tắt nguồn là các dữ liệu này cũng sẽ bị mất đi.

Loại Ram thường được sử dụng trên laptop là loại  RAM DDR 1, 2, 3 hoặc 4.  Hầu như các loại ram này khi sử dụng trên máy tính sẽ đều hoạt động theo nguyên lý kiến trúc kênh đôi để phân chia các dữ liệu được xử lý và làm tăng đường truyền dữ liệu.

4. Bo mạch chủ – mainboard

Mainboard nằm bên trong PC thường được gọi với tên Tiếng Việt là bo mạch chủ . Tất cả những cơ quan bên trong và bên phía ngoài máy tính, thì đều cần kết nối thông qua bo mạch chủ này.

Ngoài ra, còn có 1 số bộ phận quan trọng được gắn trực diện vào bo mạch chủ, bao gồm chất bán dẫn oxit kim loại ( CMOS ) để lưu giữ một số thông tin chẳng hạn như đồng hồ của hệ thống khi máy tính bị tắt nguồn. Bo mạch chủ có các kích cỡ và tiêu chí khác nhau, nhưng thông dụng nhất là loại < ATX > và < MicroATX > .

Hiện nay, bo mạch chủ còn cũng đều có thể tháo rời và được thiết kế linh hoạt để gắn vào các thiết bị bên ngoài trong trường hợp cần thiết.

5. Ổ cứng

Ổ cứng là thiết bị lưu trữ dữ liệu, ứng dụng và hệ điều hành của PC, cho dù là các loại ổ đĩa quang thường được dùng làm đọc và ghi dữ liệu trên  CD, DVD và Blu-ray.

Khi ổ đĩa kết nối với bo mạch chủ sẽ được dựa trên kiểu công nghệ kết nối điều khiển mà nó được trang bị, kể cả kết nối tiêu chuẩn  IDE  và tiêu chuẩn  SATA.

6. Card đồ họa

Trong lúc các loại máy tính bàn thường sẽ có sẵn card đồ họa trên bo mạch chủ của mình, thì một số mẫu máy tính khác lại cần nạp card đồ họa từ bên ngoài vào theo khe cắm mở rộng.

Với cả hai hình thức trên, PC đều sẽ xử lý các hình ảnh và video lên màn hình bằng các dữ liệu đồ họa phức tạp, nhờ vào hoạt động của CPU.

Hơn nữa, một bo mạch chủ sẽ có kết nối với card đồ họa thẻ dựa trên một giao diện tiêu chuẩn, chẳng hạn như  tiêu chuẩn AGP và tiêu chí PCI.

7. Quạt tản nhiệt

Máy tính khi càng càng hoạt động lâu và xử lý nhiều dữ liệu thì càng tạo ra nhiều nhiệt lượng. CPU và các cơ quan khác trong máy tính chẳng thể làm giảm tải lượng nhiệt tỏa ra này. Do đó, nếu PC không được làm mát đúng cách, sẽ khiến CPU bị nóng quá mức, gây nguy cơ làm hư hỏng các bộ phận của máy tính.

Do đó, việc trang bị quạt tản nhiệt là cách làm phổ biến nhất để làm mát PC. Ngoài ra, CPU còn được che phủ bởi một khối kim loại được coi là bộ tản nhiệt, giúp thu nhiệt từ CPU. Đối với những game thủ và những người dùng máy tính chuyên nghiệp, đôi lúc họ còn dùng đến các biện pháp tản nhiệt đắt tiền hơn, chẳng hạn như chuẩn bị hệ thống làm mát bằng nước để đảm bảo nhu cầu làm mát mạnh hơn.

8. Dây cáp

Hầu hết tất cả các cơ quan quan trọng của máy tính đều cần được kết nối bằng dây cáp. Những dây cáp này còn có trọng trách chính là truyền đạt dữ liệu và cung cấp nguồn. Đối với các máy tính để bàn, bạn nên sử dụng các loại dây cáp kiểu gập có thiết kế chỉn chu để né vướng víu và đỡ rối mắt khi được cắm trong thùng máy.

9. Bộ nguồn máy tính

Đây là cơ quan quan trọng bởi theo mọi bộ phận trong PC đều sẽ phụ thuộc vào nguồn điện. Bộ nguồn máy tính này sẽ có vai trò kết nối với nguồn điện để cung cấp năng lượng cho máy tính.

Trên một số loại máy tính để bàn, thì bộ nguồn này thường được gắn bên trong thùng máy có kết nối cáp nguồn ở bên ngoài với một số dây cáp kèm theo bên trong. Các dây cáp này sẽ kết nối trực tiếp với bo mạch chủ và các cơ quan khác như ổ đĩa và quạt tản nhiệt.

10. Cổng kết nối

Đây là loại cổng thường được sử dụng để kết nối giữa các thiết bị ngoại vị và máy tính. Thậm chí còn có nhiều cổng được gắn trực diện vào bo mạch chủ. Các loại cổng kết nối phổ biến thường được dùng trên PC như: Cổng USB, cổng mạng  Ethernet và FireWire , cổng kết nối video như  VGA, DVI, RCA, HDMI , và ổ cắm tai nghe và phát âm thanh ra loa.

11. Các bộ phận ngoại vi

Các cơ quan ngoại vi này cho dù là các thiết bị cơ bản đều được trang bị trên máy tính bàn đó là: màn hình, bàn phím, chuột, máy in, loa, tai nghe, micro, webcam và ổ đĩa USB. Hầu hết bất cứ các thiết bị điện tử nằm khi được cắm vào cổng kết nối trên PC thì điều được gọi các thiết bị ngoại vi của máy tính để bàn.

Xem thêm: Top 10 Các Mạng Xã Hội Phổ Biến Trên Thế Giới Năm 2021

12. Khe cắm mở rộng

Thường thì trên bo mạch chủ thường sẽ chuẩn bị thêm các khe cắm mở rộng. Các cơ quan cũng có thể tháo rời và được thiết kế để thích hợp với những khe cắm mở rộng sẽ được coi là card.

Khi sử dụng các khe cắm mở rộng, bạn có thể thêm các card đồ họa, card mạng, cổng máy in hoặc đầu thu TV. Tuy nhiên, loại card đó phải thích phù hợp với loại khe cắm mở rộng đang sử dụng, cho dù đó là loại  ISA / EISA  cũ hay các loại  PCI , PCI-X hoặc PCI Expres s đang thông dụng hiện nay.

II. Cấu tạo và các cơ quan của laptop

Laptop cũng là một máy tính nên về cấu tạo nó vẫn cần đầy đủ những thiết bị trên. Tuy nhiên về chủn loại và cách sắp xếp hiển thị lại khác nhau. Hầu hết phụ kiện của laptop được thiết kế nhỏ gọn hơn, vì thế giá thành chắc chắn sẽ cao hơn desktop rất nhiều. Ví dụ với 10 triệu đồng nếu mua máy PC thì có cấu hình khá ổn, nhưng nếu laptop thì bạn chỉ sử dụng ở công sở mà thôi.

Sau đây là những bộ phận quan trọng trong 1 chiếc laptop.

1. CPU

Đơn vị giải quyết trung tâm –  Central Processing Unit , đó chính là bộ phận quan trọng quyết định tốc độ của laptop .Nguyên tắc hoạt động của chúng là sẽ thu nhận dữ liệu từ những cơ quan bên trong và ngoài laptop để xử lý và truyền thông tin thông qua màn hình và máy in.

Cấu tạo bên trong của CPU – ALU-Arithmetic kể cả các cơ quan như:  Logic Unit – Control Unit và Registers . Hầu hết các CPU khi được sản xuất dành riêng cho laptop sẽ tập trung nhiều về mặt hiệu xuất và tiết kiệm pin.

Hiện nay, loại CPU laptop được sử dụng phổ biến nhất đều tới từ hai thương hiệu lớn đó là  Intel và AMD.

2. RAM

Ram là viết tắt của cụm từ  Random Access Memory  tức là bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên. Chúng thường được dùng cho bộ nhớ chính trong laptop với vai trò là lưu trữ tạm thời các dữ liệu và thông tin mà các phần mềm, chương trình trên laptop đang sử dụng. Những dữ liệu được lưu trên RAM sẽ chỉ được lưu trữ tạm thời, khi máy tính được tắt nguồn là các dữ liệu này cũng sẽ bị mất đi.

Loại Ram thường được dùng trên laptop là loại  RAM DDR 1, 2, 3 hoặc 4 . Hầu như các dòng ram này khi dùng trên laptop sẽ đều hoạt động theo nguyên tắc kiến trúc kênh đôi để phân chia các dữ liệu được xử lý và làm tăng đường truyền dữ liệu.

3. Ổ cứng

Ổ cứng hay còn gọi là ổ đĩa, chính là chỗ sẽ lưu giữ tất cả dữ liệu kể cả các file và các phần mềm chương trình đã được cài đặt trên laptop của bạn.

Chúng sẽ hoạt động bằng cách sao chép các mã hóa khi máy tính cần và chuyển từ ổ đĩa vào RAM.

Ổ cứng thường sẽ có mức dung lượng lưu giữ cao, có thể lên đến 500GB tùy theo nhu cầu sử dụng của người dùng.

4. Quạt tản nhiệt

Quạt tản nhiệt có vai trò làm mát nhiệt độ của laptop, nhằm tránh cho laptop gặp hiện tượng bị nóng lên quá mức gây ảnh hưởng đến hoạt động và các cơ quan quan trọng của laptop.

Chúng được hoạt động bằng một mạch điện gồm cảm biến nhiệt ở cơ quan phát nhiệt, chúng cũng đều có thể tự điều tiết tốc độ quạt dựa vào độ nóng đang có trên laptop.

5. Màn hình (Monitor)

Đây là một bộ phận gắn liền với laptop, giúp bạn có thể giao tiếp trực tiếp với chiếc laptop của mình.

Dựa vào các kiểu và mẫu laptop khác nhau, thì sẽ có thiết kế và phân loại màn hình theo tỷ lệ và độ sắc nét màn hình khác nhau. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều mẫu mã laptop đa chủng loại với những kích thước màn hình khác nhau để người sử dụng nhẹ nhõm chọn lựa như: 10.6 inch, 12.1 inch, 13.3 inch, 14.1 inch, 15.4 inch hay 17 inch.

6. Card đồ họa

Cũng tương tự như trên máy tính để bàn, card đồ họa ( Video Graphic Adapter – VGA ) chính là thiết bị giao tiếp quan trọng giữa màn hình và bo mạch chủ.

Hiện nay trên laptop thường sử dụng hai loại card đồ họa chính đó là loại card rời: cắm khe  AGP hoặc PCI  và loại dạng được tích hợp trên bo mạch chủ (onboard), chẳng hạn như loại Intel Extreme Graphic..

7. Card mạng

Đây là một trong các cách thức kết nối mạng trên laptop mà nhiều người thường hay sử dụng. Hiện nay, đang sẵn có hai kiểu card mạng thông dụng đó là card cắm rời trên khe PCI và card được tích hợp sẵn trên bo mạch chủ ( onboard ).

Việc cài đặt card mạng thông qua đĩa driver đi kèm theo máy đó là card tích hợp hoặc đi kèm card lúc mua card rời.

8. PIN

Pin cũng là một trong các bộ phận quan trọng nhằm cung cấp nguồn năng lượng để laptop hoạt động. Hiện nay các nguồn sạc pin trên laptop thường ở mức 10,8V, 11,1V hoặc 14,8V, với kiểu pin thông dụng là pin Li-ion, với ưu điểm là lưu trữ nguồn pin lớn, cũng có thể có thể sạc bất cứ bao giờ và có hạn trạng thái bị chai pin trên laptop.

9. Các bộ phận ngoại vi

Cũng tựa như như trên máy tính để bàn, các bộ phận ngoại vi này bao gồm các thiết bị kết nối cơ bản đều được trang bị trên laptop đó là: bàn phím, chuột, máy in, loa, tai nghe, micro, webcam và ổ đĩa USB. Hầu hết bất cứ các thiết bị điện tử nằm khi được cắm vào cổng kết nối trên laptop thì điều được gọi các thiết bị ngoại vi.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Đưa Tên Miền Lên Host Ing » Canh Me, Hướng Dẫn Trỏ Tên Miền Về Hosting

Vậy là trên đây tôi đã giới thiệu đến các bạn các bộ phận cấu tạo của máy tính bàn PC và laptop. Mong rằng bài viết này sẽ hữu ích đối với các bạn. Chúc các bạn thành công!

https://sua-may-tinh-tai-nha-tphcm-27.webselfsite.net/blog/2021/08/22/linh-ki%E1%BB%87n-m%C3%A1y-t%C3%ADnh-gi%C3%A1-r%E1%BA%BB-qu%E1%BA%ADn-1

https://seotot.edu.vn/threads/thay-linh-kien-may-tinh-o-quan-1.183842/

https://dashburst.com/congtythienlong/27

https://congtythienlong.bcz.com/2021/08/23/thay-linh-kien-may-in-gia-re-quan-1/

http://suamaytinhtainha.unblog.fr/2021/08/23/ban-linh-kien-may-tinh-o-quan-1/

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang