Thị trường dễ bị rối loạn nếu “khai tử” ngành quản lý vận hành chung cư – duancanhodatxanh.com


Ads_ngang
Website bất động sản pci duanempirecitycomplex.com lĩnh vực mua bán cho thuê căn hộ, bất động sản nhà đất có bài Thị trường dễ bị rối loạn nếu “khai tử” ngành quản lý vận hành chung cư – duancanhodatxanh.comCafeLand – Xoay quanh kiến nghị sửa đổi Danh mục ngành nghề đầu tư, kinh doanh có điều kiện tại Luật Đầu tư (sửa đổi) năm 2016, trong đó có kiến nghị bãi bỏ ngành kinh doanh dịch vụ quản lý, vận hành nhà chung cư, một số ý kiến cho rằng, việc này sẽ có nhiều tác động không tốt đến thị trường, thậm chí gây hậu quả nghiêm trọng đến đời sống và trật tự an toàn của cư dân.
CafeLand – Xoay quanh kiến nghị sửa đổi Danh mục ngành nghề đầu tư, buôn bán có điều kiện tại Luật Đầu tư (sửa đổi) năm 2016, trong đấy có kiến nghị bãi bỏ ngành kinh doanh dịch vụ quản lý, vận hành nhà chung cư, một số quan điểm cho rằng, việc này sẽ được rất nhiều tác động không tốt đến thị trường, thậm chí gây hậu quả nghiêm trọng đến đời sống và trật tự an toàn của cư dân.

Trao đổi với CafeLand, bà Trần Minh Ái, Giám đốc Quản lý bất động sản của Savills TP.HCM, đã có các chia sẻ khá chi tiết về đề xuất này.

CafeLand – Thưa bà, gần đây VCCI có đưa ra đề nghị loại bỏ ngành quản lý vận hành nhà cao ốc ra khỏi danh sách các ngành nghề buôn bán có điều kiện trong dự tháo Luật Đầu tư mới. Nên hiểu đề xuất này làm sao? Liệu đây có phải hành động “khai tử” ngành quản lý vận hành nhà chung cư tại Việt Nam?

Bà Trần Minh Ái: Theo quy định của Luật Đầu tư, hiện có 243 ngành nghề kinh doanh có điều kiện mà khi doanh nghiệp xây dựng hay bổ sung ngành nghề buôn bán phải lưu ý đảm bảo đủ điều kiện trước lúc đi vào hoạt động ngành nghề mua bán đó. Những điều kiện này được đặt ra cho mỗi ngành nghề nhằm mục đích đáp ứng quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, đạo đức xã hội, sức khỏe của cộng đồng.

Quản lý vận hành nhà chung cư có trong danh mục mua bán có điều kiện cũng là điều dễ hiểu, bởi lẽ tôi đánh giá này là ngành nghề đặc thù, liên quan khắn khít đến trật tự và an toàn của cư dân tại các dự án căn hộ.

Những điều kiện này cũng nhằm mục tiêu tạo rào ngăn cản kỹ thuật kiểm soát chất lượng dịch vụ, quản lý vận hành chung cư và đảm bảo năng lực của đơn vị cung cấp dịch vụ. Các doanh nghiệp trong lĩnh vực này phải đáp ứng các yêu cầu đặc biệt về cơ cấu tổ chức, đội ngũ và năng lực của nhân sự thì mới cũng có thể đăng ký kinh doanh.

Đề xuất của phòng VCCI trong dự thảo Luật Đầu tư sửa đổi loại bỏ ngành Quản lý vận hành nhà chung cư và Đào tạo quản lý vận hành nhà cao ốc trong bản kê ngành nghề mua bán có điều kiện cũng có thể có thể hiểu là động thái gỡ bỏ rào cản kỹ thuật đối với những doanh nghiệp trong lĩnh vực này.

Bà Trần Minh Ái, Giám đốc Quản lý bất động sản của Savills TP.HCM.

Các doanh nghiệp buôn bán trong hai lĩnh vực này sẽ có thể đăng ký kinh doanh đơn giản hơn mà không phải đảm bảo những điều kiện đặc biệt như trước nữa. Đề xuất này không có tức là các doanh nghiệp sẽ không phải đăng ký buôn bán hay hai ngành nghề này đang bị khai tử, không cho phép doanh nghiệp mua bán và đầu tư vào hai ngành nghề này nữa.

Bà đánh giá làm sao về đề nghị này? Liệu thị trường bất động sản, cụ thể ở này là cư dân tại các dự án chung cư nên mừng hay lo?

Đề xuất này có cả được và mất. Được ở chỗ nếu bỏ buôn bán có điều kiện, việc đăng ký buôn bán của các doanh nghiệp trong trong nghề này sẽ dễ dàng hơn. Ngành quản lý vận hành nhà chung cư sẽ rộng cửa đón chào nhiều doanh nghiệp hơn. Các dự án chung cư sẽ có nhiều lựa chọn hơn khi chọn đơn quản lý vận hành; thị trường có thể tăng tính cạnh tranh, thúc đẩy hữu hiệu hoạt động của các đơn vị cung cấp dịch vụ.

Tuy vậy, cái mất của đề xuất đây là phần “rào cản kỹ thuật” nhằm khống chế chất lượng và năng lực của doanh nghiệp buôn bán trong lĩnh vực quản lý vận hành chung cư.

Như đã nói, nghề quản lý bất động sản là một nghề rất đặc thù, có liên quan khăng khít đến trật tự an toàn sức khỏe và tính mạng của nhiều con người. Những đơn vị cung cấp dịch vụ này vì thế luôn phải đảm bảo những yêu cầu cao hơn về nghiệp vụ trước lúc đăng ký kinh doanh.

Việc gỡ bỏ những yêu cầu này sẽ mở đường cho những doanh nghiệp yếu kém, sẵn sàng cung cấp dịch vụ với chi phí thấp nhưng không đảm bảo chất lượng tại dự án chung cư, cũng có thể có thể gây hậu quả nghiêm trọng đến đời sống và trật tự an toàn của cư dân.

Với những “rào cản kỹ thuật” như hiện nay đã có hàng ngàn doanh nghiệp đăng ký mua bán trong nghề này với chất lượng dịch vụ rất đa dạng. Nếu gỡ bỏ thì thị trường rất dễ bị loạn.

Là một người làm trong lĩnh vực quản lý bất động sản với nhiều năm kinh nghiệm, tôi đồng tình và ủng hộ việc xếp ngành quản lý vận hành cao ốc vào mục buôn bán có điều kiện. Tuy vậy, những điều kiện đặt ra càng phải thiết thực hơn, giúp khống chế chất lượng và năng lực của đơn vị quản lý vận hành cao ốc tốt hơn.

Cụ thể là sao, thưa bà?

Ví dụ, một trong các điều kiện đăng ký buôn bán hiện giờ đối với ngành quản lý vận hành nhà chung cư là có hàng ngũ cán bộ, chuyên viên đảm bảo yêu cầu về quản lý vận hành nhà ở và có giấy chứng nhận đã được đào tạo, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn kỹ năng về quản lý vận hành nhà cao ốc theo quy định của Bộ trưởng Bộ Xây dựng.

Việc gỡ bỏ những đòi hỏi đối với ngành quản lý vận hành chung cư sẽ mở đường cho các doanh nghiệp yếu kém, cung cấp dịch vụ không đáp ứng chất lượng tại dự án chung cư. Ảnh minh hoạ

Tuy vậy, chương trình đào tạo chứng chỉ quản lý vận hành cao ốc của Bộ Xây Dựng hiện chưa thực sự có tính phần mềm cao, sát với thực tế quản lý vận hành bất động sản trên thị trường. Chứng chỉ này cũng có thể có thể là một khởi đầu tốt cho các nhân sự mới bước vào nghề quản lý bất động sản, nhưng chưa thực sự đảm bảo năng lực của các cá nhân quản lý vận hành chung cư.

Mặt khác, chương trình đào tạo này chỉ được cung cấp bằng tiếng Việt, khi đang một trong các điều kiện đăng ký kinh doanh khác là người đúng đầu doanh nghiệp phải có chứng thư đào tạo nghiệp vụ quản lý vận hành chung cư. Điều này chưa thực thụ phù phù hợp với những công ty có chỉ huy là người quốc tế và là một rào ngăn cản lớn với doanh nghiệp.

Do đó, việc bỏ những điều kiện buôn bán ngày nay đối với ngành quản lý vận hành cao ốc từ một góc độ nào kia sẽ tháo gỡ những yêu cầu rườm rà đối với doanh nghiệp. Tuy vậy, nếu bỏ hoàn toàn điều kiện mua bán với ngành này thì không nên. Thay vào đó, tôi nghĩ rằng nên mang ra các điều kiện thiết thực hơn để kiểm soát tốt hơn chất lượng và năng lực của các doanh nghiệp trong nghề quản lý và vận hành chung cư.

Trong những diễn giải về đề xuất này của VCCI, có quan điểm đề ra nghi vấn về vai trò của đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư, đặc biệt là trong bối cảnh nhiều dự án đang trong trạng thái biểu tình tranh chấp giữa cư dân, chủ đầu tư, ban quản trị, ban quản lý và vận hành dự án. Bà đánh giá sao về quan điểm này?

Tình trang biểu tình tranh chấp tại các dự án cao ốc hiện nay xảy ra cũng có thể do nhiều nguyên do. Có trường hợp do xích míc bất đồng giữa cư dân/ban quản trị với chủ đầu tư, giữa dân cư với ban quản trị.

Trong những tình huống này, ban quản lý và vận hành dự án không có chức năng và nhiệm vụ phải xử lý tranh chấp mà phần việc đây là của chính quyền bản địa và tòa án. Ban quản lý và vận hành dự án là đơn vị thường xuyên chạm với cư dân, giúp thu nhận những quan điểm đóng góp và phản hồi về bất kỳ vấn đề nào tại dự án và truyền đạt lại với các bên liên quan. Có lẽ vì lý do này mà ban quản lý và vận hành dự án, dù không có liên quan đến mâu thuẫn đang diễn ra, vẫn dễ dẫn đến đánh đồng và quy trách nhiệm trong nhiều trường hợp.

Mặt khác, cũng có các trường hợp dân sinh có xích míc hoặc bất bình với ban quản lý và vận hành dự án vì những sai phạm, yếu kém hoặc thiếu minh bạch trong dịch vụ quản lý vận hành. Thực trạng này còn có lẽ không phải là câu truyện của riêng ngành quản lý vận hành nhà chung cư mà ở bất kỳ ngành nghề nào.

Sẽ luôn hiện hữu những đơn vị làm tốt và những đơn vị làm không tốt. Mấu chốt là mang ra những cơ chế khống chế và giám sát chất lượng dịch vụ của đơn vị quản lý vận hành cao ốc để hạn chế các tình huống sai phạm, yếu kém. Không nên để “con sâu làm rầu nồi canh”, vì một số doanh nghiệp có sai phạm mà có suy đoán “khai tử” cả một ngành nghề.

Ban quản lý và vận hành dự án đóng vai trò cực kì quan trọng trong hoạt động vận hành dự án: điều hướng các công tác an ninh, vệ sinh môi trường, PCCC, kỹ thuật điện nước, quản lý tài chính… Nếu thiếu đi đơn vị quản lý vận hành chung cư, những công việc trên sẽ không có người đảm nhận, hoặc được phụ trách bởi các cá nhân không có chuyên môn và thiếu tính độc lập.

Điều này sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động vận hành của dự án và chất lượng cuộc đời của cư dân. Hãy thử mường tượng các dự án căn hộ này sẽ vận hành như nhiều khu nhà tập thể của nhiều thập kỷ trước! Bối cảnh này sẽ càng phi lý hơn lúc các sản phẩm căn hộ ngày nay đang ngày càng sáng dạ và hiện đại, ngày càng có nhiều dự án chung cư quy mô lớn, đề ra đòi hỏi cao và phức tạp về quản lý, vận hành và bảo trì.

Bởi vậy, sẽ là vô căn cứ và bất hợp lý nếu “khai tử” ngành quản lý vận hành nhà chung cư và điều ấy chắc chắn không thể xảy ra.

Xin cảm ơn bà!

Từ khóa bài viết: Trần Minh Ái Giám đốc Savills TP.HCM,quan ly van hanh chung cu,VCCI,nganh nghe kinh doanh

Bài viết Thị trường dễ bị rối loạn nếu “khai tử” ngành quản lý vận hành chung cư – duancanhodatxanh.com được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang