Vì sao các ngân hàng lại lao vào cuộc đua tăng lãi suất? – duancanhodatxanh.com


Ads_ngang
Website bất động sản pci duanempirecitycomplex.com lĩnh vực mua bán cho thuê căn hộ, bất động sản nhà đất có bài Vì sao các ngân hàng lại lao vào cuộc đua tăng lãi suất? – duancanhodatxanh.comCafeLand – Lạm phát thấp, tỷ giá ổn định, tăng trưởng tín dụng thấp, lãi suất của hầu hết các quốc gia trên thế giới đều rất thấp, thậm chí lãi suất âm. Đó là những tiền đề rất tốt cho việc giảm lãi suất ở Việt Nam trong thời gian tới.
CafeLand – Lạm phát thấp, tỷ giá ổn định, tăng trưởng tín dụng thấp, lãi suất của hầu hết các quốc gia trên ngoài nước thường rất thấp, thậm chí lãi suất âm. Đó là những tiền đề rất tốt cho việc giảm lãi suất ở Việt Nam trong thời gian tới.

Tuy nhiên, có 1 nghịch lý đã diễn ra là lãi suất kêu gọi rồi cho vay đều tăng mạnh. Thậm chí mới đây có doanh nghiệp bất động sản đã phải kêu gọi vốn bằng phát hành trái phiếu hơn 14%. Vậy vì sao lại có nghịch lý việc lãi suất tăng?

Lãi suất đang ở mức rất cao

Hiện nay, mặt bằng chung lãi suất trên thế giới cũng đang ở mức khá thấp do lạm phát thế giới thấp và sự khôi phục khá yếu đuối của kinh tế thế giới. Các ngân hàng trung ương tại Nhật Bản, Liên minh Châu Âu (Eurozone) đang sẵn có mức lãi suất âm và biết bao quốc gia áp dụng lãi suất gần như 0%. Tại nền kinh tế thật lớn ngoài nước là Mỹ, Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) áp mức lãi suất chủ trương là 2,25%. Gần đây Fed truyền đi thông điệp cũng có thể tiếp tục hạ lãi suất trong thời gian tới để hỗ trợ cho nền kinh tế.

Theo tin tức từ trang Tradingeconomics, trong số 65 nền kinh tế có quy mô lớn 100 tỉ USD thì Việt Nam đang có lãi suất chủ trương cao thứ 15 trên thế giới. Tuy nhiên, nếu loại trừ một số quốc gia đang sẵn có lạm rất cao như Venezuela, Argentina, Angola, Thổ Nhĩ Kỳ… thì Việt Nam là một trong số quốc gia có mức lãi suất cao. Đặc biệt, Việt Nam nằm ở phía trong nhóm 10 quốc gia có lãi suất thực (mức chênh lệch giữa lạm phát và lãi suất danh nghĩa) cao nhất thế giới.

Nguồn: Tradingeconomics

Với Việt Nam, trong các năm gần đây, tình hình lạm phát khá ổn định và ở mức thấp so với trước đó. Do đó, lãi suất của Việt Nam cũng đã và đang mức thấp nhất từ trước đến nay. Hiện lãi suất tái chiết khấu của NHNN cũng đang mức 4,25%, mức thấp nhất từ xưa đến nay. Thời gian gần đây, dù tình hình lạm phát và thị trường tài chính khá ổn định, nhưng mặt bằng lãi suất cho vay và huy động lại có khuynh hướng tăng.

Cụ thể, mới đây, nhiều ngân hàng điều tiết lãi suất huy động tăng từ 0,5-1%. Hiện mức lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng đỉnh cao là của Ngân hàng An Bình (ABBank) đã lên tới mức 8,5%/năm. Lãi suất đối với chứng thư tiền gửi của Ngân hàng Bản Việt kỳ hạn 60 tháng lên mức 10,2%/năm, cao hơn mức lạm phát trung bình trong ba năm qua gần 8%.

Lãi suất cho vay thời gian vừa qua cũng tăng khá mạnh. Lãi suất cho vay phổ biến quanh mức 10-12%. Đặc biệt, có 1 số ngân hàng đẩy mức cho vay mua bán bất động sản lên đến 12-14%. Mới đây, nhiều doanh nghiệp đã phải kêu gọi vốn bằng phát hành trái phiếu với mức lãi suất lên tới 14%. Đây được gọi là một mức lãi suất “cắt cổ” khiến cho kinh phí tài chính của nhiều doanh nghiệp tăng cao.

Tại sao lãi suất tăng mạnh?

Về bản chất, lãi suất chính là “giá của vốn”. Cũng như hàng hóa thường thì khác “giá của vốn” cũng tăng theo quy luật cung và cầu của thị trường vốn. Ngoài ra, lãi suất cũng sẽ tăng khi kinh phí của đồng vốn gia tăng. Như vậy, việc lãi suất thời gian qua gia tăng bất chấp việc tình hình lạm phát và kinh tế vĩ mô khá ổn định chắc rằng cũng đều có lý do sâu xa của nó.

Thực vậy, lý do về phía “chi phí” sở dĩ các ngân hàng tăng lãi suất cho vay do lãi suất kêu gọi tăng. Một trong số nguyên do ảnh hưởng kinh phí vốn ngân hàng tăng là do, theo quy định của NHNN, tỷ suất vốn ngắn hạn được dùng cho vay trung và dài hạn liên tiếp giảm.

Cụ thể, Trước 01/01/2018, tỷ suất vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn được giới hạn ở mức 50%, hạ xuống 45% kể từ 01/01/2018 và 40% từ 01/01/2019. Trong dự thảo thông tư mới của NHNN vào hồi tháng tư năm 2019 đề nghị tỷ suất này chỉ còn 30% tính từ lúc đầu năm 2020.

Hiện nay, không ít ngân hàng nhờ nguồn tiền gửi không kỳ hạn khá dồi dào với lãi suất quá thấp đã giảm được kinh phí vốn khá mạnh. Chẳng hạn tại Vietcombank vào cuối tháng 6/2018 tiền gửi không kỳ hạn lên đến 239.000 tỉ đồng, chiếm 27% tổng cộng tiền gửi tại ngân hàng này. Các ngân hàng khác như Ngân hàng kỹ thương, Ngân hàng Quận đội, Ngân hàng Công thương, BIDV số tiền gửi không kỳ hạn cũng chiếm từ 15-25% tổng tiền gửi.

Một lý do khác làm cho chi phí của các ngân hàng đang tăng cao đó là tình trạng nợ xấu của ngân hàng có nguy cơ tăng mạnh trở lại. Báo cáo chính thức của các ngân hàng đều cho biết trạng thái nợ xấu đang ở mức khá thấp.

Tuy nhiên, trên thực tế thì con số này không hề nhỏ. Việc thị trường bất động sản tăng mạnh thời gian qua đã góp phần giảm được nợ xấu của các ngân hàng nhưng còn số còn lại vẫn rất lớn. Tại nhiều ngân hàng những gia tài xấu như “lãi dự thu”, trái phiếu đặc biệt của VAMC vẫn còn rất lớn. Điều này đã khiến cho chi phí vốn đích thực của ngân hàng tăng đều dẫn đến lãi suất cho vay đang ở mức cao.

Xét về phía cung cầu, theo số liệu của NHNN, tăng trưởng vốn kêu gọi trong sáu tháng thứ nhất năm 2019 đạt 7,11%, trong lúc đấy tăng trưởng tín dụng đạt 7,36%. Như vậy, rõ ràng sức ép từ phía cầu đang lớn hơn so với phía cung. Trong vài năm gần đây, tăng trưởng tín dụng từng năm chỉ từ 17-20%. Đây là mức khá thấp so với các năm trước. Tuy vậy, sức ép từ nhu cầu vốn vẫn rất lớn, đặt biệt là dòng tiền cho đầu tư bất động sản.

Thực vậy, sự bùng nổ của thị trường bất động sản trong vài ba năm qua đã thúc đẩy các doanh nghiệp dấn thân thi hành các dự án lớn. Tuy nhiên, với việc thị trường bất động sản gặp khó khăn, nhiều dự án ế ẩm hoặc là phải dừng thị công vì sai phạm đã khiến cho nhiều doanh nghiệp bất động sản thiếu vốn, mất thanh khoản. Trong khi đó, tín dụng cho vay bất đầu tư bất động sản đang dần bị siết lai. Có lẽ đây cũng là một trong số nguyên do khiến các doanh nghiệp trong ngành bất động phải đua nhau kêu gọi vốn bằng ban hành trái phiếu với tầm lãi suất cao như thời gian qua.

Từ khóa bài viết: lai suat,tang lai suat,tac dong lai suat den bat dong san

Bài viết Vì sao các ngân hàng lại lao vào cuộc đua tăng lãi suất? – duancanhodatxanh.com được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang